Được thực tập tại Chanel, Phạm Phương Ngân – sinh viên năm 2 Học viện Đào Tạo Kĩ Thuật Trang Điểm Paris (ITM Paris) đã có những trải nghiệm thú vị và bổ ích cho ngành nghề mình đang theo đuổi.

Vừa muốn có thêm thu nhập, vừa muốn được thực hành những kiến thức đã học, ngoài việc làm nhân viên thu ngân bán thời gian cho siêu thị, cô bạn Phương Ngân còn làm nhân viên trang điểm tự do.

trainghiemduhocphap
Trang điểm tự do cho khách

Yêu thích nghề trang điểm, năng động và muốn có nhiều trải nghiệm ở những môi trường khác nhau, từ những ngày đầu đi học, Phương Ngân đã chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình tại các công ty lớn nhỏ của Paris bằng cách nộp hồ sơ xin thực tập. Nộp hồ sơ vào Chanel, Phương Ngân thừa hiểu cơ hội được tuyển dụng của mình là rất nhỏ. “Nhưng không thử sao biết”, và sự liều lĩnh đáng yêu này đã thật sự thu được kết quả.

Được thực tập tại một thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới, đây không phải là sự may mắn hay do cơ duyên nào. Tất cả đều là do khát khao được làm việc và thu thập kinh nghiệm từ một môi trường chuyên nghiệp và đẳng cấp cùng năng lực thật sự của cô bé 23 tuổi.

“Trong bộ hồ sơ gửi đến nhà tuyển dụng Chanel, mình chắt lọc những thông tin thực sự quan trọng như chuyên ngành đang theo học, mô tả kinh nghiệm cùng những nơi đã thực tập trước đó. Nhiều khả năng nhà tuyển dụng chú ý đến việc mình từng là thực tập sinh trang điểm cho chương trình “The voice tour”, bởi hôm phỏng vấn mình để ý phần đó được bộ phận tuyển dụng in đậm hơn so với những kinh nghiệm khác.” Gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng với những chia sẻ thật chân thật trong bộ hồ sơ của mình, tuy nhiên, trước khi được vào thực tập tại Chanel, Phương Ngân phải trải qua những vòng sát hạch thật sự gay go. Các ứng viên phải trải qua hai vòng sau khi lọc hồ sơ. Vòng một – phỏng vấn 1-1 và vòng hai – test kĩ năng trang điểm cùng mắt quan sát, độ nhanh nhạy, cẩn thận chu đáo của ứng viên.

trainghiemduhocphap2
Phong cách đơn giản mà lôi cuốn

Cũng mang tâm trạng như bao bạn trẻ khi phải đối diện 1-1 với nhà tuyển dụng, Phương khá run. Ông ấy hỏi Ngân bằng cả hai thứ tiếng Pháp và Anh, về một vài kinh nghiệm thực tập, về những kiến thức trang điểm và hiểu biết về mỹ phẩm Chanel. “Sau khi nghe câu trả lời 70% đồ mỹ phẩm mình từng dùng đều là của Chanel, ông ấy tỏ vẻ gật gù”. Trong khi đó, vòng hai đối với Ngân đơn giản hơn nhiều, bởi cô bạn cũng đã khá thành thục kĩ năng thực hành trang điểm và quan sát.

Sau những vòng chọn lọc, sát hạch khắt khe, Phương Ngân chính thức trúng tuyển vào vị trí thực tập sinh, phụ trách mảng nước hoa và mỹ phẩm Chanel khu vực châu Âu. Công việc chính của Ngân bao gồm thực tập trang điểm thử cho những người mẫu của Chanel trước các minishow, đồng thời bán hàng và chăm sóc tư vấn về mỹ phẩm cho khách hàng. Từ lâu đã nghe nói nhiều về môi trường làm việc tại đây, nhưng có bắt đầu vào làm việc thật sự, Phương mới cảm nhận hết sự chuyên nghiệp của nó: “Môi trường ở công ty lớn như Chanel là môi trường tuyệt đối chuyên nghiệp đòi hỏi mỗi cá nhân mỗi bộ phận cần có sự linh hoạt, nhanh nhạy, tinh thần luôn sẵn sàng giải quyết rắc rối trong mọi tình huống. Mình đã phải liên tục nhắc nhở bản thân tập trung cao độ, chú ý quan sát mỗi phút mỗi giây. Hơn thế nữa, khách hàng thường khá kĩ tính và đương nhiên nhân viên chăm sóc khách hàng như mình cũng cần nâng mức “cảnh giác” cẩn trọng lên cao nhất rồi”.

trainghiemduhocphap3Thực tập ở Chanel

Một điểm nữa mà Phương Ngân chia sẻ để thấy rõ hơn tính chuyên nghiệp của chanel đó là trước khi chính thức vào thực tập tại đây Phương Ngân còn được tham gia khóa tập huấn ngắn hạn về nước hoa của Chanel. Bạn ấy được tìm hiểu về lịch sử, thành phần của nước hoa Chanel, được thưởng thức hương thơm quyến rũ của dòng nước hoa công ty đã dừng sản xuất ở thời điểm hiện tại,…

Khi hỏi về khoản lương được trả khi làm thực tập sinh ở Chanel, Ngân bộc bạch vẻ chân thành: “Cái mình cần nhất bây giờ là thu thập kinh nghiệm và kĩ năng thay vì chú ý đến thù lao. Vả lại mỗi lần làm công việc trang điểm mình cảm thấy chẳng giống đang lao động chút nào, ngược lại tâm lí rất thoải mái và tự do. Có lẽ bởi may mắn được theo đuổi đam mê và sở thích của bản thân nên mình mới cảm thấy như vậy”. Vì còn là sinh viên và chưa có nhiều kinh nghiệm, Ngân thường kết hợp với các photographer và stylist khác để phục vụ khách hàng trong những buổi chụp ảnh. Lương cơ bản của cô nàng là 9,61 euro/giờ, sau khi trừ thuế còn khoảng 7,68 euro. Nhưng mức lương này không thể so sánh với những gì Ngân đã nhận khi được thực tập tại đây. Với Ngân, tất cả mọi thứ đều quá tuyệt, hơn hẳn những gì cô bạn đã bỏ ra: “Mình học được bài học về tác phong, tinh thần và thái độ làm việc ở một công ty tầm cỡ thế giới như Chanel. “Cát-xê” giá trị nhất với mình chính là những kinh nghiệm trang điểm, kinh nghiệm giao tiếp ứng xử với khách hàng, những mối quan hệ mới và những kỷ niệm đáng nhớ. Ngày còn nhỏ xem tivi làm sao mình dám nghĩ có một ngày chính mình là người làm đẹp cho những cô người mẫu sải bước tự tin kia, hay tiếp thị những chai nước hoa óng ánh sắc vàng đến tay người tiêu dùng. Quả thực càng ngày mình càng cảm thấy sự lựa chọn về ngành học và công việc make-up artist là đúng”.

Kết thúc một tháng làm thực tập sinh tại Chanel, Phương Ngân lại trở về làm cô sinh viên của ITM Paris và vui vẻ tiếp tục với công việc trang điểm tự do của mình. Thời gian tới, cô nàng khẳng định rằng: “Chắc chắn sẽ tiếp tục chủ động tìm kiếm và nắm bắt cơ hội nhưng bản thân Ngân không muốn nói trước quá nhiều. Với mình, hãy cứ làm việc chăm chỉ trong yên lặng mà thôi, sự thành công sau đó mới chính là tiếng nói của bạn (“Work hard in silence, let your success be your noise” – Frank Ocean). Và cô bạn Phương Ngân vẫn đang dùng năng lực và sự năng động của mình để tìm mọi cơ hội sớm tiến đến thành công trong từng ngày.

Kênh 14

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *