(UE) – Văn hóa thổ dân bản địa là một phần quan trọng không thể không nói đến trong mạch nguồn phát triển của văn hóa nước Úc.

Nước Úc thuở sơ khai có diện tích lãnh thổ tương đối rộng lớn. Đó là vùng lãnh thổ với tổng hòa của những dãy núi tuyết bất tận, những khu rừng rậm ngút ngàn, những vùng hoang mạc mênh mông và cả những vùng đồng bằng trù phú. Nơi đó là còn tập trung 700 bộ tộc thổ dân cùng nhau sinh sống với nhiều nét văn hóa đặc trưng không thể nhầm lẫn.

>> Thỏa sức sáng tạo với ngành thiết kế tại Học viện Thiết kế Whitehouse, Úc

4 lễ hội thổ dân đặc sắc nhất của Úc

Văn hóa thổ dân bản địa cứ thế mà phát triển và thấm nhuần vào đời sống văn hóa của nước Úc trong suốt hàng thế kỉ qua. Cho đến ngày nay, những nét đẹp của văn hóa thổ dân vẫn được người dân Úc giữ gìn và trân trọng bằng cả tình yêu dạt dào và lòng tự hào lớn lao. Đến nước Úc, bạn sẽ được tiếp cận gần hơn với những giá trị văn hóa này, tham dự lễ hội thổ dân là một cơ hội tìm hiểu nhé. Chúng ta cùng tìm hiểu 4 lễ hội thổ dân lớn nhất của Úc nhé.

1. Tháng 5 với Lễ Hội Ord Valley

Ord Valley là lễ hội lớn được tổ chức tại Kununurra vào tháng 5 thường niên. Đến với lễ hội này, bạn có thể tham dự cùng lúc rất nhiều hoạt động thú vị. Ord Valley được tổ chức với ý nghĩa là chia sẻ lại những truyền thuyết về thời kì tạo ra thế giới của thổ dân Miriwoong Gajeroong vùng này thông qua nhiều hoạt động khác nhau như ca hát, nhảy múa, cùng bữa tiệc nướng vô cùng hấp dẫn. Bạn còn có thể thưởng thức buổi hòa nhạc hoành trành cùng buổi triển lãm các công trình nghệ thuật thổ dân có một không hai. Tuyệt vời quá bạn nhỉ!!!

>> Học bổng Úc – UQ ITEE scholarship dành cho sinh viên Dự bị đại học năm 2016

4 lễ hội thổ dân đặc sắc nhất của Úc (2)

2. Tháng 6 với Lễ Hội Thổ Dân Laura

Đến thị trấn Laura, Queensland vào những ngày đầu tháng 6, du khách sẽ được người dân nơi đây hân hoan đón tiếp khi tham dự lễ hội âm nhạc truyền thống vô cùng đặc sắc của thổ dân vùng này. Hãy tưởng tượng trước mắt bạn là hàng trăm vũ công với trang phục và hóa trang độc lạ đang biểu diễn ngay trong lễ hội âm nhạc đường phố, bên cạnh đó là tiếng cổ vũ, hò reo của đông đảo khách du lịch đến từ khắp nơi, bạn chắc chắn sẽ phải vô cùng phấn khích cho mà xem. Không chỉ vậy, bạn còn có thể cùng bạn bè dựng lều cắm trại ngay khu vực gần công trình nghệ thuật bằng đá thời tiền sử nổi tiếng của Thị trấn Laura, không gian linh thiêng nơi đây sẽ cho bạn những khám phá vô cùng mới mẻ.

Đây được xem là lễ hội âm nhạc lớn nhất trong năm của vùng này, đồng thời cũng là cơ hội để cộng đồng thổ dân từ khắp các bán đảo Cape York cùng nhau giao lưu, ôn lại những truyền thống văn hóa tốt đẹp của tổ tiên thông qua những vở kịch, bài hát hấp dẫn. Đừng bỏ qua cơ hội tham gia vào lễ hội này nhé.

4 lễ hội thổ dân đặc sắc nhất của Úc (3)

3. Tiếp tục tháng 6 với Lễ Hội Dreaming

Ngoài Lễ Hội Thổ Dân Laura, du khách khi đến với Queensland còn có cơ hội tham dự lễ hội Dreaming tại Woodford. Lễ hội này được tổ chức hoành tráng qua sự sáng tạo tuyệt vời của thổ dân bản địa nơi đây cùng hàng trăm nghệ sĩ chuyên nghiệp đến từ rất nhiều nơi trên thế giới.

Lễ Hội Dreaming là lễ hội đa chủng tộc bởi nó là sự hòa hợp của rất nhiều nét đẹp văn hóa khác nhau thông qua nhiều hình thức như triển lãm nghệ thuật, hòa nhạc, phim và các diễn đàn khác nữa. Tham dự lễ hội, bạn sẽ bị cuốn hút ngay bởi màn mở đầu đặc sắc của thổ dân Jinibara, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến lại không khí sinh hoạt cổ xưa của cư dân bản địa thông qua rất nhiều hoạt động được tái hiện một cách sống động. Cả người lớn và trẻ em đều sẽ rất thích thú trước những trải nghiệm mới mẻ này.

4. Tháng 8 với Lễ hội Walking with Spirits

Nói đến vùng lãnh thổ phía Bắc của nước Úc đừng quên nói đến lễ hội Walking with Spirits. Thật ra lễ hội này có thể tổ chức vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Nội dung chính của lễ hội là tái hiện lại quá trình sáng tạo và hình thành và sáng tạo nên thế giới riêng của thổ dân bản địa nơi đây qua các điệu múa, bài hát corroborree truyền thống, khiêu vũ cùng nhau, múa rối, phim và hình ảnh bốc lửa, tất cả đều vô cùng sống động.

>> Tư vấn du học Úc – Cạnh tranh bằng hiệu quả đích thực

4 lễ hội thổ dân đặc sắc nhất của Úc (4)

MalkgulumbuItu – địa điểm tổ chức của lễ hội – trong những ngày này thật sự vô cùng sôi động. Ngoài thưởng thức những hoạt động văn nghệ, các bạn còn được tham gia cắm trại giữa những cây chi tràm – loài cây linh thiêng của vùng đất này. Vé để xem lễ hội này có giới hạn nên bạn đừng bỏ qua nhé.

Văn hóa thổ dân là nét đẹp văn hóa vô cùng đặc trưng của đảo quốc xinh đẹp này. Một lần đặt chân đến Úc, nếu không thưởng thức được những điệu nhảy thổ dân, ăn một món ăn đặc trưng của thổ dân từng vùng hoặc mang về một món quà mỹ nghệ mang bản sắc thổ dân liệu có đáng tiếc lắm không nhỉ?

>> Học bổng Úc và những điều cần lưu ý

(Quí Nguyễn)