1
Bạn cần hỗ trợ?

Những điều nên biết về học bổng Mỹ

Làm thế nào để đăng ký các học bổng này và điều quan trọng kế tiếp là cách nhận ra các loại học bổng khác nhau mà trường dành cho sinh viên... là những điều nên biết khi bạn định xin học bổng ở Mỹ.

Được đặt chân đến một nền giáo dục đẳng cấp như Mỹ với mức chi phí thấp nhất luôn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt. Một suất học bổng du học Mỹ giá trị sẽ không hề khó khăn nếu bạn có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và chu đáo ngay từ đầu.

Nhiều trường đại học và cao đẳng tại Mỹ sớm nhận ra được những vấn đề về tài chính mà sinh viên quốc tế đang băn khoăn và khiến các bạn đắn đo khi quyết định nộp đơn ghi danh nhập học tại các trường này. Với mong muốn được đón nhận những sinh viên ưu tú đến từ các quốc gia trên thế giới bên ngoài nước Mỹ, trong những năm qua, các trường đã đưa ra ngày càng nhiều cơ hội học bổng du học Mỹ hơn cho sinh viên quốc tế. Đây xem như là một hình thức hỗ trợ tài chính tuyệt vời cho các bạn sinh viên quốc tế có nguyện vọng học tập tại xứ sở cờ hoa này.

1. Khái quát về các loại học bổng du học Mỹ

Như đã nói trên đây, có khá nhiều loại học bổng Mỹ dành cho sinh viên quốc tế. Dựa vào các yếu tố đặc trưng mà chúng ta có một số loại học bổng cơ bản sau đây:

- Nếu phân loại về nguồn gốc của học bổng, chúng ta có học bổng của Chính phủ, học bổng của các tổ chức kinh tế - chính trị - xã hội, học bổng của các cá nhân trao tặng, cùng các loại học bổng chuyên biệt của từng trường.
- Nếu xét về giá trị học bổng, chúng ta có thể có học bổng toàn phần, học bổng bán phần,học bổng một phần học phí nào đấy, …
- Nếu xét về bậc học, chúng ta có học bổng trung học, học bổng tiền đại học, học bổng đại học, học bổng thạc sỹ, học bổng tiến sỹ, học bổng sau tiến sỹ.
- Dựa trên thành tích học tập: đây là những suất học bổng được trao dựa trên thành tích học tập của sinh viên. Nói cách khác, sinh viên có điểm cao ở PTTH hoặc trong chương trình cao đẳng, đại học của họ đều được cấp một khoản tiền thưởng cho việc học tập của họ.
- Học bổng dựa trên nhu cầu: học bổng này được cấp dựa vào sinh viên và tình hình tài chính của gia đình và sẽ yêu cầu ứng viên phải điền mẫu đăng ký FAFSA (Free Application for Federal Student Aid) để đủ điều kiện đăng ký học bổng này. Đây là những suất học bổng của chính phủ cấp nhằm hỗ trợ những sinh viên có đủ tiêu chuẩn về học thuật để được nhận vào một trường, nhưng thiếu khả năng tài chính để học tại trường đó.
- Học bổng thể thao: một học bổng khác mà sinh viên quốc tế thường không nhận ra đó là học bổng thể thao. Những sinh viên đã là các vận động viên tuyệt vời ở trường trung học có thể dùng học bổng thể thao để chi trả cho học phí đại học của mình. Học bổng thể thao được trao cho những sinh viên, mà để đổi lại, họ sẽ thi đấu cho đội thể thao của trường.

Với Mỹ, học bổng Chính phủ có uy tín và độ lan tỏa mạnh đối với sinh viên Việt Nam là học bổng Fullbright. Học bổng Fullbright chính thức được thành lập vào năm 1946 bởi Quốc Hội Mỹ. Mục đích trước nhất mà học bổng du học Mỹ này hướng đến là tạo mối quan hệ tốt đẹp, trao đổi văn hóa và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục đến sinh viên các nước bên ngoài nước Mỹ. Với sinh viên Việt Nam,. Fullbright không chỉ là một chương trình học bổng hấp dẫn mà còn là cơ hội để các bạn chứng minh khả năng học tập và năng lực lãnh đạo, hoạt động của chính mình. Tính từ 1992 cho đến nay, đã có khoảng 500 sinh viên Việt Nam được vinh dự nhận được học bổng Mỹ danh giá này.

Ngoài học bổng Chính phủ Mỹ Fullbright, các trường đại học Mỹ cũng dành riêng nhiều suất học bổng với nhiều giá trị khác nhau cho sinh viên quốc tế, điển hình có các trường tiêu biểu: American University, Amherst College, Clark University, Columbia College, Cornell University, Dartmouth College, East Tennessee State University, Michigan State University, Oregon University,…

2. Ba cách để xin học bổng:

Để nhận được các suất học bổng du học Mỹ giá trị, các bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau để tiến hành xin học bổng:

Cách 1: Mỗi trường sẽ có một mẫu đăng ký học bổng riêng. Mẫu này có thể yêu cầu sinh viên trả lời các câu hỏi về nền tảng của bạn, hoạt động ngoại khóa và ý định đăng ký vào trường đó. Mẫu này thường có thể tải về cùng với mẫu đăng ký nhập học từ trang web của trường hoặc thông qua đại lý tư vấn của bạn, hoàn tất mẫu này, và sau đó nộp cùng với hồ sơ đăng ký nhập học.

Cách 2: Các trường khác thì chỉ đơn giản yêu cầu bạn đánh dấu trên mẫu đăng ký tuyển sinh nêu rõ rằng bạn cũng đăng ký bất kỳ học bổng có sẵn. Đôi khi các loại học bổng sẽ được liệt kê hoặc chỉ đơn giản nêu rằng "Nếu bạn đồng thời đăng ký xin học bổng, xin vui lòng chọn/ đánh dấu vào ô này".

Cách 3: các trường sẽ cho rằng mẫu đăng ký nhập học của bạn cũng là mẫu đăng ký học bổng. Trong trường hợp này nhà trường sẽ xét duyệt từng hồ sơ như thể mỗi sinh viên đang xin học bổng và thông báo cho sinh viên đạt tiêu chuẩn rằng sinh viên này sẽ nhận được học bổng khi họ đưa ra quyết định xét tuyển.

3. Những tiêu chuẩn cơ bản giúp bạn có cơ hội ứng tuyển vào những chương học bổng du học Mỹ:

Xin khẳng định rằng, để được nhận học bổng du học không phải là điều dễ dàng nhưng không phải là không thể. Giá trị học bổng càng cao, càng danh giá thì đòi hỏi các ứng viên phải hội đủ những tiêu chuẩn không hề tầm thường. Giành được một suất học bổng du học Mỹ danh giá không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề tài chính khi du học mà quan trọng hơn còn là khẳng định năng lực, giá trị của chính bản than bạn. Xem nào, để có cơ hội ứng tuyển vào những chương học bổng du học Mỹ, bạn cần có đảm bảo những tiêu chuẩn sau đây:

a) Năng lực học tập:

Đây là yếu tố bắt buộc. Nên nhớ rằng các suất học bổng thì có giới hạn, nhưng số lượng ứng viên mỗi mùa thì không lúc nào vơi. Vì vậy, bạn phải là những cá nhân vượt trội. Điểm trung bình kết quả học tập tại trường mà bạn đang theo học (GPA) luôn ở mức xuất sắc hay giỏi sẽ giúp bạn làm nên sự nổi bật đó.

b) Trình độ tiếng Anh

Đã quyết định du học, hơn nữa là xin học bổng Mỹ đương nhiên bạn không thể lơ là về trình độ tiếng Anh của mình. IELTS hay TOEFL là hai chứng chỉ được xem là phù hợp cho việc làm hồ sơ xin học bổng du học Mỹ trong giai đoạn hiện nay. Với hai chứng chỉ Anh ngữ này, bạn ít nhất cũng phải đạt được IELTS 6.5 hoặc TOEFL tương đương 80 thì bạn mới có cơ hội cạnh tranh với các đối thủ khác. Nên nhớ đây là số điểm tối thiểu, nếu bạn đạt điểm càng cao thì càng có nhiều lợi thế.

c) Năng lực hoạt động, lãnh đạo

Yếu tố này được thể hiện trong các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia. Đam mê (Passion) và khả năng lãnh đạo (leadership) là 2 yếu tố cực kì quan trọng luôn được các trường đại học dựa vào để chọn lọc ra những cá nhân xuất sắc sẽ được trao học bổng du học Mỹ. Do vậy, ngay từ những năm đầu trung học, hãy tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoại khóa và phát hiện ra đam mê và khả năng thật sự của bản thân mình. Có thể nói những hoạt động tích cực này không chỉ mang về cho bạn những cơ hội học tập tốt trong hôm nay mà còn tạo một nền tảng thành công cho bạn trong tương lai nữa.

d) Viết luận

Bài luận cũng là một trong những yếu tố góp phần mang về học Mỹ cho bạn. Đừng xem thường việc viết bài luận nhé. Yêu cầu của các trường đối với việc xét một suất học bổng du học Mỹ cũng không quá khắt khe, nhưng bài luận đó phải thể hiện các yếu tố về tư duy độc lập, tính logic, sự sáng tạo và chính kiến riêng của bản thân người viết. Nhiều bạn viết bài luận mà không hề có sự đầu tư hoặc chỉ trình bày những điều mang tính lý thuyết, thậm chí trùng lập và không có gì nổi bật, đương nhiên bài luận của bạn sẽ không được đánh giá cao.

e) Lựa chọn một suất học bổng vừa sức

Yếu tố chọn trường cũng vô cùng quan trọng, bởi khá nhiều bạn cố công hết sức để giành học bổng Mỹ về tay mình nhưng lại không thể hoàn thành khóa học tốt, đơn giản vì đó không phải là ngôi trường phù hợp với bạn. Việc ngắm nghía đến các suất học bổng phải đi liền với việc tìm kiếm những ngôi trường phù hợp với điều kiện học tập của bản thân, ngành nghề mà các bạn yêu thích. Hiện nay, việc tìm kiếm thông tin đã trở nên vô cùng đơn giản, vì vậy bạn ngại gì mà không tìm hiểu thật kĩ những ngôi trường vừa phù hợp với mình vừa mang đến những suất du học Mỹ giá trị.

f) Lưu ý các bài thi SAT/GRE/GMAT

SAT/GRE/GMAT là những bài thi chuẩn hóa được các trường đại học lấy làm tiêu chí chọn lựa các ứng viên xuất sắc xứng đáng nhận được những suất học bổng du học Mỹ mà họ trao tặng. Việc luyện thi SAT/GRE/GMAT còn hạn chế về nơi học uy tín, vì vậy nếu bạn chọn học bổng du học Mỹ tại các trường có yêu cầu về bài thi này, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định làm hồ sơ ứng tuyển.

- TỐ AN -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng