Phong cách giao tiếp của người Anh

Người nước Anh có một cách pha trộn hết sức thú vị trong cách giao tiếp kết hợp giữa giao tiếp phi ngôn ngữ và giao tiếp trực tiếp. Rất nhiều những doanh nhân lớn tuổi hoặc những người ở tầng lớp trên giao tiếp dựa phần lớn vào những nghi thức đã được công nhận. Hầu hết những người Anh đều là những bậc thầy về sử dụng hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ và không sử dụng nhiều những từ ngữ mang nhiều tình cảm. Những từ có xu hướng được dùng nhiều nhất là các từ như :có thể, có lẽ, điều đó có thể là…..

Khi giao tiếp với người khác, người Anh thường quan tâm đến địa vị hoặc tầng lớp, họ là người thẳng thắn nhưng khiêm tốn. Khi giao tiếp với ai đó họ biết rõ, cách giao tiếp của họ có thể suồng sã nhưng vẫn giữ sự khiêm tốn đó.

giao tiep noi cong so don gian va can thiet

Giao tiếp bằng văn bản của người Anh thường phải theo sát những nghi thức. Phần kết thúc thư được viết như nào tùy thuộc vào mối quan hệ của người viết và người đọc. Cách xưng hô trong văn viết thường được sử dụng là chức danh và họ của người nhận thư. Tên của người nhận thường ít được sử dụng trong văn viết trừ khi bạn biết rất rõ người đó.

E-mail ngày càng trở nên phổ biến hơn trong thế giới hiện đại, tuy nhiên phong cách giao tiếp của người Anh vẫn giữ được những nghi lễ của nó, ít nhất là hơn những quốc gia khác trên thế giới. Hầu hết người Anh ít khi dùng tiếng lóng hay viết tắt trong những tình huống giao tiếp mang tính tôn nghiêm.

Xây dựng mối quan hệ

Những người Anh khá nghi thức và đôi khi họ thích làm việc với những người hoặc công ty mà họ biết. Tuy nhiên những thế hệ trẻ hơn rất khác; họ không cần phải có những mối quan hệ quá thân thiết trước khi bắt tay vào công việc, và cũng không cần một khoảng trung gian để giới thiệu khi làm kinh doanh. Tuy  nhiên, mạng lưới quan hệ chính là chìa khóa để thành công lâu dài trong kinh doanh. Những người Anh sẽ tìm kiếm những mối quan hệ lâu dài với những người kinh doanh cùng họ, và sẽ thận trọng với bạn nếu bạn có vẻ sẽ biến mất khi hoàn thành một bản thỏa thuận nhanh chóng.

Những cuộc gặp trong kinh doanh

Nếu bạn đang muốn thực hiện một kế hoạch kinh doanh với người Anh, hãy chuyển bản kế hoạch đó cho những đồng nghiệp người Anh để nhận được những lời khuyên và sửa chữa kịp thời.
Đúng giờ là yếu tố rất quan trọng trong những buổi gặp mặt kinh doanh. Trong hầu hết các trường hợp, người mà bạn gặp sẽ đến đúng giờ. Những người tại Scotland là những người nổi tiếng về việc tuân thủ giờ giấc. Hãy gọi điện cho đối tác nếu bạn đến muộn hơn dù chỉ 5 phút so với lịch hẹn. Buổi gặp gỡ đó diễn ra như thế nào thường được quyết định bởi thành phần tham gia cuộc họp đó:

Nếu tất cả mọi người đều ở vị trí như nhau, thì những quan điểm hay ý kiến được nêu ra một cách thoải mái, tự do.Nếu có người ở vị trí cao hơn thì đó sẽ là người nói chủ yếu trong cuộc gặp đó.

Nói chung, những cuộc gặp theo hình thức này thường khá nghi thức:

Những cuộc gặp  này thường có mục đích rõ ràng, và có thể bao gồm cả bản kế hoạch.Sẽ có những cuộc trò chuyện ngắn trước khi chính thức vào cuộc họp.Nếu bạn phải làm một bài thuyết trình , hãy tránh những lời nói mang ý quá khái quát.Giữ ánh mắt và giọng nói tự tin trong suốt quá trình thuyết trình. Chuẩn bị những thông tin và số liệu chính xác vì những người Anh tin vào số liệu hơn là tình cảm. Sau cuộc họp, hãy viết một lá thư tóm tắt lại những điều đã được quyết định trong cuộc họp và chuẩn bị cho bước tiếp theo.