Mỹ là một trong những nước có luật nhập cư nghiêm ngặt nhất thế giới, chính vì vậy chỉ trong một số trường hợp, du học sinh thuộc một vài dạng thị thực sẽ được phép làm thêm.

Điều kiện được làm thêm tại Mỹ 1

Điều kiện khi được làm thêm khi du học

Cho dù được phép làm thêm khi du học Mỹ, sinh viên vẫn sẽ phải phụ thuộc vào quy định của loại thị thực được cấp. Nếu là sinh viên quốc tế, bạn sẽ được cấp một trong ba loại visa sau: F-1 , visa M-1 hoặc visa J-1 . Trong một số trường hợp, sinh viên visa F-1 và J-1 có thể làm việc trong khuôn viên trường tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học tập và tối đa 40 giờ mỗi tuần trong thời gian nghỉ học.

Sinh viên thuộc diện thị thực M-1 KHÔNG được phép nhận việc làm trong hoặc ngoài trường trong suốt thời gian học chương trình của họ.

Visa F-1

Sinh viên theo học các chương trình học toàn thời gian tại một trường đại học hoặc cao đẳng Hoa Kỳ sẽ được cấp visa sinh viên F-1.

Sinh viên dưới dạng visa F-1 sẽ KHÔNG thể chấp nhận bất kỳ loại việc làm ngoài khuôn viên trường trong năm đầu tiên của chương trình du học. Sau năm đầu tiên của bạn, bạn có thể hoàn thành lên đến 20 giờ làm việc bán thời gian trong học kỳ học, và lên đến 40 ngày trong thời gian nghỉ.

Trong những trường hợp đặc biệt khó khăn về tài chính, Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS ) có thể cấp cho sinh viên F-1 Giấy phép Làm việc trong năm đầu tiên cho phép sinh viên làm việc ngoài khuôn viên trường. Để nộp đơn xin Giấy phép Làm việc, bạn sẽ cần phải chứng minh rằng bạn không thể tìm được việc làm trong khuôn viên trường, và sẽ phải trả một khoản phí đăng ký là 380 đô la Mỹ. Giấy phép này có thể mất đến 90 ngày để xử lý và có giá trị cho một năm.

Có hai loại việc làm trong khuôn viên dành cho sinh viên dạng thị thực F-1. Sinh viên có thể làm việc cho một công ty thương mại có hợp đồng với trường đang theo học, ví dụ như tại hiệu sách, quán cà phê hoặc cửa hàng trong khuôn viên hoặc với cơ quan giáo dục trực tiếp liên kết với trường đại học. Một sinh viên có thể làm việc như một trợ lý nghiên cứu cho một giáo sư, hoặc thực hiện việc làm như là một phần của một học bổng hoặc chương trình nghiên cứu tiến sĩ .

Trong năm học đầu tiên, USCIS cũng có thể cấp cho sinh viên F-1 quyền hoàn thành chương trình đào tạo thực hành (CPT) hoặc chương trình đào tạo tùy chọn (OPT) tối đa một năm, không quá 90 ngày trong thời gian đó. Sau khi hoàn thành năm học đầu tiên của bạn tại một cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ, bạn sẽ có thể được chấp nhận một vị trí trong một chương trình CPT hoặc OPT mà không cần sự cho phép từ cơ quan quản lý nhập cư.

>> Thi Quốc Tịch Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Điều kiện được làm thêm tại Mỹ 2

Đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT)

Các chương trình CPT cung cấp việc làm như là một phần của chương trình học hoặc bất kỳ loại công việc nào được chấp thuận và tài trợ bởi cơ sở đào tạo. Có hai loại đào tạo CPT: Chương trình Học thuật (Academic Programme CPT), sinh viên PHẢI thu nhận kinh nghiệm làm việc thực tế liên quan trực tiếp đến lĩnh vực để đáp ứng yêu cầu của chương trình học, trong khi kinh nghiệm làm việc của chương trình Non-Required CPT có thể được hoàn thành chỉ để đáp ứng yêu cầu tín chỉ của một chương trình nghiên cứu, nhưng không bắt buộc.

Học sinh hoàn thành CPT phải giữ lại một số tín chỉ học toàn thời gian để duy trì tình trạng thị thực của họ.

Đào tạo thực hành tùy chọn (OPT)

Sinh viên visa F-1 có thể hoàn thành một năm làm việc tạm thời có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực nghiên cứu chính của họ. Du học sinh có thể nộp đơn cho một năm OPT ở mỗi cấp độ học tập, nghĩa là sinh viên có thể hoàn thành một năm OPT trong khi hoàn thành các nghiên cứu bậc Cử nhân, và một năm khác trong khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ. Sinh viên có thể nộp đơn xin OPT trước hoặc sau khi hoàn tất chương trình học.

Bạn có thể làm tối đa 20 giờ mỗi tuần OPT trong suốt học kỳ và tối đa 40 giờ mỗi tuần trong các kỳ nghỉ học.

Nếu bạn đang hoàn thành nghiên cứu trong một lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật hoặc Toán học (STEM) thì bạn đủ điều kiện để kéo dài thời gian của chương trình OPT của bạn từ một năm đến 17 tháng.

Visa M-1

Thị thực M-1 dành cho sinh viên hoàn thành các chương trình dạy nghề tại Hoa Kỳ. Học sinh M-1 KHÔNG được phép làm việc trong khi học tại một cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, bạn sẽ có thể được chấp nhận làm ở một vị trí được coi là đào tạo thực tế liên quan đến lĩnh vực học tập của bạn trong tối đa sáu tháng sau khi bạn hoàn thành chương trình học của mình. Sinh viên dưới dạng M-1 cũng có thể hội đủ điều kiện để hoàn thành các chương trình OPT có độ dài khác nhau tùy thuộc vào chương trình học: trong mỗi bốn tháng học M-1, sinh viên được phép tham gia một tháng OPT. Điều này có nghĩa là một chương trình trong một năm sẽ kéo dài khoảng ba tháng OPT. Bạn nên kiểm tra xem mình có đủ điều kiện của mình cho một chương trình OPT hay không.

>> Top 9 học bổng tư nhân ở trường trung học phổ thông Mỹ

Điều kiện được làm thêm tại Mỹ 3

Visa J-1

Visa J-1 dành cho sinh viên hoàn thành chương trình du lịch trao đổi công việc hoặc học tập dựa trên nghiên cứu. Có những trường hợp nhất định trong đó học sinh J-1 có thể làm việc.

Học sinh có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong học kỳ học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ học nếu họ có trình độ học vấn tốt và có toàn bộ khóa học. Học sinh J-1 CHỈ có thể làm việc trong khuôn viên trường, và chỉ ở các vị trí là một phần của chương trình học bổng du học Mỹ hoặc trợ lý, tức là trợ lý nghiên cứu.

Cũng như với các điều kiện visa F-1, trong trường hợp khó khăn về kinh tế, học sinh có thể được cấp Giấy phép Làm việc để làm việc ngoài khuôn viên trường.

Sinh viên đại học, sau đại học và tiến sĩ cũng đủ điều kiện cho các chương trình đào tạo thực tế sau khi tốt nghiệp lên đến 18 hoặc 36 tháng trong thời gian. Sinh viên có thể đăng ký các chương trình này mà không cần sự chấp thuận của USCIS, chỉ cần thư chấp thuận của nhân viên trao đổi tại cơ sở đào tạo, hộ chiếu hợp lệ và hoàn thành mẫu nhập cư DS-2019.

Thực tập và kinh nghiệm làm việc

Du học sinh dưới dạng thị thực F-1 và J-1 có thể làm việc ở các vị trí tình nguyện lên tới 20 giờ một tuần trong học kỳ, và chấp nhận thực tập không lương trong một số trường hợp:

Việc thực tập liên quan tới chương trình đào tạo sẽ được đưa ra bởi trường đại học.

Kinh nghiệm phải là vì lợi ích của người thực tập, chứ không phải vì chủ sử dụng lao động: tức là người chủ không được lợi dụng người thực tập như ‘lao động tự do’, mà tập trung vào việc cung cấp cho họ giáo dục và đào tạo

Vai trò của du học sinh với tư cách là thực tập sinh không thay thế được vai trò của một nhân viên được trả lương.

Việc thực tập được trả lương nếu sinh viên F-1 đang hoàn thành CPT hoặc OPT và có giấy phép làm việc để làm việc, hoặc các học sinh J-1 đang được tài trợ để hoàn thành chương trình đào tạo học thuật.

Chương trình thực tập PHẢI liên quan trực tiếp đến lĩnh vực học tập chính sinh viên. Các chi tiết cụ thể và thủ tục nộp đơn xin phép làm việc (nếu có), sẽ được chủ nhân của bạn xác nhận khi bạn đã được chấp nhận vào chương trình của họ.

Học sinh M-1 KHÔNG được phép thực hiện các vị trí công việc không được trả lương không rõ ràng là một phần trong chương trình đào tạo học tập của họ.

>> Lộ trình săn học bổng du học Mỹ

Điều kiện được làm thêm tại Mỹ 4

Cách tìm việc làm thêm

Vì hầu hết các hạn chế về thị thực thường yêu cầu sinh viên phải thực hiện công việc cụ thể trong khuôn viên trường hoặc chương trình, chính vì vậy trước tiên sinh viên nên tìm kiếm các lựa chọn việc làm phù hợp với quy định của trường học. Ngay cả khi không có công việc làm hoặc thị thực của bạn không cho phép bạn làm một số công việc, trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên có thể giúp bạn tìm việc và định hướng công việc thực tập có kinh nghiệm phù hợp với chuyên ngành và loại thị thực của bạn.

Du học sinh vẫn có thể tìm việc bên ngoài như các vị trí tình nguyện hoặc thực tập trong lĩnh vực nghiên cứu liên quan đến chuyên ngành, tuy nhiên bạn cần phải liên lạc với văn phòng sinh viên của trường để được phê duyệt một số giấy tờ khi nộp đơn. Tất cả các trường đại học có các khoa khác nhau với các trang web về dịch vụ việc làm riêng biệt, sinh viên được khuyến khích tận dụng các nguồn thông tin này để tự tìm việc làm.

Sinh viên dạng thị thực F-1 đã hoàn thành năm đầu tiên học tại trường đại học của họ có thể tìm kiếm việc làm bằng cách sử dụng bất kỳ trang web tìm kiếm công việc bên ngoài giống như sinh viên bản địa.

– Hương Thảo –

Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:
Đăng kí Test IELTS Miễn Phí:

CÔNG TY DU HỌC UE
Trụ sở chính

Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 – 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
Tel: 090 247 0101
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Tel: 090 666 1276
Chi nhánh Huế
Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tel: 090 666 1276

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *