Nền nông nghiệp của chúng ta đang đứng ở một vị trí khá xa so với nền nông nghiệp hiện đại trên thế giới. Làm thế nào để chúng ta có thể góp phần thay đổi điều đó? Du học ngành nông nghiệp sẽ là một trong những gợi ý phù hợp nhất.

1. Nhìn nhận lại về ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một ngành công nghiệp lâu đời nhất trên thế giới, gắn liền với lịch sử phát triển của con người. Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp, tạo ra trên 40% tổng việc làm cho lao động cả nước. Mức đóng góp vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp vẫn ổn định ở mức 16-18%. Việt Nam trở thành một trong những nước có sản lượng lương thực bình quân đầu người cao trong nhóm các nước có thu nhập trung bình. Ngoài ra chúng ta là một trong các nước lớn nhất về xuất khẩu gạo, cà phê, điều, hồ tiêu và các sản phẩm về thuỷ sản.

Tuy nhiên, nền nông nghiệp ở nước ta còn lạc hậu, sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, chưa ứng dụng được những thành tựu khoa học tiên tiến vào sản xuất, chịu ảnh hưởng nhiều từ biến đổi khí hậu và môi trường, tình trạng mất cân bằng do năng lực sản xuất dư thừa tạo ra nhiều rủi ro,…

>> Navitas Úc: Sự lựa chọn trường đa dạng nhất để chuyển tiếp Đại học

Du h%E1%BB%8Dc ng%C3%A0nh n%C3%B4ng nghi%E1%BB%87p %E1%BB%9F %C3%9Ac

Trên thế giới, Hà Lan, Mỹ và Úc là các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển vượt trội. Bên cạnh những chính sách của chính phủ về phát triển nông nghiệp thì đào tạo được coi như ngành mũi nhọn. Ngành Khoa học môi trường và Nông nghiệp là những ngành được đào tạo quy mô, bài bản ở những trường đại học danh tiếng. Họ muốn được đảm bảo rằng, có một lực lượng sản xuất tốt nhất phục vụ để phát triển nền nông nghiệp của họ.

Có rất nhiều chương trình đào tạo trong ngành này. Bạn có thể chọn hình thức đào tạo tín chỉ đến văn bằng, từ cấp học đại học đến sau đại học, từ trồng trọt đến chăn nuôi gia súc, từ sản xuất đến tiếp thị doanh nghiệp,… Ngoài ra bạn còn được trang bị các kiến thức về khoa học môi trường, đất đai, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn nông thôn, nông nghiệp bền vững,…

Tốt nghiệp ngành nông nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Đừng nghĩ rằng, những người tốt nghiệp ngành này chỉ có thể về trồng cây và nuôi gà nhé. Bạn có thể làm một nhà khoa học ứng dụng hoặc nhà nghiên cứu chuyên sâu. Bạn có thể trở thành một nhà quản lý trang trại. Thậm chí bạn có thể kinh doanh hoặc trở thành luật sư cho lĩnh vực nông nghiệp hoặc môi trường.

2. Tại sao nên học ngành Nông nghiệp ở Úc?

Lực lượng lao động chính trong lĩnh vực nông nghiệp của Úc chiếm khoảng 4% lực lượng lao động của toàn nước Úc (năm 2015). Thu nhập của một người nông dân là 100.000 USD/năm trong khi GDP bình quân đầu người là 60.000 USD. Một người nông dân Úc có thể nuôi 190 người. Đây được cho là một nền nông nghiệp tự cung cao nhất thế giới.

Lúa mì, lúa mạch, mía, nho, gia súc, cừu là những sản phẩm nông nghiệp chính trong xuất khẩu. Các sẩn phẩm này đáp ứng được các thị trường khó tính nhất như Mỹ, Nhật và các nước châu Âu.

Du h%E1%BB%8Dc ng%C3%A0nh n%C3%B4ng nghi%E1%BB%87p %E1%BB%9F %C3%9Ac 2

Úc còn nổi tiếng với hàng ngàn trang trại trồng nho trên khắp đất nước, từ Barossa ở Nam Úc đến Sunraysia ở Victoria, từ Sông Margaret ở Tây Úc đến Thung lũng Hunter ở New South Wales. Đây là những địa điểm du lịch hấp dẫn mà mọi du khách đều muốn tham quan, thưởng thức nho tươi và rượu nho hảo hạng.

Chính phủ Úc dành kinh phí rất lớn để đầu tư cho nông nghiệp. Các trung tâm nghiên cứu được thành lập để nhập khẩu giống và công nghệ, kiểm chứng, ứng dụng đại trà và thực hiện tiếp thu công nghệ. Các cơ quan kiểm định, giám sát chất lượng các công trình nghiên cứu thực hiện rất gắt gao khâu kiểm duyệt. Bộ Nông nghiệp Úc xây dựng 11 Trung tâm chuyên ngành rải đều ở các bang để cải thiện tình trạng nông nghiệp ở mỗi bang, đồng thời hướng dẫn ứng dụng công nghệ đến người nông dân.

>> 8 ngành hot nhất từ Laureate International University ở Úc

Du h%E1%BB%8Dc ng%C3%A0nh n%C3%B4ng nghi%E1%BB%87p %E1%BB%9F %C3%9Ac 3

31% nông dân Úc có trình độ đại học hoặc cao đẳng. Họ được phép sở hữu nhiều diện tích lớn để sản xuất nông nghiệp mà không phải thuê lại của nhà nước. Họ sản xuất theo chuỗi giá trị và phân phối theo chuỗi cung ứng, các mặt hàng đều được dán nhãn hiệu “made in Australia”. Họ biết cách áp dụng công nghệ vào canh tác, sản xuất. Đặc biệt, người nông dân Úc biết cách dùng hệ thống vệ tinh để định vị đường máy cày một cách chính xác nhất.

Giáo dục ngành nông nghiệp được đánh giá cao trong hệ thống giáo dục Úc. Hầu hết các trường đại học tại Úc đều có các khóa đào tạo nông nghiệp. Ngành trồng nho còn được giảng dạy như một bộ môn khoa học riêng biệt ở trong các trường.

3. Lợi thế khi du học ngành nông nghiệp ở Úc

– Úc là quốc gia có nền giáo dục đã được khẳng định vị thế trên toàn cầu. Danh tiếng của những trường đại học và giá trị của những bằng cấp là những điều hấp dẫn du học sinh từ khắp các châu lục.

– Bạn có cơ hội học tập tại một trong những quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại nhất trên thế giới. Hãy nhìn vào con số thống kê về thu nhập của một người nông dân Úc, bạn sẽ hiểu nông nghiệp ở đây đạt đến thành tựu như thế nào.

Du h%E1%BB%8Dc ng%C3%A0nh n%C3%B4ng nghi%E1%BB%87p %E1%BB%9F %C3%9Ac 4

– Chương trình học gắn liền lý thuyết và thực tiễn sẽ không cho phép bạn mơ hồ ngồi trên giảng đường. Bạn phải xắn tay áo lên, tìm một chiếc mũ đội đầu và ra ngoài cánh đồng, đến các trang trại để học tập.

Du học sinh Úc có thể kiếm thêm thu nhập bằng những việc làm ở trang trại như hái nho, chăn dê, chăn nuôi gia cầm,… Ở các trang trại nho, cứ mỗi 3 hộp nho hái được bạn sẽ được trả từ 3 đến 5 đô la Úc. Vào những kỳ nghỉ vào mùa hè bạn có thể kiếm được một khoản thu nhập kha khá để trang trải cho cuộc sống của mình.

– Sau khi tốt nghiệp, bạn cũng có thể dễ dàng tìm cho mình một công việc trong lĩnh vực nông nghiệp ở đất nước này. Bạn có thể tin rằng, cơ hội nghề nghiệp nông nghiệp ở đây là vô cùng phong phú. Nếu bạn học lên cao học thì cơ hội xin định cư tại Úc cũng là một khả năng đáng kể.

4. Top 3 trường đào tạo nông nghiệp hàng đầu nước Úc

University of Adelaide

Đại học Adelaide được thành lập vào năm 1874, được xếp top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới. Bên cạnh các thế mạnh đào tạo về công nghệ thông tin, khoa học y tế và khoa học xã hội thì Adelaide còn dẫn đầu về các ngành nông nghiệp.

Cử nhân nghề trồng nho 36.500 AUD 4 năm
Bằng Diploma về trồng nho 40.000 AUD 1 năm
Tiến sĩ nông nghiệp thực phẩm và rượu 44.000 AUD 3-4 năm
Thạc sĩ nông nghiệp thực phẩm và rượu 32.5000 AUD 2 năm
Thạc sĩ trồng nho 40.000 AUD 2 năm

Du h%E1%BB%8Dc ng%C3%A0nh n%C3%B4ng nghi%E1%BB%87p %E1%BB%9F %C3%9Ac 5

Melbourne Polytechnic

Đại học tổng hợp Melbourne chuyên đào tạo các chương trình chuyên tu với cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại và đầy đủ. Trường đào tạo hơn 80 khóa học ở 6 khu học xá khác nhau. Sinh viên có thể lựa chọn nhiều hình thức học để phù hợp với điều kiện của bản thân mình.

Cử nhân nông nghiệp và Công nghệ – Kinh doanh nông nghiệp 22.500 AUD 3 năm
Cử nhân nông nghiệp và Công nghệ – Khoa học nông nghiệp 22.500 AUD 3 năm
Cử nhân nông nghiệp và công nghệ nuôi trồng thủy sản 22.500 AUD 3 năm
Cử nhân nông nghiệp và công nghệ trồng nho, làm rượu vàng 22.500 AUD 3 năm
Diploma nông nghiệp 12.400 AUD 18 tháng
Diploma quản lý ngựa giống 12.000 AUD 18 tháng

Du h%E1%BB%8Dc ng%C3%A0nh n%C3%B4ng nghi%E1%BB%87p %E1%BB%9F %C3%9Ac 6

>> Những thành phố hấp dẫn nhất tại Úc dành cho sinh viên du học

James Cook University

Đại học James Cook là một trong những trường đại học của bang Queensland. Thế mạnh của trường là các ngành khoa học tự nhiên và hải dương học.

Cử nhân khoa học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 34.500 AUD 3 năm
Chứng chỉ khoa học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 6 tháng
Chứng chỉ khoa học sinh học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 6 tháng
Dilopma khoa học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 37.500 AUD 1 năm
Diploma khoa học sinh học và quản lý thủy sản 37.500 AUD 1 năm
Diploma động vật nhiệt đới 37.500 AUD 1 năm
Thạc sĩ nông nghiệp 37.500 AUD 2 năm
Thạc sĩ khoa học sinh học và công nghệ nuôi trồng thủy sản 37.500 AUD 1,5 năm

Du h%E1%BB%8Dc ng%C3%A0nh n%C3%B4ng nghi%E1%BB%87p %E1%BB%9F %C3%9Ac 7

– Quốc Huy –

Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

CÔNG TY DU HỌC UE
Trụ sở chính

Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 – 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
Tel: 090 247 0101
Chi nhánh Quận Tân Phú – Tp. HCM
Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 028 7309 0102
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Tel: 090 666 1276
Chi nhánh Huế
Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tel: 090 666 1276

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *