Nhiều sinh viên quốc tế cảm thấy khó thích nghi với văn hóa của nước sở tại, vì vậy chúng tôi ở đây để giúp bạn đối phó với sốc văn hóa và tận dụng tối đa kinh nghiệm của bạn ở nước ngoài.

Triệu chứng sốc văn hóa

Trước khi bạn đi du học,hãy chắc chắn rằng bạn đã biết các triệu chứng sốc văn hóa điển hình để bạn có thể nhận ra và chiến đấu với nó sớm. Những triệu chứng này thường bao gồm:

• Nỗi buồn, sự cô đơn, hay u sầu
  • Mối bận tâm với sức khỏe
  • Đau, nhức, dị ứng
  • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
  • Thay đổi tâm trạng, trầm cảm, cảm thấy dễ bị tổn thương
  • Tức giận, cáu gắt, oán giận
  • Mất bản sắc
  • Thiếu tự tin
  • Nỗi ám ảnh về sự sạch sẽ
  • Khát khao gia đình
  • Cảm giác bị mất hoặc bị bỏ qua
  • Những thử thách mới

Học tập quốc tế là một trải nghiệm mới cho tất cả mọi người, và với những trải nghiệm mới đến những thách thức mới. Đôi khi bạn có thể cảm thấy bối rối, không chắc chắn và không thoải mái ở đất nước du học. Mọi người có thể có những giá trị khác nhau và những cách làm mới có vẻ xa lạ với bạn. Bạn có thể cảm thấy rằng mọi thứ đã thay đổi, bao gồm cả sự hỗ trợ của gia đình và bạn bẹ.

Để giảm thiểu cú sốc, có lẽ bạn sẽ muốn giữ liên lạc với gia đình và bạn bè ở quê nhà nhưng điều quan trọng là phải xác định các nguồn hỗ trợ mới. Những người mà bạn gặp thông qua văn phòng sinh viên quốc tế của trường bạn cũng có thể là một nguồn hỗ trợ. Bạn cũng có thể liên hệ với người thân hoặc bạn bè sống ở Hoa Kỳ để xin lời khuyên của họ.

Có thể là một ý tưởng tốt để nghiên cứu Văn hóa đất nước sắp đến du học trước khi bạn rời đi, để giảm thiểu cú sốc khi bạn đến.

>> Cao đẳng cộng đồng: Sự lựa chọn của du học sinh Mỹ trong năm 2019

Shock văn hóa khi đi du học

Mẹo giảm tình trạng sốc văn hóa

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế gặp phải sốc văn hóa, đây là một số mẹo có thể giúp bạn dễ dàng đối phó:

• Tự nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ bạn cảm thấy ở nơi bạn du học là hoàn toàn bình thường
  • Giữ liên lạc với bạn bè và gia đình ở quê nhà qua email, tin nhắn hoặc điện thoại
  • Bao quanh bạn với những vật dụng quen thuộc, như những bức ảnh hoặc đồ trang trí
  • Giữ chế độ ăn uống lành mạnh và ăn những món quen thuộc
  • Một số sinh viên thấy đức tin hoặc cộng đồng đáng tin cậy; nhiều giáo sĩ chào đón sinh viên của tất cả các tín ngưỡng cho các hoạt động mục vụ hoặc xã hội
  • Duy trì liên lạc với nhóm đồng hương của bạn cũng như với các sinh viên địa phương
  • Tìm kiếm các hoạt động sẽ giúp bạn liên lạc với các sinh viên khác, những người có cùng sở thích với bạn
  • Duy trì sự tự tin của bạn vào bản thân; theo đuổi tham vọng của bạn và tiếp tục kế hoạch cho tương lai
  • Tìm hiểu và tiếp cận những dịch vụ nào trong khuôn viên trường của bạn cung cấp trợ giúp cho sinh viên quốc tế giảm tình trạng sốc văn hóa
  • Tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để chống trầm cảm, vì vậy bạn có thể xem xét hoạt động thể chất vào lịch trình hàng ngày của bạn.

>> Chi phí sinh hoạt tại thành phố Auckland, New Zealand

Shock văn hóa khi đi du học 2

Hệ thống hỗ trợ sinh viên của trường đại học

Hầu hết các văn phòng của trường bạn du học đều điều phối các buổi định hướng cho sinh viên mới trong vài ngày đầu tiên đến, để giúp bạn làm quen với môi trường xung quanh mới.

Các hình thức hỗ trợ khác sẽ đến từ những người bạn mới, một cố vấn học tập hoặc trung tâm tư vấn tâm lý. Ở Mỹ, nhiều trường có các nhà trị liệu đã được đào tạo để làm việc với những người bị sốc văn hóa

Một cách tuyệt vời để xây dựng một hệ thống hỗ trợ cá nhân là tham gia vào các khía cạnh xã hội trong khuôn viên trường. Nghiên cứu các câu lạc bộ và tổ chức trên trang web của trường bạn và chắc chắn bạn sẽ tìm thấy ít nhất một nhóm đầy những người có chung sở thích của bạn, cho dù đó là thể thao, nhà hát, chủ nghĩa môi trường hoặc đan len. Đây là một cách tuyệt vời để kết bạn với những người cùng chí hướng và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ở nhà.

Quan trọng nhất, hãy chuẩn bị để mở ra cho mình những trải nghiệm mới; được chuẩn bị để học, không chỉ trong lớp học, mà trong các tương tác của bạn với những người mới hàng ngày.

>> Những điều thú vị trong mắt du học sinh Sydney, Úc

Shock văn hóa khi đi du học 3

– Hương Thảo –

Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP