>> Phong tục uống trà của người Anh

Nguồn gốc ra đời của Pub ở Anh

Pub (public house) là một địa điểm công cộng chuyên bán các thức uống có cồn. Ở nhiều ngôi làng Châu Âu, pub trở thành địa điểm tập trung cộng đồng. Pub bắt đầu hình thành từ cuối thế kỷ XVII, tiền thân của nó chính là những tavern (quán rượu nhỏ) của người La Mã và alehouse (quán bia) của người Anglo Saxon.

Vào thời đại đồ đồng, người Anh đã có thói quen uống bia rượu. Vào thời La Mã cổ đại, hình thức quán rượu cổ xưa nhất ra đời, gắn liền với các nhà trọ. Đó là một cửa hàng nhỏ, có mái vòm, cửa ra vào rất rộng, có một cửa sổ trên cao đón ánh sáng. Khi đế chế La Mã sụp đổ, trên khắp đất nước Anh những quán rượu này chuyển sang dạng alehouse chuyên phục vụ bia. Sự phát triển rộng rãi và phổ biến quá mức của alehouse không còn nằm trong sự kiểm soát của các nhà cầm quyền đương thời, nên vào năm 946, vua Edgar đã ra sắc lệnh mỗi ngôi làng trên đất Anh chỉ được phép có một quán bia. Sắc lệnh này hạn chế số lượng alehouse nhưng lại biến mỗi alehouse thành một nơi sầm uất hơn vì tụ hợp quá nhiều người.

>> Du học 5 ngành hot nhất tại Vương Quốc Anh

Nguồn gốc và giá trị văn hóa của Pub 2

Một bức tranh miêu tả một cảnh trong quán rượu (tavern) do David Teniers II vẽ vào khoảng năm 1658

“Thói hư của bà mẹ” xuất hiện

Vào khoảng nửa đầu thế kỷ XVIII, rượu gin trở thành một cơn bão càn quét khắp London, sau đó lan sang các vùng khác. Người ta còn gọi giai đoạn này là Gin Craze bởi tốc độ lan truyền “điên rồ” của nó. Hàng triệu gallon rượu gin được chưng cất mỗi năm. Vô số quán rượu mọc lên khắp các ngõ ngách. Phụ nữ cũng bắt đầu ra khỏi nhà và tìm đến các quán rượu. Đây là thời điểm đánh dấu quyền uống rượu của phụ nữ Anh nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực, các bà mẹ bỏ bê gia đình, con cái, nạn mại dâm gia tăng nhanh. Các quán rượu trở thành nơi phức tạp sản sinh nhiều tai tệ nạn xã hội. Vì thế rượu gin có một cái tên thú vị là “Mother’s ruin” tức là “thói hư của bà mẹ”.

Nửa thế kỷ sau đó, rượu gin tiếp tục thống lĩnh thị trường thức uống có cồn, bành chướng sức ảnh hưởng của mình trong những gin place – các cung điện chuyên phục vụ rượu gin.

>> Cơ hội học bổng cho sinh viên Việt Nam từ trường kinh doanh và tài chính London

Pub m%E1%BB%99t n%C3%A9t v%C4%83n %C4%91%E1%BA%B7c s%E1%BA%AFc trong v%C4%83n h%C3%B3a Anh %20(3)

Một gin palace trên phố Euston Road (London) vào thế kỷ 18

Văn hóa pub vẫn là điểm nổi trội trong văn hóa Anh

Sự nở rộ của các gin place chỉ kéo dài đến cuối thế kỷ XVIII, rượu gin bắt đầu bị kiểm soát mức độ tiêu thụ. Các quán rượu lần lượt bị đóng cửa. Thị trường lúc này chuyển sang tiêu thụ bia là chính yếu. Và nước Anh lại tiếp tục chịu sự càn quét của cơn bão bia khi ngành công nghiệp bia rượu phát triển. Lợi nhuận khổng lồ từ việc mở quán bia cộng với nhu cầu của người dân tăng vọt khiến cho các quán bia phát triển không ngừng. Gần như mọi ngôi nhà trên mặt phố đều trở thành quán bia. Cho đến những năm 90 của thể kỷ XIX, khi chính quyền kiểm soát gắt gao hơn thì phong trào quán bia mới dần lắng xuống.

>> Tiếng Anh là điều kiện tiên quyết để du học Anh

Nguồn gốc và giá trị văn hóa của Pub 9

Hole in the Wall, một pub ở London. Ảnh được chụp vào ngày 24/08/1938

Vậy là từ khi hình thành, lịch sử của pub trải qua rất nhiều thăng trầm trên mảnh đất Anh. Pub là một điểm nhấn trong văn hóa, trong sinh hoạt cộng đồng của người Anh là điều không thể chối cãi. Bước sang thế kỷ XX, pub chỉ tồn tại rải rác vì thói quen và suy nghĩ của con người cũng thay đổi. Tuy nhiên, văn hóa pub vẫn luôn được nhắc đến như một nét văn hóa nổi trội khi nhắc tới quốc gia này.

>> Học bổng mùa thu tại các trường Đại học thuộc thành phố Liverpool

– Hương Thảo –

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: 
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 – 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276
 

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *