>> Du học Mỹ – May mắn đến từ đâu?

Houston n%C6%A1i thu h%C3%BAt du h%E1%BB%8Dc sinh v%C3%AC chi ph%C3%AD r%E1%BA%BB

Tại Houston, bạn có thể bắt gặp một số lượng lớn du học sinh từ rất nhiều nước trên thế giới đang du học tại Mỹ. Một mặt vì đây là nơi có nhiều hệ thống trường chất lượng với chương trình học phong phú dành cho cả du học sinh quốc tế, mình có thể kể đến một số hệ thống trường cao đẳng như Houston Community College, Lone Star Conmunity College, Balor College of Medicine cho tới những trường đại học, học viện tầm cỡ và nổi tiếng hơn như Universi ty of Houston, Rice University, Texas Medical Institution, Texas A&M University….

Mặt khác, Houston là nơi có chi phí sinh hoạt rẻ hơn rất nhiều so với các thành phố khác. Vậy khi chuẩn bị kế hoạch tài chính cho con mình du học, phụ huynh cần tìm hiểu những chi phí cụ thể liên quan đến học phí và chi phí sinh hoạt. Tại Houston, mình sẽ tổng hợp những nét tiêu biểu về chi phí để mọi người có thể tham khảo như sau.

Học phí

Tùy vào trường học và chương trình học bạn chọn để có thể có được một con số cụ thể về học phí. Đặc biệt chú ý đến ngành mà bạn sẽ đăng ký học, số mùa học bắt buộc học, số tín chỉ giới hạn phải đăng ký. Hai trường được đại đa số du học sinh Việt Nam chọn học ở Houston là Houston Community College (HCC) và University of Houston (UH).

Ở Texas còn rất nhiều trường khác, nhưng so sánh học phí và chất lượng, hai trường HCC và UH được chọn nhiều nhất.

Houston Community College: Tiền bảo hiểm tăng thời gian gần đây kéo theo chi phí học anh văn của HCC, tăng lên khoảng trên $3500 đến $3800/mùa gần 4 tháng. Học sinh quốc tế bắt buộc phải lấy ít nhất 12 tín chỉ 1 mùa, giá 1 chỉ dao động tùy theo môn học nhưng cũng khoảng 300$/tín chỉ. Một năm 2 mùa, như vậy tiền học rơi vào khoảng $7000 – $7500.

University of Houston: Học anh văn hiện tại $4300/mùa 3 tháng, không đảm bảo sẽ không tăng theo thời gian. Học sinh quốc tế bắt buộc phải lấy ít nhất 12 tín chỉ 1 mùa, giá 1 chỉ trung bình $1000. Một năm 2 mùa, tiền học khoảng $25.000.

>> Phân biệt Homestay với Host Family và chi phí thuê phòng tại Mỹ

Sinh hoạt phí

Trong mục này mình sẽ chia ra làm thành những nội dung chính, gồm:

Chi phí ở: Như bài viết chia sẻ về chi phí phòng trọ ở Mỹ mình đã đề cập, giá thuê phòng trung bình tại Houston khoảng $350/tháng cho một phòng đơn (single room) đã bao gồm điện, nước, internet . Với dạng phòng này, có thể là giường đơn nhưng vẫn có thể ngủ được 2 người. Vậy nên, bạn có thể share phòng với bạn khác nếu muốn để tiết kiệm được chi phí.

Gía phòng có thể giao động cao hoặc thấp hơn tùy tiện nghi trong phòng. Có một dạng chỗ ở khá tiết kiệm mà chất lượng nếu bạn tìm được bạn bè share phòng đó là thuê căn hộ chung cư.

Có thể nói chung cư ở Mỹ khá tiện nghi và sạch sẽ, mỗi căn có khoảng 1 – 2 phòng ngủ, phòng rộng, thoáng mát, có bếp và hệ thống sưởi cũng như máy lạnh. Giá thuê tầm $1000 – $1200, tự trả điện, nước. Với dạng phòng này, bạn có thể ở cùng 2 – 3 người nữa. Như vậy chi phí cho mỗi người vào khoảng $300 – $350/tháng (mình nói trong điều kiện bạn tìm được người share phòng, vì nếu không việc thuê chung cư sẽ ngốn khá nhiều tiền).

Việc lựa chọn ký túc xá để sống khi theo học là một lựa chọn khá tốt, vì vừa thuận tiện giờ giấc, vừa an ninh và môi trường lành mạnh, tuy nhiên, bạn sẽ phải đối diện với một số vấn đề liên quan đến ăn uống và giá phòng ký túc xá thường gấp 2 đến 3 lần so với bân ngoài. Tại Đại học Houston, giá ký túc xá cho các bạn tham khảo có 4 loại, rẻ nhất khoảng $450 và mắc nhất có thể lên $1000/tháng.

Ăn uống: Những người Việt sống lâu ở Mỹ thường nói câu “ở Mỹ, ở thì nhiều chứ ăn thì không bao nhiêu”, tức là chi phí cho ở khá tốn kém vì phải đóng thuế và nhiều loại hóa đơn, còn giá cả thức ăn rất dễ thở so với thu nhập làm được. Mình sẽ lấy ví dụ để dễ bạn tưởng tượng nhé. Một giờ đi làm thêm của du học sinh Mỹ tối thiểu $7/h (lương cố định).

Trong khi đó, một phần cơm mua ở tiệm làm sẵn có giá $3.5, nói thật là phần cơm này bạn có thể ăn được 2 bữa vì cơm và thức ăn rất nhiều (sang Mỹ, mình mới thấy rõ cái người ta hay nói American size – tất cả mọi thứ, hầu như đều rất to, rất nhiều so với người Việt). Cứ xem như bạn mua 2 lần cơm cho bữa chính, bạn cũng chỉ cần bỏ ra chi phí cho 1h làm, số thu nhập từ các giờ làm còn lại, bạn giành cho những chi phí khác.

>> Du học – Dám ước mơ, dám thực hiện

Giả sử một ngày cuối tuần, bạn làm thêm 8h, như vậy bạn kiếm được tối thiểu $56 thì chỉ chi khoảng $7 – $8 cho ăn, còn lại $48. Bạn thấy rẻ đúng không? Giá cả các mặt hàng như yếu phẩm tại các siêu thị lớn của Mỹ (Walmart, H.E.B, 99 CENT…) cũng khá rẻ và không chênh lệch nhau nhiều, đặc biệt rất rất rẻ mỗi lần Sale.

Với các chợ Việt, giá cũng không mấy khác biệt, tuy nhiên, nếu bạn muốn mua đồ Việt, thì lại khá “chát” so với Việt Nam. Mình liệt kê thêm giá cả (lần mình mua vào giữa tháng 4/2017) tại siêu thị Mỹ (H.E.B).

Tên hàng Gía ($) Đơn vị
Trứng 1.28 Vỉ 12 quả
Sữa tươi 1.99 Gallon
Nước hoa quả 1.5 ½ Gallon
Dâu tây 1.25 lb
Cam 0.88 lb
Cá hồi lóc da 4.15 lb
Đùi gà 4.72 Hộp 16 cái
Thịt bò 4.3 lb
Cà chua 0.88 lb
Cà rốt 0.67 lb
Chuối Mỹ 0.57 Trái
Ớt chuông xanh/đỏ 0.54 Trái
Snack 1.59 Gói
Bông cải xanh 0.94 lb
Nước suối Aqualina 4.98 32 chai 500ml

(1 gallon = 3.7 lit, 1lb = 0.44 kg)

>> Học bổng Mỹ và những điều cần biết

Mình nhấn mạnh lần nữa là với American size, bạn đừng so với đồ Việt vì nó không phù hợp. Với mình, đi chợ một lần cho các bữa ăn chính, trái cây, sữa, nước hoa quả mình sẽ xài khoảng $40. Và vì tự nấu ăn một mình nên một lần đi chợ mình có thể dùng đủ trong 2 tuần. Chỉ có một chút xíu chuyện là mỗi khi thèm rau Việt, đi chợ Việt mua thì hơi mắc.

Tóm lại, nếu tự nấu ăn, bạn chỉ cần khoản $100/tháng là đủ. Mình là đứa cực kỳ tiết kiệm nên mình chỉ xem con số này là tối thiểu. Ban đầu, các bạn nên chuẩn bị nhiều hơn chút, khoảng $150. Còn nếu ăn chung với chủ, bạn cũng chỉ trả thêm mỗi tháng $150 – $250.

Đi lại: Nếu mới sang và không có người quen đưa đón bằng ô tô, bus là lựa chọn cả hầu hết sinh viên. Trường mình thì làm thẻ miễn phí cho sinh viên, trong thẻ mỗi tháng có $27, mình xài tẹt ga không hết. Cứ hết tháng, số tiền đó lại được cộng vào thẻ, nên mình dù đi lại khá nhiều nhưng không tốn kém tiền đi lại.

Trong trường hợp nếu bạn mua xe riêng, thì lại phát sinh khá nhiều khoảng để nuôi xe. Gía xe mình không thật sự biết nhiều vì mình chưa có ý định mua, tuy nhiên, bạn sẽ cần biết rằng, khi sở hữu một chiếc xe, ngoài trả tiền mua xe, bạn cần trả tiền bảo hiểm hàng tháng, tiền đậu xe tại bãi của trường, các khoảng sữa chửa, bảo trì cho xe. Khoảng này có khi xấp xỉ hoặc hơn cả học phí hàng tháng của bạn.

Chi phí khác: Sim điện thoại $50/tháng (nếu tự mình đứng line) và $25/tháng (nếu được chung line với người khác). Dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng, bột giặt… Những thứ này mua một lần, bạn dùng được 3 tháng, và giá của chúng cũng không thực sự đắt đỏ. Với những lần trà sữa với bạn bè, bạn cũng thấy giá rất ổn. Mỗi ly trà sữa hoặc sinh tố các loại, giá trung bình từ $3.5 – $6/ly.

Houston n%C6%A1i thu h%C3%BAt du h%E1%BB%8Dc sinh v%C3%AC chi ph%C3%AD r%E1%BA%BB%20(2)

Như vậy, cho một năm du học tại Houston, chưa tính học phí, khoảng sinh hoạt phí mà gia đình cần chuẩn bị là 12 tháng (tiền phòng + tiền ăn + chi phí khác) và khoảng tầm $8.000, thoải mái hơn thì bạn có thể chuẩn bị $10.000 cho một số phát sinh khác. Đây là con số mà nếu như đến Seatle (Washington), Florida, Lousiana… nó chỉ đủ cho tiền phòng trọ thôi đó bạn ạ!

Hy vọng với một chút chia sẻ về kinh nghiệm du học Mỹ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin cho chuyến học tập sắp tới thêm xuôn sẻ! Truy cập: https://duhocue.edu.vn/ để xem thêm nhiều thông tin du học hấp dẫn hơn nữa nhé!

>> Chất lượng thật sự khi du học Mỹ

– Alie Ho –

Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2

CÔNG TY DU HỌC UE
Trụ sở chính

Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Chi nhánh Quận 1 – Tp. HCM
Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Chi nhánh Quận Tân Phú – Tp. HCM
Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *