Ngày càng có nhiều bạn trẻ nỗ lực phấn đấu để trở thành người trao truyền kiến thức cho sinh viên, mở ra cho họ cơ hội nghề nghiệp sáng lạng khi họ tốt nghiệp đại học.

Nghề thanh bạch

Là thầy, là cô, là người cầm cân nảy mực, xưa nay vẫn là nghề thanh bạch nhất. Dạy học chính là sự ươm mầm các thế hệ với những điều tốt đẹp nhất, không vì vụ lợi, không vì tiền bạc.

Nếu ai coi nghề giáo là nghề làm giàu sẽ dễ bị sa ngã, dễ biến giáo dục thành một hoạt động mua bán. Việc dạy học mất đi ý nghĩa, người làm nghề cũng không thể chuyên tâm vì nghề.

Thầy cô giáo luôn là người tiên phong trước những yêu cầu đổi mới của đào tạo, của xã hội. Ở bất kỳ lứa tuổi nào, họ cũng sẽ cố gắng thay đổi để bắt nhịp với hiện tại. Từ cải cách nội dung đến thay đổi phương pháp, cái gì hay cái gì mới sẽ được ứng dụng cho học sinh sinh viên.

Có rất nhiều người được đi học ở nước ngoài không trở về dạy học. Đó không phải lỗi của họ. Chúng ta đừng nhìn vào những điều tiêu cực, hãy nhìn vào lòng yêu nghề, nhiệt huyết của biết bao những thầy cô mỗi ngày miệt mài đứng lớp.

Thu nhập của giảng viên còn thấp

Thu nhập của giảng viên mới vào nghề hiện nay còn khá thấp. Để trang trải cuộc sống cho bản thân cũng còn khó khăn, chưa nói đến việc có trách nhiệm với một gia đình. Với mức sinh hoạt phí đắt đỏ ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, sinh sống được chỉ bằng nghề là điều không phải dễ.

Hầu hết các giảng viên trẻ sẽ phải có thêm một hai nghề tay ngang, như dạy thêm ở các trung tâm, hoặc tham gia một số dự án nghiên cứu, có người kinh doanh online, có người nhận tài liệu về xử lý tại nhà,..

Chưa có chế độ nâng cao năng lực chuyên môn

Giảng dạy và nghiên cứu khoa học là hai nhiệm vụ chính của giảng viên đại học. Tuy nhiên hiện nay, các giảng viên đại học chủ yếu hoàn thành số tiết đứng lớp, đạt chỉ tiêu ban đầu. Việc nghiên cứu dường như chưa được khuyến khích đúng hướng.

Các đề tài nghiên cứu khoa học thường tập trung ở các thầy cô có học hàm, học vị và thâm niên công tác cao. Những giảng viên trẻ hầu như ít có cơ hội tham gia nghiên cứu. Hơn nữa, đề tài cấp trường cũng không phải số lượng vô hạn để có thể đủ phân chia đồng đều hàng năm.

Thêm một lý do tế nhị nữa, là việc khuyến khích thường bằng khẩu hiệu nhiều hơn. Trong khi tiền lương chưa đủ trang trải cuộc sống, các giảng viên còn chạy ngoài làm thêm thì về tài chính và thời gian đều không có để đáp ứng cho việc nghiên cứu.

Nhiều điều còn chưa rõ ràng

Tư duy cũ vẫn coi trọng những nhân tố như quan hệ, tiền bạc,… nên đôi khi được công nhận công bằng là chưa rõ ràng.

Chưa có những cuộc lấy ý kiến công khai cho việc bổ nhiệm, thăng chức, đấu thầu dự án,… Nên nhiều khi các giảng viên còn lúng túng chưa biết đặt niềm tin ở đâu.

Nếu như tình trạng đó cứ kéo dài, sẽ làm vơi dần nhiệt huyết ban đầu của những người trực tiếp đứng trên giảng đường.

L%E1%BA%A1m b%C3%A0n m%E1%BB%99t ch%C3%BAt v%E1%BB%81 gi%E1%BA%A3ng vi%C3%AAn %C4%91%E1%BA%A1i h%E1%BB%8Dc %E1%BB%9F Vi%C3%AAt Nam(1)

Muốn tạo nên một bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy ở các trường đại học, điều quan trọng là cần có chính sách lương bổng thỏa đáng cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ trẻ trong công tác giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học, giúp họ tiến bộ nhanh về chuyên môn và yên tâm về con đường tiến thủ.

Ở mỗi trường đại học, mỗi bộ phận trong trường tuy có khác nhau đôi chút nhưng về cơ bản vẫn tồn tại một số bất cập. Các thầy các cô tha thiết vì lòng yêu nghề đang cố gắng để vượt qua mọi khó khăn. Hy vọng rằng, với truyền thống tôn sư trọng đạo, ngành giáo dục có thể chuyển mình tạo ra nhiều cơ hội tốt hơn nữa để các thầy cô giữ vững nhiệt huyết vì tương lai của nhiều thế hệ trẻ Việt Nam.

Nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, Công ty Du học UE xin gửi lời tri ân sâu sắc đến toàn thể các thầy, các cô, những người đang tận tâm vì nền giáo dục nước nhà, trao cho học sinh sinh viên những kiến thức và kỹ năng tốt nhất. Dù việc làm nghề còn nhiều khó khăn, nhưng UE tin rằng các thầy các cô sẽ vững niềm tin để tiếp tục sự nghiệp trồng người cho đất nước. UE xin đồng hành cùng các thầy các cô trong việc đưa con thuyền ước mơ của học sinh đến một tương lai tươi sáng!

Xin chúc mừng các THẦY CÔ nhân NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM!

TỐ AN

Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2

CÔNG TY DU HỌC UE
Trụ sở chính

Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Chi nhánh Quận 1 – Tp. HCM
Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Chi nhánh Quận Tân Phú – Tp. HCM
Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *