(UE) – Mỗi quốc gia đều có những phong tục tập quán khác nhau, số lượng ngày nghỉ cũng rất khác nhau. Nếu là một du học sinh tại Mỹ, bạn cũng cần tìm hiểu thông tin về những kì nghỉ của nước này để dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống du học tại đây nhé.

>> Du học Mỹ – Chuẩn bị càng sớm càng có lợi

Đặt chân đến một quốc gia có đời sống văn hóa hoàn toàn khác biệt với Việt Nam, có thể sẽ khá bỡ ngỡ trong những ngày đầu nhưng bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều điều mới mẻ, thật thích thú đúng không? Những kì nghỉ lễ của Mỹ được các bạn du học sinh quan tâm khá nhiều. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu từ đây nhé.

Du học sinh và những kì nghỉ lễ tại Mỹ

I. Các ngày nghỉ lễ lớn của nước Mỹ

Mỗi quốc gia có những ngày nghỉ lễ rất đặc trưng, nước Mỹ cũng vậy. Đến với nước Mỹ, bạn sẽ được tiếp xúc với những ngày lễ đặc biệt sau đây:

1. Ngày đầu năm mới (1/1)

Tết Dương Lịch là kỳ nghỉ chung của các quốc gia trên thế giới. Với riêng nước Mỹ, thông thường người dân sẽ được nghỉ kèm thêm ngày thứ 6 và thứ 7, như vậy họ sẽ được có 3 ngày nghỉ.

2. Sinh nhật Martin Luther King (15/1)

Mục sư Martin Luther King đã được trao Giải Nobel Hòa bình vào năm 1964 – Người đi đầu trong phong trào chống lại nạn phân biệt người da đen tại Mỹ.

3. Ngày lễ độc lập (4/7)

4 tháng 7 là ngày Quốc khánh của nước Mỹ. Vào ngày này, người Mỹ thường được nghỉ nhiều ngày.

>> Du học Mỹ, ngại gì chọn ngành Tâm lý học

Du học sinh và những kì nghỉ lễ tại Mỹ (2)

4. Ngày lễ lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9)

Quốc tế Lao động là ngày 1 tháng 5, nhưng với nước Mỹ thì ngày lễ Lao Động vào ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng Chín và người dân sẽ được nghỉ vào ngày này. Đây cũng là thời điểm nở rộ của các hoạt động thể thao tại Mỹ.

5. Ngày Columbus (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10)

Dù có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng Christopher Columbus vẫn là cái tên danh dự được mọi người biết đến là người đã tìm ra châu Mỹ. Vì vậy, đây cũng là một ngày lễ vô cùng đạc biệt.

>> Những điều nên biết về học bổng Mỹ

Du học sinh và những kì nghỉ lễ tại Mỹ (3)

6. Lễ tạ ơn (thứ 5 tuần lễ thứ 4 tháng 11)

Lễ Tạ ơn còn được gọi là Thanksgiving Day hay Thanksgiving được tổ chức vào Thứ Năm của tuần lễ thứ tư trong tháng Mười Một, lúc mùa màng chấm dứt.

7. Black Friday (Ngày thứ sáu đen)

Thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn được gọi là Black Friday và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Mỹ.

Ngày này là ngày đại hạ giá lớn nhất trong năm của nước Mỹ. Vì vậy với ngày nghỉ này, mọi người được tha hồ mua sắm thoải mái và nghỉ ngơi vui vẻ tại nhà.

8. Ngày cựu chiến binh (25/11)

Nước Mỹ đã từng tham gia rất nhiều cuộc chiến tranh, vì vậy sẽ thật thiếu sót nếu không có một ngày dành riêng cho những người lính này. Ngày 25/11 được chọn làm ngày tôn vinh các cựu chiến binh đó.

9. Hallowen (31/11)

Halloween hay còn gọi là lễ hội ma quỷ. Lễ hội này được diễn ra vào ban đêm, dành riêng cho trẻ em, thiếu niên tại Mỹ.

Du học sinh và những kì nghỉ lễ tại Mỹ (4)

10. Lễ xá tội gà tây

Sự kiện này được duy trì qua khá nhiều đời tổng thống Mỹ. Khởi nguồn của lễ hội này gắn liền với câu chuyện của vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ – Ông Abraham Lincoln và con trai của mình. Năm 1863, vị tổng thống này được đã ra lệnh thả một con gà dành cho Lễ Tạ ơn và cậu con trai ông đã quyết định nuôi nó.

Đến năm 1963, Tổng thống Kennedy tiếp tục làm công việc này khi trao trả tự do cho một chú gà tây và đưa nó về nông trại thay vì giết thịt nó để làm tiệc trong lễ Tạ ơn. Từ đó, thủ tục này được các Tổng thống đời sau tuân thủ. Cho đến năm 1989, đến đời Tổng thống George H.W. Bush, lễ hội này chính thức được ra đời.

11. Lễ Giáng Sinh

Cũng như các quốc gia khác trên toàn thế giới theo đạo Thiên Chúa, đây là một ngày lễ lớn được diễn ra vào dịp cuối năm của nước Mỹ.

Du học sinh và những kì nghỉ lễ tại Mỹ (5)

II. Người Mỹ thường làm gì vào các ngày nghỉ lễ?

Tùy theo ý nghĩa của mỗi ngày lễ mà người Mỹ sẽ có cách tổ chức và ăn mừng cũng rất khác nhau. Với những ngày lễ lớn, tiêu biểu nhất là bạn sẽ được tận mắt thưởng thức những màn pháo hoa rực rỡ, những đoàn diễu hành hoành tráng ngay trên đất Mỹ. Mọi người sẽ cùng nhau ra đường, hò reo ca hát cùng các các hoạt động tập thể sôi nổi. Người Mỹ rất thân thiện và nhiệt tình, do vậy nếu ở lại đây, bạn chắc chắn sẽ hòa nhập rất nhanh vào không khí hào hứng của họ. Ngoài những hoạt động chung, người Mỹ còn rất yêu thích việc cùng mọi người trong gia đình tổ chức những buổi tiệc nướng ngoài trời, cùng nhâm nhi rượu và trò chuyện thật vui vẻ.

Du học sinh và những kì nghỉ lễ tại Mỹ (6)

Với những du học sinh lần đầu học tập tại Mỹ, có khá nhiều bạn chọn phương án tận dụng kì những kì nghỉ lễ này để quay về quê hương và tranh thủ ở bên gia đình sau những ngày xa cách. Lại cũng có rất nhiều bạn lên phương án đi du lịch để khám phá những điều mới mẻ bên ngoài nước Mỹ. Nhưng nếu bạn không có một kế hoạch nào cụ thể, bạn có thể ở lại tại xứ sở cờ hoa và tham gia những hoạt động thú vị mà các lễ hội lớn mang lại. Chắc chắn rằng đây bạn sẽ cảm thấy gần gũi hơn với cuộc sống của những con người nơi đây, yêu cuộc sống du học ở đây hơn và lưu lại vô vàng những kỉ niệm đẹp không thể nào quên.

>> Tư vấn du học Mỹ – Đâu là chất lượng thật sự

(Hoàng Yến)