Trong một diễn biến đáng chú ý tháng này, chính phủ Úc đã thông báo về các biện pháp nhằm ngay lập tức đóng một khoảng trống trong quy định visa của họ. Khoảng trống này cho phép sinh viên quốc tế tận dụng cơ hội, đăng ký vào các khóa học nghề chi phí thấp ngay sau khi họ đặt chân đến đất nước này.

Các quy định hiện tại đã cho phép sinh viên quốc tế tham gia cùng lúc vào các khóa học bổ sung song song với các khóa học chính của trường Đạt Học, thường được gọi là quy định “học cùng lúc”. Chính sách này được thiết kế với mục đích trang bị thêm kỹ năng cho sinh viên, phù hợp với thị trường việc làm thông qua các chương trình giáo dục ngắn gọn. Tuy nhiên, các cuộc điều tra gần đây đã cho thấy nhiều sinh viên lạm dụng quy định này để bỏ bỏ các khóa học đại học của mình và chuyển sang học các khóa nghề giá rẻ hơn, với ý định chuyển sang vĩnh viễn.

Số lượng sinh viên tham gia học cùng lúc đã tăng đáng kể, với 17.000 lượt đăng ký học cùng lúc được tạo ra trong nửa đầu năm 2023, so với 10.500 lượt trong cùng kỳ của năm 2019 và 2022 kết hợp, như dữ liệu đã thống kê.

“Bước thay đổi này sẽ ngăn chặn các cá nhân, công ty tư vấn, trường học “thứ hai” trục lợi từ học sinh trước khi họ đã học ít nhất sáu tháng tại các trường học đầu tiên khi học bước chân đến nước Úc” Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare nói trong một tuyên bố. Ông cũng nhấn mạnh rằng giáo dục quốc tế là ngành xuất khẩu quan trọng của Úc và việc bảo tồn tính trung thực của ngành này có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế của quốc gia.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ tăng số tiền tiết kiệm mà sinh viên quốc tế cần có để có được visa học. Từ ngày 1 tháng 10, sinh viên nước ngoài sẽ cần phải cung cấp bằng chứng về số tiền tiết kiệm tương đương 24.505 đô la Úc (15.693 đô la Mỹ), tăng 17% so với mức hiện tại. Điều này nhằm tính đến các chi phí sinh hoạt ngày càng cao.

làm thêm tại úc

Thông báo về việc đóng cửa khoảng trống visa này đã đánh dấu một bước quan trọng của chính phủ Úc để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong ngành giáo dục quốc tế của họ. Chính phủ cùng với Bộ Giáo dục đang chủ động thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo rằng chính sách visa và quy định học tập được thiết kế một cách hợp lý và phản ánh mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

Sự gia tăng đáng kể về số lượng sinh viên tham gia học cùng lúc đã đẩy chính phủ Úc phải thực hiện những điều chỉnh cần thiết để ngăn chặn việc lạm dụng và bảo vệ tính trung thực của ngành giáo dục. Với việc đặt ra yêu cầu về số tiền tiết kiệm tối thiểu cần có để có được visa học, chính phủ Úc đang muốn đảm bảo rằng sinh viên quốc tế có đủ nguồn tài chính để đảm bảo cuộc sống và học tập suôn sẻ trong nước này.

Ông Jason Clare, Bộ trưởng Giáo dục, khẳng định rằng sự thay đổi này sẽ ngăn chặn việc lợi dụng hệ thống giáo dục của Úc và giúp bảo vệ uy tín và chất lượng của ngành giáo dục quốc tế. Ông cũng nhấn mạnh rằng duy trì tính trung thực trong lĩnh vực giáo dục quốc tế là vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế và hình ảnh của Úc trên tầm thế giới.

làm thêm tại Úc

Các khóa học nghề chi phí thấp tại Úc là các khóa nào?

“Các khóa học nghề chi phí thấp” tại Úc là những chương trình đào tạo chuyên môn ngắn hạn, tập trung vào việc cung cấp những kỹ năng thực tiễn và kiến thức cụ thể cho sinh viên với mục tiêu chuẩn bị họ cho các công việc cụ thể trong thị trường lao động. Những khóa học này thường có thời gian học ngắn hơn so với các khóa đại học truyền thống và chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng thực tế như công nghệ thông tin, nghệ thuật, thực phẩm và đồ uống, du lịch, xây dựng, và nhiều lĩnh vực khác. Vì tính chất ngắn hạn và chuyên môn, các khóa học này thường có chi phí thấp hơn so với việc theo học các khóa đại học kéo dài và thường mang lại cơ hội nhanh chóng tham gia vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là mặc dù “các khóa học nghề chi phí thấp” thường có thời gian học ngắn hơn, chú trọng vào kỹ năng thực tiễn và thiết yếu cho ngành nghề cụ thể, chúng vẫn mang lại giá trị lớn cho sinh viên. Những khóa học này thường được thiết kế để cung cấp kiến thức và kỹ năng mà người học có thể áp dụng trực tiếp trong môi trường làm việc. Điều này giúp họ nhanh chóng thích nghi và đóng góp vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Nguồn: https://www.reuters.com/world/asia-pacific/australia-closes-dual-study-visa-loophole-foreign-students-2023-08-25/#:~:text=SYDNEY%2C%20Aug%2026%20(Reuters),they%20arrive%20in%20the%20country.

Educational Consultant | + posts

Chuyên gia tư vấn lĩnh vực du học với hơn 10 năm kinh nghiệm. Với vốn kiến thức được tích lũy và thời gian trải nghiệm sinh sống và học tập tại nước ngoài. Steven Phan sẽ giúp Qúy phụ huynh và các em học sinh có những góc nhìn chuyên sâu về các nước các em chuẩn bị đến du học. Hotline: 090 666 1276