>> Vấn đề bảo hiểm y tế khi du học Mỹ

Giải quyết tình trạng OPT hết hạn trong thời gian du học Mỹ

Theo quy định chung đối với sinh viên quốc tế du học Mỹ, với visa F1, sau khi hoàn thành các khóa học của mình, các bạn được phép xin OPT (Optional Practical Traning) và giấy phép đi làm trong thời gian 12 tháng, với các bạn học khối ngành STEM thì được thêm 24 tháng nữa.

Tuy nhiên, nếu chẳng may OTP của bạn lại rơi vào tình trạng hết hạn, bạn sẽ phải quyết định ra sao, tiếp tục tìm cách ở lại Mỹ hay về nước? Chủ động giải quyết tình huống vẫn tốt hơn hết, hãy tham khảo những giải pháp sau đây để có hướng đi đúng cho mình.

Lựa chọn 1: Để có thể tiếp tục ở lại Mỹ, một con đường mà bạn có thể chọn lựa là nộp đơn xin học lên cao học hoặc tiến sĩ. Nếu trúng tuyển trước khi OPT hết hạn, bạn sẽ được cấp I20 từ trường mới để xin visa mới.

>> Tổng thống Trump có gây trở ngại cho sinh viên quốc tế

 

Giải quyết tình trạng OPT hết hạn trong thời gian du học Mỹ (2)

 

Lựa chọn 2: Cũng có một số du học sinh lựa chọn việc sẽ xin visa H-1B và được lưu lại Mỹ tiếp tục làm việc. Để xin được visa này, bạn cần tìm được công ty chịu đứng ra làm giấy tờ bảo lãnh và nộp hồ sơ đúng hạn (vì hồ sơ chỉ được nhận trong vài ngày/năm). Trên thực tế, những năm gần đây lượng du học sinh được nhận H-1B visa khá hạn chế do các chính sách có phần thắt chặt hơn trước.

Lựa chọn 3: thay vì tìm mọi cách để kéo dài thời gian lưu trú, quyết định làm hồ sơ xin định cư tại Mỹ sẽ giúp bạn chấm dứt mọi lo lắng. Ba cách phổ biến nhất để xin thẻ xanh (green card) định cư: qua gia đình, qua công việc, và qua việc tị nạn. Có được thẻ xanh, bạn sẽ được công nhận là cư dân thường trú (permanent resident) của Mỹ và sẽ tất nhiên có quyền lưu lại đất nước này.

>> 6 điều cần lưu ý khi quyết định chuyển tiếp vào đại học từ một trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

 

Giải quyết tình trạng OPT hết hạn trong thời gian du học Mỹ (3)

 

Lựa chọn 4: Du học sinh dạng F1 theo học các ngành trong nhóm STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học) sẽ có quyền nộp giấy tờ xin gia hạn thời gian làm OPT sau 12 tháng – còn gọi là luật STEM OPT Extension. Vào những tháng cuối của năm 2015, một điều luật mới (có hiệu lực từ ngày 10 tháng 5 năm 2016) cho phép du học sinh STEM gia hạn OPT thêm 24 tháng. Như vậy sau khi hoàn tất chương trình học và xin OPT thành công, du học sinh STEM được đi làm trong 36 tháng – tức 3 năm. Đây là ưu ái của Chính phủ Mỹ dành cho khối ngành này.

Lựa chọn 5: Đây là phương án có thể xem là đơn giản nhất, đó là thu xếp mọi việc để rời Mỹ trong vòng 60 ngày ngay sau khi OPT hết hạn.

>> Những điều nên biết về học bổng Mỹ

Giải quyết tình trạng OPT hết hạn trong thời gian du học Mỹ (4)

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ định hướng được con đường du học Mỹ cũng như hoạch định được con đường tiến thân sau tốt nghiệp.

>> Tư vấn du học Mỹ – Đâu là chất lượng thật sự

AN AN

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 – Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú – Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *