(UE) Vào thời điểm cuối năm, ngoài việc hân hoan chào đón các dịp lễ lớn như hầu hết các quốc gia khác như Giáng Sinh hay Tết Dương Lịch, người Việt Nam chúng ta còn tất bật chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán.

Đây cũng là dịp các bạn du học sinh nôn nao chuẩn bị hành lý về nước để đoàn tụ cùng gia đình. Nhất là với các bạn du học sinh năm đầu tiên đi học xa nhà, đây là khoảng thời gian được trông đợi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để niềm vui ngày Tết được trọn vẹn, các bạn cần lưu ý một vài thông tin sau nhé.

Mot vai luu y doi voi cac ban du hoc sinh khi ve nuoc nghi Tet Nguyen Dan 1

Theo dõi lịch học trước khi quyết định về nước nghỉ Tết

Người Việt chúng ta có truyền thống sum vầy, đoàn tụ cùng người thân vào dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, không phải vì lý do này mà các bạn tự cho mình nghỉ học và về nước nhé.

Theo kinh nghiệm của các bạn đi trước, nếu lịch học quá dày, bạn nên hạn chế bỏ học về quê ăn Tết. Châu Thanh Vũ (nghiên cứu sinh Đại học Harvard, Mỹ) chia sẻ rằng đã học tới 7 năm tại Mỹ nhưng về quê đón Tết Nguyên đán một lần. Bởi, thời điểm này ở Mỹ, lịch học vẫn diễn ra bình thường. Nếu muốn về nhà, các bạn phải hy sinh nhiều ngày học và học bù sau khi quay lại. Việc học bù này cũng sẽ gây ra nhiều trở ngại cho lịch trình học của bạn. Do vậy, nếu quyết định nghỉ về nước, các bạn cần có kế hoạch bù đắp lượng kiến thức của những ngày nghỉ bằng cách học online hoặc tìm các khóa học bù.

Mot vai luu y doi voi cac ban du hoc sinh khi ve nuoc nghi Tet Nguyen Dan 2

Đảm bảo hoàn thành thủ tục di trú

Thủ tục di trú rất quan trọng. Mọi việc sẽ trở nên vô cùng phức tạp nếu bạn không đủ giấy tớ để trở lại Mỹ học sau những ngày nghỉ vui vẻ.

Với du học sinh ở Mỹ lưu ý kỳ hạn của mẫu I-20. Nếu chữ ký cuối cùng trên I-20 cách đây quá 1 năm, bạn sẽ gặp khó khăn khi quay lại Mỹ.

Còn theo bạn Lã Hoài Tuấn (cựu du học sinh tại Australia) chia sẻ: “Nếu thời điểm về nghỉ Tết là khi vừa kết thúc khóa học, bạn phải có thư chấp nhận nhập học của khóa học sau nếu muốn quay lại học tiếp”. Ví dụ, du học sinh về nước nghỉ Tết sau khi tốt nghiệp đại học và muốn quay lại để học thạc sĩ ngay thì phải xin thư xác nhận của đơn vị đào tạo thạc sĩ trước khi về nước.

Đừng tiếc tiền mà tham vé máy bay giá rẻ

Nếu tài chính lúc này quá eo hẹp, bạn có thể “săn” vé của các công ty du lịch. Theo kinh nghiệm của nhiều bạn du học sinh, vào cận ngày không bán được tour, các hãng này cũng bán vé cho sinh viên với giá mềm hơn rất nhiều.

Các bạn đừng nên tiếc tiền mà tham vé máy bay giá rẻ nhé. Có khá nhiều điều không mong muốn có thể xảy ra ví như vé giá rẻ thường không được đổi hay sửa thông tin nếu sai lệch. Nhiều trường hợp còn mất tiền vì bị các đại lý máy bay rởm lừa đảo.

Mot vai luu y doi voi cac ban du hoc sinh khi ve nuoc nghi Tet Nguyen Dan 3

Lưu ý về việc mua quà cáp về

Từ nước ngoài trở về, tâm lý chung của các bạn sinh viên Việt Nam là muốn mua sắm quà cáp đặc biệt cho người thân trước khi về nhà, trong đó có rượu, sô cô la, nước hoa, xà phòng, đồ điện tử…

Mua quà cũng là việc nên làm nhưng bạn cần thật sự thận trọng, đừng quá lạm dụng bởi đôi lúc chúng có thể gây khó khăn cho bạn khi hải quan kiểm tra hành lý.

Tôn Hưng

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *