(UE) – Mong muốn tìm được một việc làm như ý sau tốt nghiệp, rất nhiều bạn tin rằng đầu tư vào thành tích học tập trong lớp là quan trọng hơn cả. Tuy nhiên với các nhà tuyển dụng, các bạn cần nhiều hơn như thế.

>> Đường đến Havard không xa với những ai dám ước mơ và hành động

Bạn hiểu gì về chương trình Co op và Internship khi du học Mỹ

Hiện nay, Co–op (co-operative education program) và internship là hai chương trình rất hữu ích trong việc mang lại cho sinh viên những cơ hội va chạm thực tiễn công việc và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thiết thực gắn với chương trình học của các bạn nhằm đáp ứng được những đòi hỏi cho công việc sau này. Một số nơi sử dụng hai khái niệm này để dùng chung với nghĩa tương đương nhau, tuy nhiên Co–op (co-operative education program) và internship lại có những điểm khác biệt cơ bản. Nếu quyết định du học Mỹ và đặc biệt là bạn đang ngắm đến chương trình Co-op thì bạn nên tham khảo thêm những thông tin ngay sau đây nhé.

1. Chương trình Co–op (co-operative education program)

Trước hết, cần hiểu rằng mục tiêu hướng đến của chương trình Chương trình Cop-op là giúp sinh viên có được những trải nghiệm chân thật nhất về môi trường làm việc trong thực tế, đồng thời sẽ được hưởng một mức lương tương xứng với chuyên ngành và năng lực làm việc của bạn.

Bạn hiểu gì về chương trình Co op và Internship khi du học Mỹ (2)Mức lương được trả trong chương trình Co –op của chuyên ngành Kĩ sư tại Mỹ năm 2014 -2015

Với du học Mỹ, không phải trường đại học nào cũng thiết kế chương trình Co-op cho sinh viên. Tuy nhiên, nếu chọn học những trường có chương trình này, thì đây là một trong những chương trình bắt buột mà bạn phải tham gia, có trường yêu cầu sinh viên phải dành từ 2 đến 3 học kì để hoàn thành xong chương trình Co-op.

>> University of Wisconsin-Platteville – Ngôi trường hàng đầu tại Mỹ dành cho các kĩ sư

Bạn hiểu gì về chương trình Co op và Internship khi du học Mỹ (3)

Khi tham gia chương trình Co-op bạn sẽ ngừng việc học ở lớp và dành toàn thời gian cho việc thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở…mà bạn đã đăng kí tham gia. Vì được xem như một chương trình học bắt buộc nên việc bạn không có mặt tại trường vào thời gian này là hợp lệ.

2. Chương trình internship

Cũng hướng đến mục tiêu là mang đến cho sinh viên những kinh nghiệm từ thực tiễn công việc nhưng Internship có phần linh hoạt hơn rất nhiều. Hầu hết các trường đại học, các chuyên ngành đào tạo đều có chương trình này tuy nhiên đây là chương trình không bắt buột.

>> Những điều nên biết về học bổng Mỹ

Bạn hiểu gì về chương trình Co op và Internship khi du học Mỹ (4)

Khác với chương trình Co-op, bạn có thể được trả lương hoặc không, nhưng cơ bản thì đây là chương trình thực tập không hưởng lương. Các bạn khi tham gia chương trình này chỉ làm việc bán thời gian (part-time) và vẫn phải tham dự các lớp học đầy đủ tại trường.

Nhìn chung hai chương trình này đều mang đến cho sinh viên cơ hội được tích lũy kinh nghiệm – kĩ năng cần thiết cho công việc sau này. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, mỗi chương trình đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định, vì vậy bạn cần có sự phân biệt rõ để có thể có được sự lựa chọn hợp lý nhất.

>> Tư vấn du học Mỹ – Đâu là chất lượng thật sự

[Quí Nguyễn]