Mỗi quốc gia đều có những đặc thù văn hóa, New Zealand cũng không ngoại lệ. Nói đến nét đẹp trong văn hóa New Zealand, không thể không nói đến những phong tục hết sức đặc sắc của tộc người Maori. Nếu đến đảo quốc này, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu điệu nhảy Haka truyền thống của họ nhé.

>> Những đại học tốt nhất tại New Zealand

dieunhaydaysucsongcuanewzealand

Hiện nay, người Maori chiếm khoảng hơn 15% dân số tại New Zealand. Họ là người dân bản xứ – một giống người Polynesian sống ở vùng Thái Bình Dương. Đối với đất nước New Zealand, người dân Maori có một vị trí đặc biệt trong xã hội, có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực văn hóa, chính trị, góp phần vào làm nổi bật nền văn hóa của đất nước này cũng như con người nơi đây trên thế giới.

Nói về điệu nhày Haka đầy sức sống của họ. Theo truyền thống, điệu nhảy Haka có xuất xứ từ chiến tranh. Những chiến binh người Maori sẽ cùng nhau biểu diễn điệu nhảy này để nâng cao tinh thần chiến đấu và đe dọa, trấn áp sức tấn công của kẻ thù.

Điệu nhảy Haka là sự kết hợp giữa ca từ hào hùng, tràn đầy nhiệt huyết cùng động tác giậm chân vỗ ngực mạnh mẽ, quyết liệt và sắc thái biểu cảm của gương mặt được lột tả một cách dữ tợn đến đáng sợ.

>> Top chương trình học bổng du học New Zealand dành riêng cho sinh viên quốc tế

dieunhaydaysucsongcuanewzealand2

Ngoài ra, điểm nổi bật và góp nên sức sống cho điệu nhảy Haka chính là những hình xăm và trang phục đặc biệt của người Maori. Người dân Maori có những kiểu xăm kiểu trạm trổ trên khuôn mặt và cơ thể, đây chính là một trong những điểm nổi bật, độc đáo của họ. Đàn ông thường thường hay xăm bụng và vai, cũng như tạo khuôn mặt hung dữ để chiến đấu cũng như để tạo sự thu hút với những người phụ nữ Maori. Trong khi đó, người phụ nữ Maori thường hay xăm môi và xăm cằm để thể hiện sự trưởng thành. Mỗi hình xăm thường sẽ không giống nhau, mang những phong cách và nét trạm trổ riêng biệt, tạo phong cách cho từng người dân Maori.

>> Học bổng Tiến sĩ nghiên cứu quốc tế, New Zealand 2016 – 2017

Ngày này, Haka vẫn được biểu diễn trong lễ hội hay những dịp đặc biệt của người New Zealand. Haka có nhiều phiên bản, nhưng phổ biến và nổi tiếng nhất là của Ka Mate – điệu nhảy thường được biểu diễn bởi đội tuyển bóng bầu dục All Blacks ở New Zealand. Trở thành một thông lệ đặc biệt, người ta tự nhủ với nhau rằng Ka Mate không được biểu diễn một cách hoàn thiện trước trận đấu, thì đội đó coi như là gặp xui xẻo trước đội bạn. Vì vậy, thủ tục này luôn được các đội tuyển tuân thủ.

dieunhaydaysucsongcuanewzealand3

dieunhaydaysucsongcuanewzealand4

Truyền thống nhảy Haka trước khi thi đấu đã được đội bóng bầu dục quốc gia New Zealand biểu diễn kể từ năm 1905, sau đó các đội tuyển quốc gia khác cũng thực hiện Haka trong mỗi trận thi đấu ở quốc gia này. Sự lan tỏa của Haka chính bởi màu sắc văn hóa bản xứ không thể lẫn lộn và giá trị sâu sắc về mặt ý nghĩa của nó. Đến New Zealand và một lần hòa nhịp cùng điệu nhảy Haka, bạn đồng ý chứ?

>> Tư vấn du học New Zealand – Chân trời mới để phát triển

An My tổng hợp

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *