Có nên vượt biên vào Mỹ để hưởng quy chế diện tị nạn ở Mỹ?

Chính vì thế mà nhiều người đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi ở lại Mỹ sẽ bất hợp pháp hay về Việt Nam nhưng sẽ bị gặp rắc rối với chính quyền Việt Nam. Xin tị nạn là giải pháp cuối cùng nếu các con đường định cư khác không thể được vì đây là con đường định cư Mỹ nguy hiểm nhất, hậu quả của việc không xin được quy chế tị nạn hay không có được thẻ xanh diện tị nạn rất nghiêm trọng.

Hiện nay nhiều công ty di trú ở Việt Nam và cả tại Hoa Kỳ vì quá mờ mắt trước đồng tiền mà hướng nhiều người Việt chọn con đường định cư bằng cách đi từ Việt Nam sang biên giới Mexico, sau đó bỏ họ bơ vơ tại Mỹ mà không có giấy tờ tùy thân. Các công ty này thường ra rả những thuận lợi và dễ dàng của con đường này mà không hoặc gần như không bao giờ đề cập đến cho khách hàng của mình về các rủi ro cũng như nguy hiểm của nó. Dưới đây là một số hiểm nguy mà người Việt Nam và gia đình sẽ phải đối diện nếu chọn con đường này:

  • Những người tị nạn phải di chuyển bằng đường bộ một khoảng cách khá dài để đến được biên giới Mỹ – Mexico , có người còn đem theo tiền, vàng, và cả vợ cùng con nhỏ đi theo trong khi đó khu vực giáp biên giới Mỹ và Mexico có diễn biến tình hình tội phạm cực kỳ phức tạp đặc biệt là về các tội phạm ma túy, giết người, buôn người, cưỡng hiếp,…
  • Khi đã đến biên giới Mỹ – Mexico rồi thì người tị nạn phải vượt qua biên giới bằng đường bộ, phải đi qua một vùng sa mạc nóng bỏng, khô cằn và có khả năng bị các lực lượng phản động hoặc tội phạm bắn chết.

Ngoài việc giấu nhẹm các rủi ro có thể gặp phải trên con đường vượt biên như trên, nhiều dịch vụ di trú cũng không giải thích cho khách hàng hiểu quy trình xin hưởng quyền tị nạn từ Sở Di trú và rủi ro bị từ chối của diện này.

>> Lý do nên chọn học ngành kỹ thuật tại Mỹ?

Những lưu ý khi xin tị nạn ở Mỹ 1

Quy trình xin hưởng quyền tị nạn ở Mỹ?

Thông thường, quy trình xin tị nạn diện này được biết đến với tên gọi Refugee (diện này khác với việc xin tị nạn của khách du lịch hay học sinh du học Mỹ đang ở hợp pháp tại Mỹ). Người tị nạn sau khi đặt chân lên đất Mỹ phải cố ý để lực lượng biên phòng bắt giữ và đưa về các trại tị nạn dọc khu biên giới. Người tị nạn sẽ ở đây từ khoảng một tháng hoặc lâu hơn để trả lời các câu hỏi thẩm vấn của viên chức tị nạn về lý do xin tị nạn.

Nếu có bạn bè hay người thân ở Mỹ thì người tị nạn có thể được phóng thích sớm (sau khoảng 15 ngày) khi mà đã cung cấp đầy đủ thông tin cho chính quyền để họ có đủ hồ sơ chuyển sang tòa án di trú xem xét.

Thời gian từ lúc được phóng thích ra khỏi trại tị nạn đến khi phải trình diện tòa án di trú Mỹ sẽ rơi vào khoảng vài tháng cho đến nửa năm. Tại phiên tòa, người tị nạn được phép thuê luật sư và phải trả lời tất cả các câu hỏi của thẩm phán. Nếu xét thấy việc xin tị nạn là cần thiết và đủ cơ sở thì thẩm phán di trú sẽ cấp quy chế tị nạn cho người vượt biên. Sau khi được hưởng quy chế tị nạn, đương đơn sẽ nộp đơn và nhận được giấy phép làm việc từ Sở Di trú Mỹ. Nếu thấy việc tị nạn là không có cơ sở thì hồ sơ xin tị nạn sẽ bị bác bỏ và người xin tị nạn có thời gian 45 ngày để tự nguyện rời khỏi Mỹ hoặc sẽ bị trục xuất.

>> Làm sao để ở lại Mỹ hợp pháp sau khi tốt nghiệp?

Những lưu ý khi xin tị nạn ở Mỹ 2

Tuy nhiên, như vậy không phải đã là xong. Người được hưởng quy chế tị nạn phải chờ ít nhất một năm để có thể nộp đơn xin thẻ xanh. Đây cũng là bước khó khăn và gian nan nhất vì người tị nạn sẽ bị nhà chức trách thẩm vấn lại một lần nữa về lý do và nội dung câu chuyện tị nạn. Thực tế nhiều người xin tị nạn diện này đã bị Sở Di trú từ chối cấp thẻ xanh vì họ phát hiện ra sự gian dối trong câu chuyện của họ hay thấy rằng lý do xin tị nạn trước đây không còn cần thiết nữa. Hậu quả của việc bị từ chối cấp thẻ xanh là hiển nhiên, người tị nạn có 45 ngày để tự nguyện rời khỏi đây hay sẽ bị trục xuất bởi cơ quan an ninh quốc gia.

Với tất cả những phân tích trên, người Việt cần thực sự lưu ý và tìm hiểu rõ thông tin về Luật Di trú Mỹ. Diện tị nạn theo luật pháp nước này là diện nhân đạo của chính phủ Mỹ nhắm đến những người ở các quốc gia đang có bất công, áp bức, chiến tranh và họ không thể sống ở đó nữa. Chính phủ Mỹ hoàn toàn không chấp nhận việc lạm dụng, vi phạm pháp luật trong vấn đề tị nạn nên gần đây đã có các biện pháp tăng cường ngăn chặn, giám sát chặt chẽ hơn các trường hợp xin tị nạn vào Mỹ bằng bất cứ con đường nào.

>> Nét đẹp trong văn hóa con người Mỹ

Những lưu ý khi xin tị nạn ở Mỹ 3

– Hoàng Anh –

Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:
Đăng kí Test IELTS Miễn Phí:

CÔNG TY DU HỌC UE
Trụ sở chính

Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 – 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
Tel: 090 247 0101
Chi nhánh Đà Nẵng
Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Tel: 090 666 1276
Chi nhánh Huế
Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
Tel: 090 666 1276

8054043385384e661729
Website | + posts

Ông Nguyễn Xuân Thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du học UE. Với sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ tại Việt Nam vươn ra biển lớn để học hỏi, thành công quay về xây dựng Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Trong 15 năm qua, ông đã tư vấn, định hướng du học cho hàng ngàn bạn trẻ đến học tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Anh, New Zealand,... Bằng kinh nghiệm, nhiệt huyết và khát vọng, ông tin rằng việc chia sẻ kiến thức du học tích lũy trong nhiều năm qua đã giúp được nhiều bạn trẻ của Việt Nam vươn ra biển lớn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *