Morris – Là điệu nhảy được ưa chuộng không những ở Anh quốc mà còn ở nhiều nơi khác như Hà Lan, miền Đông Hoa Kỳ, bang California và nhiều nơi khác trên thế giới.

Morris có từ thời trung cổ, được biết đến sớm nhất từ năm 1458. Hiện tại thì vẫn chưa biết chính xác Ý nghĩa của cái tên này. Nó tồn tại như một hình thức múa dân gian diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở ở các vùng nông thôn nước Anh bởi những nhóm nam giới và phụ nữ đã được lựa chọn để đào tạo đặc biệt.

Morris – Điệu nhảy dân gian rộn ràng của Anh quốc

Vào những ngày lễ chào đón mùa xuân hay mùa hè, bên ngoài các quán rượu ở làng quê Anh, chúng ta có thể thấy rất nhiều người ăn mặc kì lạ đứng thành hàng, tay vẫy khăn và gậy. Trên quần áo họ có treo những chiếc chuông nhỏ kêu leng keng nghe rất vui tai. Đó là họ đang tham gia vào điệu nhảy Morris.

Morris – Điệu nhảy dân gian rộn ràng của Anh quốc1

Vũ công nam thường mặc áo sơ mi trắng, quần trắng hoặc quần chẽn đen và giày đen, thắt lưng bằng khăn nhiều màu, dây gươm đeo chéo qua cả hai vai hoặc một bên, một số vũ công nam mặc áo gilê. Phục trang khác nhau giúp phân biệt và tạo hình ảnh riêng cho mỗi nhóm vũ công Morris.

Một biến thể của Cotswold Morris là Border Morris, điệu này mạnh mẽ hơn Cotswold Morris vì có sự va chạm gậy.

Morris – Điệu nhảy dân gian rộn ràng của Anh quốc2

Cotswold Morris thường được biểu diễn từ ngày 01 tháng 5 đến tháng 9, trong khi Border Morris truyền thống thường được biểu diễn vào mùa đông. Một biến thể khác là North West Morris, ở phía Tây Bắc nước Anh, gồm một nhóm có ít nhất 9 vũ công nam mang guốc.

Điệu nhảy này có ý nghĩa mang lại sức mạnh về tinh thần, may mắn và xua đuổi điều ác. Do vậy, Morris được sử dụng trong các nghi lễ cổ xưa và các vật dụng như những chiếc chuông, khăn tay, gậy được trang bị cho vũ công vì chúng có tác dụng hấp thu sinh khí tốt và xua đuổi linh hồn ác. Tùy từng vùng và cũng theo thời gian, phục trang biểu diễn điệu nhảy Morris cũng được các nhóm nhảy cải biên, mang màu sắc và phong cách riêng của từng nhóm nhảy.

Kim Dung tổng hợp

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *