Có vị trí địa lý đặc biệt – nằm giữa Thái Bình Dương, New Zealand có vẻ đẹp tự nhiên rất khác biệt. Đến với nơi đây, bạn có cơ hội ngắm nhìn các ngọn núi cao chót vót, các con sông trong xanh, dài và quanh co, điểm tô vào đó và đường bờ biển tuyệt vời trải dài mênh mông. Là quốc gia không có biên giới cùng với vùng đồng bằng mênh mông, New Zealand trở thành điểm đến du học hoàn hảo cho phong cách sống và hoạt động giải trí.

Dân số New Zealand

Dân số New Zealand theo thống kê năm 2018 là hơn 4,7 triệu người, cư dân bản địa được hình thành từ hai nhóm văn hóa chính: hậu duệ của những người định cư Polynesian – người Māori, và người gốc Châu Âu. Hơn một nửa dân số New Zealand tập trung tại 4 thành phố: Wellington, Christchurch (Đảo Bắc), Auckland và Hamilton (Đảo Nam). Lịch sử văn hóa New Zealand ảnh hưởng chủ yếu bởi văn hóa của người Māori, châu Á, Đảo Thái Bình Dương và châu Âu – tạo thành một cộng đồng đa văn hóa.

>> Chàng trai 9X người Việt giành giải thưởng sáng tạo cấp quốc gia New Zealand

Văn hóa New Zealand 1

Khí hậu

Nằm ở vị trí Nam Bán cầu nên thời tiết tại New Zealand sẽ ngược lại với những người sống ở Bán cầu Bắc. Thường thời tiết tại đây sẽ được chia thành bốn mùa sau:

  • Mùa hè: Tháng 12 đến tháng 2
  • Mùa thu: Tháng 3 đến tháng 5
  • Mùa đông: Tháng 6 đến tháng 8
  • Mùa xuân: Tháng 9 đến tháng 11

Khí hậu New Zealand bị ảnh hưởng bởi núi và biển nên nhìn chung là mát dịu, lượng mưa tương đối lớn, nắng nhiều. Trong các tháng ấm áp, nhiệt độ trung bình ban ngày khoảng 16 – 25ºC, còn các tháng lạnh hơn (từ tháng 6 đến tháng 11), nhiệt độ trung bình vào ban ngày từ 12 – 21ºC. Một điều quan trọng cần lưu ý khi tới đây đó là càng di chuyển xuống phía Nam thì nhiệt độ càng giảm, trong giai đoạn mùa đông, nhiệt độ ở các khu vực núi của Đảo Nam có thể xuống tới -10ºC. Do vậy bạn nhớ mang theo áo ấm vì thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng và đột ngột ở xứ sở của trái Kiwi này.

Tình hình chính trị

New Zealand thuộc Khối thịnh vượng chung Anh quốc – theo thể chế Quân chủ nghị viện, chế độ một viện từ năm 1907. Người đứng đầu quốc gia là nguyên thủ nước Anh và Thống đốc sẽ đại diện cho Nữ hoàng ở New Zealand. Thống đốc có quyền chỉ định Thủ tướng. Thành viên của Nội các sẽ được Thủ tướng chỉ định. Hệ thống chính trị hoạt động dựa trên tiêu chí: “Chính phủ chịu trách nhiệm” – trong đó Bộ trưởng chính phủ đầu tiên được chọn phải là thành viên của Hạ viện. Chính phủ chỉ có thể tiếp tục nắm quyền khi nắm đa số phiếu trong Hạ viện. New Zealand tổ chức một cuộc tổng tuyển cử do người dân bầu chọn ba năm một lần.

Tôn giáo và sắc tộc

Là quốc gia đa văn hóa, cộng đồng cư dân New Zealand được tạo nên từ 5 nhóm sắc tộc: Chinese, Samoan, Indian, Māori, và European. Người dân bản địa rất hiếu khách, thân thiện với những du khách quốc tế, họ dễ dàng xây dựng các mối quan hệ, dễ dàng kết bạn và hội nhập vào xã hội mới. Chính vì đa dạng sắc tộc nên tại đây cũng tồn tại nhiều tín ngưỡng tôn giáo khác nhau như: Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Ringatū, Rātana, và chiếm ưu thế nhất là Thiên Chúa giáo.

>> Khám phá những biệt danh khó quên tại thành phố Dunedin – New Zealand

Văn hóa New Zealand 2

Khởi nguồn văn hóa

Cư dân đầu tiên của New Zealand là người Māori, chính vì vậy văn hóa của người Māori được coi là cốt lõi của bản sắc dân tộc. Những người Māori – hay còn gọi là thổ dân“Tangata whenua” được luật pháp New Zealand công nhận do có sự kết nối mạnh mẽ với đất liền. Dân Māori đã phát triển mạnh về số lượng và sự hiện diện, lịch sử và văn hóa có tác động không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày của cư dân đến từ các nhóm sắc tộc khác kể từ những năm 1850.

Ngôn ngữ chính

Từng là thuộc địa của Anh nên tiếng Anh được coi là ngôn ngữ được nói chính tại New Zealand, ngoài ra Māori cũng được công nhận là một ngôn ngữ chính thức. Người New Zealand, hay còn được gọi là “kiwi”, có hình thức độc đáo riêng của họ về sử dụng tiếng lóng, do đó bạn sẽ thường xuyên nghe thấy những từ như ‘brekkie’ (bữa ăn sáng), ‘cheers’ (cám ơn) and ‘g’day’ (chào).

>> Sinh viên quốc tế tại New Zealand sẽ được quyền xin thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp mà không cần phải có công ty bảo trợ

Văn hóa New Zealand 3

– Hoàng Anh –

Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:
Đăng kí Test IELTS Miễn Phí:

CÔNG TY DU HỌC UE
Trụ sở chính

Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 – 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
Tel: 090 247 0101
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Tel: 090 666 1276
Chi nhánh Huế
Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tel: 090 666 1276

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *