Nhưng với các bạn trẻ đã sẵn sàng bước chân đi, mình sẽ cho các bạn cái nhìn rõ ràng và chân thực nhất về cú “shock” khi lần đầu đặt chân đến Mỹ và cách để bạn dễ dàng vượt qua nó để có những trải nghiệm thú vị cho thời gian du học của mình.

>> 4 lời khuyên để có được một căn phòng ưng ý khi du học Mỹ

Nh%E1%BA%ADt k%C3%AD c%E1%BB%A7a du h%E1%BB%8Dc sinh t%E1%BB%AB Houston M%E1%BB%B9 Shock ch%E1%BB%89 l%C3%A0 s%E1%BB%B1 kh%C3%A1c bi%E1%BB%87t (3)

1. Culture shock – Sốc văn hóa là gì?

Có khá nhiều định nghĩa cho cụm từ “Culture Shock” không chỉ cho các bạn du học sinh mà cho tất cả các sự chuyển dịch vật lý từ môi trường này đến môi trường khác của các cá thể. Với Du học sinh, bạn có thể nghĩ một cách đơn giản nhất “Sốc văn hóa” đó là tất tần tật những khác biệt giữa nơi bạn sống với vùng đất mới khiến cho bạn bị sốc, là quãng thời gian mà bạn sẽ phải khó khăn để thích nghi và làm quen với cái mới. Bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm, khó hòa nhập thậm chí là hụt hẫng và một số bạn nếu không vượt qua được giai đoạn này rất có thể sẽ bỏ cuộc và tìm về Việt Nam.

2. “Shock” đến từ đâu?

Bạn hãy thử tưởng tượng khi bạn đang ở trong phòng máy lạnh mát mẻ 20 độ c, sau đó đột ngột phải ra ngoài trời với nhiệt độ xấp xỉ 39-40, lúc đó cơ thể bạn chưa thích ứng kịp với thay đổi nhiệt độ, bạn có thể bị chóng mặt, choáng váng, thậm chí cơ thể có thể bị bệnh ngay sau đó. Và đó chính là ví dụ đơn giản để bạn hiểu về “shock”.

>> Du học – dám ước mơ, dám thực hiện

Nh%E1%BA%ADt k%C3%AD c%E1%BB%A7a du h%E1%BB%8Dc sinh t%E1%BB%AB Houston M%E1%BB%B9 Shock ch%E1%BB%89 l%C3%A0 s%E1%BB%B1 kh%C3%A1c bi%E1%BB%87t (2)

Đương nhiên, khi bước chân đi du học, bạn sẽ phải chấp nhận rằng, đất nước mà bạn sắp đến sinh sống và học tập không phải là Việt Nam, bạn sẽ phải dùng một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ thường xuyên ăn những thức ăn không phải ẩm thực Việt và bạn sẽ phải sống trong một môt trường mà cách sống và sinh hoạt hoàn toàn khác. Chính những sự khác biệt đó tạo nên những cú “shock” ban đầu cho dân Việt, dù ít hay nhiều, tất cả các bạn đều sẽ phải trải qua.

3. Những thứ khác biệt

Những khác biệt điển hình mà bạn dễ dàng nhận ra và phân loại chúng trong các giai đoạn của Sốc văn hóa. Đó là:

Ngôn ngữ: Dù bạn đến học tại đất nước nào: Mỹ, Úc, Canada hay Anh thì bạn cũng phải đều sử dụng ngôn ngữ bản xứ để giao tiếp và học tập. Hầu hết tất cả Du học sinh Việt Nam khi sang đất nước khác đều mất một khoảng thời gian ban đầu để làm quen lại với nghe nói giao tiếp ở nước mà bạn du học, vấn đề không nằm ở chỗ bạn giỏi ngoại ngữ bao nhiêu (tức là điể IELTS hay TOEFL cao) mà là bạn đã sử dụng nó thuần thục trong cuộc sống hằng ngày như thế nào để ngay khi bạn đến nước khác, bạn vẫn có thể giao tiếp được mà không bị shock vì nghe nói.

Du học sinh Việt Nam gặp khó khăn về ngôn ngữ vì vấn đề phát âm (pronunciation) và giọng điệu (accent) khi sử dụng ngoại ngữ. Vậy nên, lúc mới sang, các bạn khá khó khăn khi giao tiếp trong các vấn đề hằng ngày như: đi siêu thị, gọi điện thoại, giao dịch ngân hàng hay mua sắm…

Đây không phải vấn đề quá khó khăn vì bạn có thể khắc phục và trau dồi thêm khả năng anh ngữ của mình, nhưng hầu như, trong học kỳ đầu, “ngôn ngữ” là vấn đề khó khăn không thể tránh khỏi.

>> Phân biệt “Homestay với Host family” và chi phí thuê phòng tại Mỹ

Nh%E1%BA%ADt k%C3%AD c%E1%BB%A7a du h%E1%BB%8Dc sinh t%E1%BB%AB Houston M%E1%BB%B9 Shock ch%E1%BB%89 l%C3%A0 s%E1%BB%B1 kh%C3%A1c bi%E1%BB%87t (1)

Ăn uống: Đây có vẻ không phải là vấn đề quá khó để thích nghi với các bạn “dễ” ăn uống. Tuy nhiên, với một số bạn “khó” hơn, chắc chắn bạn sẽ trải qua một “chu trình giảm cân” vì không ăn được. Nếu vùng bạn đến có người Việt sinh sống, đều đó khá thuận lợi để bạn có thể tìm thấy đồ ăn Việt. Nếu không, bạn sẽ phải cố gắng thích nghi với nhiều loại thức ăn khá khó ăn.

Đặc biệt, Mỹ là vùng đất của nhiều chủng tộc và quốc gia di dân đến, vì vậy, thức ăn ở đây khá phong phú: Mexico, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản… bạn có nhiều lựa chọn cho việc thử nhiều loại thức ăn của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, nơi tiện lợi nhất cho các du học sinh bận rộn đó là các cửa hàng thức ăn nhanh. Đây là lựa chọn phổ biến ban đầu vì giá cả phù hợp, nhanh, dễ ăn và thường sẽ nằm ngay trong khuôn viên trường học.

Tuy nhiên, về lâu dài, bạn vẫn thèm đồ Việt, vì sự khác biệt về mùi vị, thói quen chế biến, và đó là lý do vì sao các du học sinh, ban đầu đều khó sống chung với đồ ăn từ các nước.

Thói quen và cách sinh hoạt: Người Mỹ nổi tiếng lịch sự trong giao tiếp, thậm chí, nhiều bạn du học sinh nhận xét rằng người Mỹ khá tốt bụng và dễ gần. Mình đồng ý rằng, người Mỹ rất lịch sự, họ sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần, họ sẽ vui vẻ hỗ trợ bạn tất cả những thứ bạn tham khảo họ, người Mỹ hay cười thân thiện, điều này khiến các du học sinh cảm thấy được chào đón.

Tuy nhiên, cũng giống như bao nhiêu câu nhận xét khi khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam “dân Việt rất mến khách – friendly”, khi bạn sống lâu dài ở Mỹ, bạn sẽ thấy mọi thứ ở Mỹ đều không phải là màu hồng. Mình không có ý chỉ cái sai hay đúng, vì văn hóa không có đúng sai mà là chỉ là sự khác biệt theo lịch sử, địa lý và phong cách sống (customize).

Khi bạn mới từ Việt Nam sang, bạn sẽ thấy khá nhiều sự khác biệt trong cách sống và giao tiếp của người Mỹ, thậm chí kể cả người Việt Nam sinh sống lâu năm trên đất Mỹ. Người Mỹ rất rõ rang trong vấn đề: tiền bạc, yêu – ghét, chấp hành luật pháp và tôn trọng vấn đề cá nhân. Bạn bè Mỹ rất rõ ràng khi đi ăn chung, nếu họ không đề cập đến việc mời bạn thì sẽ “separate bill”, tức là phần ai nấy trả, chứ không như người Việt, bạn bè có thể mời nhau. Nếu như không thân quen, bạn rất khó để mượn tiền người Mỹ, vì phần lớn, người Mỹ dùng đến Credit và người ta coi trọng chữ “tín nhiệm”. Lúc gặp khó khăn và chưa kịp nhận được tiền từ Việt nam gửi sang, bạn sẽ thấy, người Mỹ rất khác người Việt! Người Mỹ cực kỳ coi trọng các vấn đề cá nhân. Ngay cả điểm kiểm tra trong lớp, giáo viên cũng sẽ phát riêng và không học sinh nào biết điểm bạn bên cạnh trừ khi họ tự trao đổi với nhau. Nếu có bất cứ vấn đề nào phát sinh, giáo viên sẽ trao đổi riêng với từng học sinh tại một địa điểm riêng biệt.

Trong sinh hoạt tại homestay, thường thì bạn sẽ tự xử lý vấn đề của mình, ăn uống và dọn dẹp, khi sử dụng tủ lạnh hay các vật dụng chung, bạn được yêu cầu giữ vệ sinh chung, tôn trọng sự riêng tư và tránh tiếng ồn ở nơi sinh hoạt chung.

>> Những điều nên biết về học bổng Mỹ

Nh%E1%BA%ADt k%C3%AD c%E1%BB%A7a du h%E1%BB%8Dc sinh t%E1%BB%AB Houston M%E1%BB%B9 Shock ch%E1%BB%89 l%C3%A0 s%E1%BB%B1 kh%C3%A1c bi%E1%BB%87t (4)

Thật sự đó chỉ là một số vấn đề cơ bản, ngoài ra, các du học sinh ban đầu sẽ gặp khó khăn riêng, chẳng hạn như đi lại, nếu chưa có phương tiện cá nhân riêng, bạn sẽ phải học cách sử dụng phương tiện công cộng, từ đi học, đi chợ đến đi chơi. Với mỗi bạn sẽ có những cách nhìn khác tùy theo trải nghiệm cá nhân mà bạn có thể linh hoạt xử lý để những khó khăn khoảng thời gian ban đầu khi đi du học không khiến bạn chùng chân hoặc thậm chí là từ bỏ.

>> Tư vấn du học Mỹ – Đâu là chất lượng thật sự

– Alie Ho –

Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2

CÔNG TY DU HỌC UE
Trụ sở chính

Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Chi nhánh Quận 1 – Tp. HCM
Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Chi nhánh Quận Tân Phú – Tp. HCM
Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *