UE – Nếu quan tâm và yêu mến xứ sở Kangaroo, chắc hẳn bạn sẽ không lạ lẫm về quốc hoa của nước này – Golden Wattle hay còn được gọi là hoa keo vàng. Tuy nhiên, mỗi tiểu bang của nước Úc cũng sở hữu cho mình một loài hoa làm nên biểu tượng riêng. Cùng tìm hiểu xem đó là những loài hoa đặc biệt nào nhé.

Royal Bluebell – Biểu tượng thủ đô Canberra

Royal BlueBell được chọn làm biểu tượng của thủ đô Canberra vào ngày 26/05/1982.

nhungloaihoasinhdeptrendatuc

Hoa hình ngôi sao 5 cánh, đường kính 2-3 cm, màu tím xanh, nhạt dần về phía nhụy. Tên khoa học là Wahlenbergia gloriosa, thuộc họ Campanulaceae. Wahlenbergia là tên do nhà thực vật học người Đức, Heinrich Schrader, đặt ra để vinh danh Georg Goran Wahlenberg (1780-1851), Giáo sư Thực vật học ở Uppsala, Thụy Điển. Từ La Tinh Gloriosa có nghĩa là “glorious” (rực rỡ, lộng lẫy).

Hoa Pink Heath – Biểu tượng của tiểu bang Victoria

Ngày 11/11/1958, Victoria trở thành Tiểu bang tiên phong cho việc chọn một loài hoa làm biểu tượng và loài hoa đó là Pink Heath.

nhungloaihoasinhdeptrendatuc2

Bụi hoa cao tầm 1 mét, lá dài từ 4 đến 16 mm. Hoa màu hồng, hình chuông dài 25 mm, tên khoa học là Epacris impressa, tiếng Hy Lạp “epi” có nghĩa là “ở trên” và “akris”có nghĩa là “ngọn đồi”, chữ “impressa” mang ý nghĩa “xen kẽ” (cứ 5 hoa mọc thẳng hàng trên cành hoa, rồi 5 hoa khác mọc thẳng hàng tiếp theo ở phía bên kia của cành hoa).

Hoa Cooktown Orchid – Biểu tượng của tiểu bang Queensland

Loài hoa này rất dễ trồng và cũng rất hợp với phong thổ Queensland, nên được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang vào ngày 19/11/1959.

Cooktown Orchid là một loại hoa lan, có màu hồng sậm. Tên khoa học của loài hoa này là Dendrobium bigibbum.Tên đặc biệt của nó là Phalaenopsis, gốc từ tiếng Hy Lạp “phalaina” là “sâu bướm”, vì hình dáng của hoa rất giống sâu bướm.

nhungloaihoasinhdeptrendatuc3

Cái tên Cooktown Orchid còn kèm theo tên một địa danh ở Queensland. Cooktown là tên một địa danh miền Bắc Queensland có con sông Endeavour, nơi mà thuyền trưởng Cook của Anh Quốc vào năm 1770 đã có dịp ngừng lại để sửa tàu. Ven bờ sông này có nhiều hoa Cooktown Orchid mọc.

Mangles Kangaroo Paw – Biểu tượng Tiểu bang Western Australia

Mangles Kangaroo Paw được công nhận là loài hoa biểu tượng của Tiểu bang Tây Úc vào ngày 9/11/1960.

nhungloaihoasinhdeptrendatuc4

Tên thường gọi của loài hoa này là Kangaroo Paw vì hình dáng của hoa rất giống bàn chân của Kangaroo. Hoa màu xanh lục, nền màu đỏ, có tên khoa học là Anigozanthos manglesii, thuộc họ Haemodoraceae. Anigozanthos có thể do từ Hy Lạp “Anises”, có nghĩa là “không đều” hay là “xiên xéo” và “anthos” nghĩa là “hoa”, ám chỉ phần cuối của hoa gồm 6 cánh không bằng nhau. Còn Mangles là để vinh danh ông Robert Mangles, người đã thí nghiệm gieo trồng loại hoa này trong khu vườn của ông ở Anh quốc.

Hoa Sturt’s Desert Pea – Biểu tượng Tiểu bang South Australia

Sturt’s Desert Pea được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Nam Úc vào ngày 23/11/1961.

nhungloaihoasinhdeptrendatuc5

Tên khoa học là Swainsona Formosa, thuộc họ Fabaceae. Là một loại dây bò dưới đất, có bông dài khoảng 9 cm, màu đỏ thắm, kết từng chùm từ 6 đến 8 cái trên một nhánh ngắn và thẳng đứng. Trên mỗi cánh hoa có nổi phồng lên một cái mụt màu đen bóng, trông giống hạt đậu. Thuyền Trưởng Charles Sturt (1795-1869) phát hiện loại hoa này vào năm 1844 trong chuyến đi thám hiểm giữa Adelaide (South Australia) đến miền trung bộ nước Úc. Tên Swainsona để vinh danh Isaac Swainson người đã bảo quản Vườn bách thảo tư Twickenham gần London vào khoảng năm 1789. Và Formosa , từ La Tinh, có nghĩa là đẹp.

Hoa Waratah – Biểu tượng Tiểu bang New South Wales

Waratah được công nhận là loài hoa biểu tượng của bang New South Wales vào ngày 24/10/1962.

nhungloaihoasinhdeptrendatuc6

Là loài hoa màu đỏ, hình cầu, có đường kính từ 7-10 cm, tên khoa học là Telopea speciosissima, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là loài hoa “đẹp đẽ”, “nhìn thấy từ xa”.

Hoa Tasmania Blue Gum – Biểu tượng Tiểu bang Tasmania

Tasmanian Blue Gum được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Tasmania vào ngày 27/11/1962.

nhungloaihoasinhdeptrendatuc7

Cây Tasmanian Blue Gum có thể cao tới 70 mét và đường kính của thân cây có thể tới 2 mét, lá xanh, bông hình cầu (globulus), trắng ngà. Tên khoa học là Eucalyptus Globulus, thuộc họ Myrtaceae, do nhà thực vật học người Pháp, Jacques-Julien Houton de Labillardiere (1755-1834) lần đầu tiên tìm thấy ở bờ biển đông nam đảo Tasmania khoảng năm 1792-1973. Đó là một trong số trên dưới 800 loại cây khuynh diệp tại Úc.

Hoa Sturt’s Desert Rose – Biểu tượng của Northern Territory

nhungloaihoasinhdeptrendatuc8

Sturt’s Desert Rose được chọn làm biểu tượng cho Vùng Lãnh thổ Bắc Úc vào ngày 12/07/1961.

Bụi hoa Sturt’s Desert Rose cao từ 1 mét đến 2 mét. Lá màu xanh đậm, hình bầu dục, dài độ 5 cm. Tên khoa học là Gossypium sturtianum, thuộc họ Malvaceaeae. Còn có tên Darling River Rose, Cotton Rosebush và Australian Cotton. Gossypium xuất phát từ tiếng La Tinh “gossypion” (cây bông vải). Sturtianum để vinh danh thuyền trưởng Charles Sturt (1795 -1869) đã tìm thấy loại hoa này trong chuyến đi đến miền trung bộ nước Úc những năm 1844 – 1845.

Bảo Nam tổng hợp

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *