Hùng biện và tranh luận cực siêu, chơi bóng bàn “đỉnh”, nấu nướng không thể chê vào đâu được… là những tài năng khác biệt tạo nên cậu bạn cá tính này.

du hoc sinh

• Họ tên: Ngô Di Lân
  • Ngày sinh: 7-7-1994
  • Sở thích: Hùng biện, du lịch, bóng bàn, nấu ăn
  • Thành tích:
    • Học bổng toàn phần trường University College Maastricht (Hà Lan)
    • Giải học sinh xuất sắc nhất năm 2012 trường THPT Kungsholmens Gymnasium (Thụy Điển)
    • Á quân giải tranh luận Novice Leiden Open 2013
    • Giải thí sinh giỏi ngoại giao nhất tại Hội thảo mô hình Liên Hợp Quốc 2013 tại Hà Nội
    • Giải thí sinh xuất sắc nhất tại mô hình Hội nghị thượng đỉnh Đông Á – do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức.
    • Giải Nhất, 2 huy chương đồng, 2 huy chương bạc giải bóng bàn tại Thụy Điển (2010-2012)

Cùng trò chuyện với Di Lân nhé! Chào bạn, cái tên Ngô Di Lân nghe hơi “là lạ”, xuất xứ về nó thế nào nhỉ?

Ngày mình chào đời thì bố mình đang du học ở New Zealand, nên quyết định đặt tên con là Ngô Di Lân, đơn giản vậy thôi. Nhưng xem ra cái tên của mình cũng khá là “độc”.

Được biết bạn cùng gia đình ra nước ngoài định cư từ năm lớp 8, bạn có cảm thấy bỡ ngỡ trong môi trường mới không?

Thật ra, ngày còn bé xíu, mình đã có khoảng 4 năm sinh sống ở Luân Đôn (Anh) nên cũng không thấy quá lạ lẫm. Theo mình, cách duy nhất để hòa nhập tốt với môi trường mới là hãy mạnh dạn làm quen các bạn mới sẽ giúp ta vơi đi cảm giác lạc lõng.

Quãng thời gian học tập ở Việt Nam đã ghi “dấu ấn” gì đẹp đẽ nơi ký ức của bạn?

Kỷ niệm thì nhiều vô kể nhưng “dấu ấn” thì mình không chắc nữa! Đối với mình, những năm tháng tiểu học và trung học ở Việt Nam đều rất đáng nhớ.

Bạn chuẩn bị tinh thần “săn” học bổng từ khi nào? Tại sao bạn chọn đất nước Hà Lan là chốn dừng chân?

Mình luôn đặt mục tiêu tự lực ở mức cao nhất để giảm gánh nặng cho bố mẹ, do đó mình tranh thủ nắm bắt mọi cơ hội. Mình tự thiết lập chiến lược gồm hai bước: Tìm định hướng cho bản thân một cách rõ ràng trong khoảng thời gian ngắn nhất và xây dựng “thương hiệu” cá nhân riêng. Chỉ có tạo sự nổi bật thì mới thu hút sự chú ý của các trường đại học, khiến họ muốn “đầu tư” cho mình một khoản tiền lớn như thế.

Mặc dù mình cũng được nhiều trường đại học ở Anh gửi lời mời, song mình quyết định học tại Hà Lan, bởi ở đây mình mới có học bổng toàn phần, chương trình học lại khá thú vị. Đồng thời, thành phố nơi mình sống gần như ở trung tâm của Tây Âu nên việc di chuyển sang các nước xung quanh để đi du lịch hay tham gia các cuộc thi, hội thảo đều rất thuận tiện.

Chuyên ngành bạn đang học có gắn liền với mơ ước của bạn không?

Hiện tại, ngành học của mình là quan hệ quốc tế và chuyên về chính sách đối ngoại. Mình nghĩ đây là nền tảng cơ bản để mình có thể theo đuổi ước mơ trở thành một nhà ngoại giao giỏi trong tương lai.

Theo bạn, một nhà ngoại giao cần có tố chất gì?

Muốn là một nhà ngoại giao giỏi cần ít nhất hai điều: khéo léo trong cách ăn nói, cư xử và hiểu người khác. Mình vẫn phấn đấu mỗi ngày nhằm đạt được những điều trên, tuy nhiên đường còn dài, mình không dám nói chắc điều gì cả.

Những lúc buồn và cô đơn, bạn thường làm gì để vực dậy tinh thần?

Mình hiểu mục đích đi du học là để sau này có cuộc sống tốt đẹp hơn nên thường tự nhủ với bản thân là “khổ trước, sướng sau”, vậy thôi.

Bạn nghĩ sao về hình ảnh một chàng trai vào bếp, tự tay nấu ăn cho những người mình yêu thương?

du hoc sinh1

Có lẽ do các bạn trai ít nấu nướng nên mọi người thấy việc một cặm cụi chế biến thức ăn là đặc biệt hơn. Còn bản thân mình lại rất thích nấu cho người thân và bạn bè thưởng thức như món Ý, Thái và một số món Việt (bún bò Nam Bộ, bún bò Huế, nem rán, miến lươn…). Ngoài ra, mình cũng có niềm đam mê khám phá các miền đất mới cùng các món ăn lạ rồi trở về tái tạo lại những hương vị đó.

Vậy bạn đã chu du qua bao nhiêu nước rồi? Trong số đó, bạn ấn tượng với nơi nào nhất?

Mình đã đặt chân đến 20 quốc gia, chủ yếu là ở châu Âu. Không hiểu vì sao nhưng mình “mê” nước Pháp, đặc biệt là Paris dù mình đến đó khá nhiều lần. Cảnh vật thật lãng mạn và ở Paris mình có thể tìm được một khoảng lặng cho bản thân.

Dự định sắp tới của bạn và trong tương lai?

Mình sẽ học lên tiến sĩ ở một trường đại học danh giá ở Anh hoặc Mỹ, sau đó về Việt Nam.

Vừa có ngoại hình tuấn tú, vừa giỏi lại có nhiều tài lẻ, hẳn nhiên bạn có rất nhiều fan hâm mộ? Nếu đột ngột nhận được lời tỏ tình, bạn sẽ ứng phó ra sao?

Mình không nghĩ là có nhiều fan hâm mộ đâu, có thể họ đang “ẩn nấp” đâu đó thì mình không rõ. (Cười) Nếu gặp tình huống bất ngờ như vậy, câu trả lời của mình sẽ là “Cảm ơn bạn, mình rất vui” và cười thật tươi thôi!

Cảm ơn bạn, chúc bạn ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa!