Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về các quốc gia Châu Âu có chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên năm học 2018 – 2019.

Du học Đức

Du học Đức – không phải tự nhiên mà Đức thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế tới theo học trong các năm gần đây. Đức chỉ đứng sau Anh và Mỹ về số lượng cơ sở giáo dục và sở hữu hơn 40 trường Đại học có trong bảng xếp hạng QS. Hai thành phố của Đức là Munich và Berlin cũng nằm trong danh sách 20 thành phố có chi phí sinh hoạt tiết kiệm nhất (QS Best Student Cities 2017).

Theo trang Internationale-studierende.de, chính phủ Đức không thu bất kỳ loại học phí nào đối với tất cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế cho chương trình cử nhân và thạc sĩ (áp dụng với các trường công lập). Ở một số liên bang, các trường đại học chỉ thu một số phí đóng hàng kỳ khoảng 50 EUR và phí hành chính 50 EUR để bảo trì cơ sở vật chất trong khu học xá của trường. Trong trường hợp sinh viên chọn học các trường tư thục thì mức học phí phải đóng sẽ rơi vào khoảng 2.000 – 20.,000 EUR mỗi năm.

Với chương trình tiến sĩ, hầu như sẽ được miễn học phí và có thể làm việc cho các dự án nghiên cứu được trả lương hoặc diện được cấp học bổng, sinh viên chỉ phải đóng một khoản phí nhỏ tiền cơ sở vật chất sau khi kết thúc 6 học kỳ đầu.

Về mức phí sinh hoạt trung bình cho du học sinh ở Đức sẽ khoảng 750-1100 EUR/tháng và con số này có thể cao hơn nếu sống ở những thành phố lớn như Munchen hay Frankfurt.

Du học Châu Âu 1

Du học Phần Lan

Như đã nêu ở trên, sinh viên đến từ các nước không thuộc khối Liên minh châu Âu khi đăng ký học chương trình cử nhân và thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh sẽ phải đóng học phí từ mùa thu năm 2017. Nhưng bù lại các trường Đại học thuộc UAS và các trường của Phần Lan có nhiều chương trình cấp học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về các loại học bổng và hỗ trợ tài chính tại website của từng trường. Và một tin vui nữa đó là các chương trình được đào tạo bằng tiếng Phần Lan hay Thụy Điển vẫn sẽ được miễn học phí, chưa kể nếu học tiến sĩ sẽ được miễn học phí bất kể bạn có quốc tịch nào.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng cho một du học sinh Phần Lan từ 700 tới 900 EUR (tương đương 19 đến 22 triệu VNĐ/tháng).

Du học Châu Âu 2

Du học Áo

Du học tại Áo còn khá mới mẻ với sinh viên Việt Nam, nhưng xét về mặt tài chính và chương trình đào tạo thì đây chính là điểm đến rất phù hợp. Thành phố Vienna –thủ đô nước Áo đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên quốc tế năm 2017.

Theo trang studyinaustria.at, du học sinh chỉ phải chi trả một khoản khoảng 370 đến 730 EUR/học kỳ nếu theo học tại các cơ sở đào tạo của Áo. Thậm chí nếu sinh viên tham gia các chương trình trao đổi hoặc hợp tác đào tạo giữa các trường Đại học hay đến từ các nước kém phát triển còn được miễn không phải đóng học phí. Các bạn có thể xem chi tiết về thông tin học phí trên website của từng trường.

Mức chi phí sinh hoạt trung bình cho một du học sinh Áo sẽ xấp xỉ 950 EUR một tháng, số tiền này đã gồm cả ăn, ở và tiêu dùng cá nhân.

Du học Châu Âu 3

Du học Thụy Điển

Mức học phí tại Thụy Điển dao động từ 9.000 đến 15.800 EUR một năm dành cho các du học sinh đến từ các nước không thuộc khối EU/EEA khi đăng kí học chương trình cử nhân và thạc sĩ. Đối với chương trình Tiến sĩ, học viên sẽ không phải trả phí mà còn được trả lương hàng tháng bởi trường Đại học hoặc cơ quan bên ngoài.

Ngoài ra, các cơ sở đào tạo Đại học của Thụy Điển cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng toàn phần và bán phần nhằm tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có cơ hội học tập tại đây. Bạn có thể tìm thông tin về các học bổng này tại trang University Admissions.

Du học Châu Âu 4

Du học Na Uy

Các trường đại học tại Na Uy không thu bất kì khoản học phí nào từ học viên ở tất cả các cấp độ, từ củ nhân đến Thạc sĩ, Tiến sĩ. Tuy nhiên, mỗi kì học, sinh viên phải trả một khoản phí khoảng 800.000 đến 1.800.000VND (300-600 NOK). Phần lớn các chương trình đạo tạo đều được giảng dạy bằng tiếng Na Uy, từ cấp thạc sĩ sẽ có nhiều chương trình dạy bằng tiếng Anh hơn.

Tuy nhiên mức sinh hoạt phí tại Na Uy cao hơn các nước khác tại khối liên minh châu Âu, nhất là ở thành phố lớn như Oslo có thể lên tới 2.000 EUR/tháng.

Du học Châu Âu 5

– Quốc Huy –

Hotline: 090 295 1717
Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:
Đăng kí Test IELTS Miễn Phí:

CÔNG TY DU HỌC UE
Trụ sở chính

Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 – 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
Tel: 090 247 0101
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Tel: 090 666 1276
Chi nhánh Huế
Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tel: 090 666 1276

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *