Với các bạn Du Học Sinh thì việc tìm nhà tại một đất nước mới lạ luôn là một thách thức lớn. Bài viết này là kinh nghiệm tìm và thuê nhà tại Bristol, UK từ các bạn du học sinh tại trường UWE, Bristol. Kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và không bỡ ngỡ khi tìm nhà tại UK nữa.

kinhnghiemtimnhaoanh

Tìm nhà ở UK.

Các bạn nên tìm nhà vào thời điểm tháng 6 cho khóa học đầu tháng 7 và tháng 7 đến đầu tháng 8 cho khóa học tháng 9 là tốt nhất. Thông thường các bạn tìm trên các website (hoặc nếu các bạn đang ở bên này, thấy treo bảng cho thuê nhà thì các bạn có thể contact dựa vào thông tin trên bảng thông báo.

Sau khi các bạn tìm được nhà ưng ý, bạn có thể nhờ một người bạn nào đó bạn quen ở đó đi xem nhà hộ, và các bạn phải chắc chắn rằng nó thuận tiện cho người đi xem và thuận tiện cho việc bạn sau này đến trường

Một số trang web giúp bạn tìm nhà:

http://www.rightmove.co.uk/student-accommodation.html/svr/2708
http://www.gumtree.com/bristol
http://www.zoopla.co.uk/

Trên đây là các trang web phổ biến nhất khi tìm nhà ở UK. Để sử dụng tốt trang web (ví dụ như Rightmove) thì các bạn cần nhớ một số địa điểm gần trường và có xe đén trường như sau:

• Filton: Có xe 11, 12, 15, 19 (Wessex) và 70 (First) là đến thẳng trường.
• Stoke Park: Ngay cạnh trường, đi bộ 5’ là đến nơi.
• Frenchay: Đi bộ tầm 10 đến 15’
• Fishponds: Có xe 13 (Wessex) và 81 (First)
• Phương án cuối cùng: Ở ký túc xá của trường.

Hiện tại giá nhà ở Bristol dao động từ £40 đến £50 pppw (per person per week). Có những nhà giá cao hơn thì có thể lên đến £60 đến £70 pppw. Điều đó tùy thuộc vào khả năng tài chính của các bạn và các bạn cảm thấy phù hợp để ở.

Khi các bạn tìm nhà cũng phải search xem từ nhà đến trường có bus không nhé! Nếu không phải đi bộ đến trường thì lúc về Việt Nam cẩn thận bố mẹ không nhận ra vì ai cũng thành siêu mẫu hết J Hihi.

Một số thuật ngữ khi tìm nhà:

• Pppw – per person per week
• Pppm – per person per month
• Pw – per week
• Pm – per month
• Deposit – đặt cọc (Một lượng tiền bạn phải đưa cho landlord khi ký hợp đồng nhà, lượng tiền này sẽ giúp người ta đảm bảo là bạn không phá hợp đồng, hoặc nếu bạn làm hỏng hóc đồ đạc gì trong nhà thì họ sẽ trừ tiền deposit của bạn)
• Agent fee – Phí agent, đây là tiền bạn phải trả cho Agent vì họ cũng một phần giúp các bạn tìm nhà nên bạn phải trả tiền cho họ.

Ký hợp đồng:

Ký hợp đồng nhà sẽ được thực hiện khi bạn và landlord ngồi với nhau và ký tên vào một bản hợp đồng. Các bạn cũng nên đọc kỹ bản hợp đồng và trong ngày hôm đó các bạn phải hỏi landlord tất cả các thứ bạn không biết trong nhà. Ví dụ như bật hệ thống sưởi, điện; nếu hỏng hóc thì phải gọi ai; lịch dọn rác ở khu vực như thế nào, etc. Các bạn sẽ phải đóng tiền nhà tháng đầu tiên và tiền deposit ngay trong hôm ký hợp đồng đấy. Vì vậy các bạn phải chắc chắn tìm được căn nhà ưng ý, và những người bạn ở chung (nếu bạn ở house share) phải có mặt để nộp tiền. Mình không khuyến khích các bạn ký nhà từ Việt Nam vì rất dễ gặp tình trạng lừa đảo hay một số rắc rối khác. Dù sao thì “ba mặt một lời”, “trăm nghe không bằng một thấy” vẫn tốt hơn. Ở UK khi thuê nhà sẽ có 2 trường hợp xảy ra khi bạn ký hợp đồng:

Trường hợp thứ nhất là phía agency sẽ hỏi bạn có guarantor tức người giám hộ tại UK hay không nhằm để bảo lãnh cho bạn đóng tiền nhà theo từng tháng, nếu các bạn không có guarantor thì bạn sẽ phải đóng liền 1 lúc từ 6 tháng đến 1 năm tiền nhà ngay khi kí hợp đồng. Tuy nhiên bạn cũng có thể thương lượng xuống còn 3 tháng tùy trường hợp. Trường hợp này agency fee sẽ không cao cao (Phí agencies dao động từ vài chục đến 100 hoặc 200 bảng/người/phòng – do ký họp đồng theo quy định là một người một phòng).

Trường hợp thứ hai là agency sẽ cho phép bạn đóng tiền nhà từng tháng một trong đó có 1 tháng đầu tiên đóng ngay lập tức như đã nêu trên, trường hợp này agency fee sẽ cao hơn đáng kể.

Thông thường 1 căn nhà sẽ có từ 3 đến 4 phòng và agency cũng như landlord chỉ cho phép mỗi phòng ở một người nhưng các bạn vẫn có thể ở share phòng với nhau nếu muốn. Tuy nhiên việc cho share phòng phải được các bạn khác trong nhà đồng ý vì có liên quan đến bills hằng tháng và trên thực tế bạn chấp nhận ở share không có quyền hạn (về mặt thủ tục) trong nhà cả, nếu các bạn khác có tên trong hợp đồng không vừa ý thì có thể gọi police đến để mời bạn ra khỏi nhà bất cứ lúc nào đấy!).

Lưu ý khi kí hợp đồng các bạn chỉ nên đi đúng số người quy định thôi nhé và khi landlord muốn đến kiểm tra nhà sẽ phải báo trước cho các bạn trước ít nhất 24 tiếng nên các bạn nào không có tên trong hợp đồng có thể lánh tạm đi trong thời gian đó.

Chi phí sinh hoạt khi ở UK

• Internet: khoảng 30 GBP 1 tháng cho cả nhà
• Nước: khoảng 20 GBP 1 tháng cả nhà
• Điện, Gas: trả theo mức sử dụng dao động trong khoảng 30 GBP 1 tháng cả nhà
• Ăn uống: khoảng 100-150 GBP 1 tháng
• Bus: 3GBP 1 ngày với Wessex hoặc 4 GBP 1 ngày với First các bạn mua vé kì hoặc năm sẽ tiết kiệm dc khá nhiều.

Du Học Sinh Trường UWE

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *