(UE) Bước sang tháng 5, Scotland trở mình với lễ hội Beltane vô cùng rộn rang và ý nghĩa.

le hoi Beltane cua nguoi scotland

I. Đôi nét về lễ hội Beltane

Với Scotland, tên của lễ hội Beltane có nghĩa là “lửa sáng”, theo tên của vị thần lửa Belenos. Lễ hội được diễn ra vào mùa hè, từ 30 Tháng Tư – 2 Tháng 5 tại Calton Hill. Đối với người Celtic cổ, ngày lễ này quan trọng đến mức họ đặt tên cho tháng 5 là tháng Beltane.

le hoi Beltane cua nguoi scotland 4

Các bạn có biết điểm nhấn của lễ Beltane là gì không? Đó chính là đống lửa khổng lồ được đốt lên vào đúng 12 giờ đêm 30.4 để đánh dấu sự kết thúc của mùa đông. Đúng ra theo văn hóa truyền thống Scotland thì đêm Beltane là lúc các nông dân kéo bầy gia súc ra khỏi chuồng lần đầu tiên sau mùa đông lạnh giá. Sau đó họ sẽ dắt gia súc đi một vòng quanh đống lửa lớn, hoặc cho chúng nhảy qua những đống lửa nhỏ, với mục đích để được ban phước chống chọi lại bệnh tật. Dĩ nhiên, vào thời buổi hiện đại ngày nay, việc đưa gia súc vào giữa lòng thành phố không mấy khả thi. Vì thế, Ban tổ chức lễ hội Beltane ở Edinburgh đã xây dựng lại chương trình dựa theo những truyền thống cổ xưa hơn của người Celtic. Theo đó, đêm Beltane là thời khắc mà các vị thần tiên được thỏa sức tung hoành trong thế giới của người trần.

le hoi Beltane cua nguoi scotland 1

Và nếu có dịp tham gia lễ hội này, các bạn sẽ được nhìn thấy rất nhiều nhân vật trong những bộ trang phục lạ lùng, cứ như bước ra từ những cuốn truyện thời Trung cổ hay những thần thoại xa xưa từ hàng ngàn năm trước.

le hoi Beltane cua nguoi scotland 2

II. Một vài nét về tâm điểm chính của lễ hội này

Tâm điểm chính của lễ hội là cuộc diễu hành của Bà chúa Mùa xuân và Thần Cây xanh cùng đoàn tùy tùng quanh đồi Calton. Điểm đến cuối cùng là đỉnh đồi, nơi Bà chúa Mùa xuân khoác bộ áo mới mùa xuân cho Thần Cây xanh và hai người làm lễ kết hôn. Năm sắc màu chính dành cho các vũ công là màu xanh dương (dành cho những nhà thông thái), màu đen (đội cận vệ rước đuốc của bà chúa), màu trắng (dành cho các nữ chiến binh thân cận, tượng trưng cho kỷ luật và trật tự), màu đỏ (dành cho các vị thần tinh nghịch, tượng trưng cho sự hỗn mang) và cuối cùng là màu xanh lá cây (dành riêng cho Thần Cây xanh). Sau đó, tất cả mọi người sẽ cùng tụ hội về nơi ngọn lửa chính được đốt lên, cũng như chiêm ngưỡng những điệu nhảy đầy kỳ ảo quanh đống lửa của các vũ công được sơn lên mình màu đỏ chóe.

le hoi Beltane cua nguoi scotland 3

III. Ý nghĩa của những “bông hoa đỏ” trong lễ hội này

Trong thời cổ đại lễ hội đã được chủ yếu là tổ chức để đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân. Đó là khoảng thời gian vào ngày 1 tháng 5 trong lịch tiếng Anh hiện đại. Ngọn lửa trong lễ hội vừa tượng trưng cho sức sống và sự ấm áp của ánh mặt trời, vừa để xua đuổi quỷ dữ và xóa bỏ những điều xui rủi của năm cũ.

Sưu tầm

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *