1
Bạn cần hỗ trợ?

Làm sao để ở lại Mỹ hợp pháp sau khi tốt nghiệp?

Mong muốn được ở lại Mỹ làm việc cũng như định cư là mong muốn chính đáng của hầu hết các du học sinh. Nhận biết được điều đó, bài viết dưới đây đã tổng hợp những cách thức hợp pháp để bạn có thể ở lại Mỹ sau khi đã kết thúc khóa học của mình.

Tiếp tục học lên cao

Đây là cách thức đơn giản cũng như nhanh chóng nhất để bạn ở lại Mỹ. Theo thống kê có khoảng 80% du học sinh người Việt sau khi đã tốt nghiệp các trường tại Mỹ đều tiếp tục học lên cao ở hệ thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Ưu điểm của cách thức này là bạn sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn khi học lên cao, có cơ hội làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới chứ không chỉ riêng Mỹ, ngoài ra khả năng định cư cực kỳ cao. Nhược điểm là bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian cũng như chi phí cho việc học tập và sinh hoạt. Vì vậy nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

>> Nét đẹp trong văn hóa con người Mỹ

Biện pháp ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp 1

Xin giấy phép OPT

OPT viết tắt của từ Optional Practical Training. là giấy phép cho những sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ có thể ở lại làm việc tại nước này tối đa 12 tháng với điều kiện sinh viên phải có thời gian học  full-time tại nước này ít nhất là 9 tháng.

Đối với học sinh du học Mỹ diện visa F-1, bạn có thể nộp hồ sơ xin giấy phép làm thêm OPT trong vòng 1 năm. Bạn cũng có thể xin OPT trong thời gian vẫn còn đi học để đi làm thêm (part-time) ở bên ngoài khu vực trường học. Tuy nhiên, thời gian này sẽ bị trừ vào tổng thời gian 12 tháng của OPT. Sau khi tốt nghiệp du học sinh vẫn có thể đi làm toàn thời gian hợp pháp với giấy phép OPT.

Theo quy định của sở di trú Mỹ (USCIS) du học sinh chỉ được phép ở lại Mỹ tối đa 90 ngày với tình trạng thất nghiệp. Sau thời hạn trên nếu bạn không tìm được việc làm sẽ bắt buộc rời khỏi nước Mỹ. Vì vậy thông thường du học sinh sẽ nộp hồ sơ xin giấy phép OPT trước  khi kết thúc khóa học khoảng 90 ngày. Cũng có những bạn sau khi kết thúc khóa học 2 tháng rồi mới nộp vẫn được nhưng nó sẽ có thể làm cho mọi thủ tục liên quan khác trở nên chậm trễ ngoài ý muốn.

Riêng đối với các bạn du học sinh học trong khối ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán) thì sẽ được gia hạn OPT thêm 24 tháng, nâng tổng thời gian có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ lên đến 3 năm. Thời hạn thất nghiệp dành cho du học sinh khối ngành này cũng tăng lên là 150 ngày.

>> Ở Mỹ người ta thường ăn gì?

Biện pháp ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp 2

Nộp hồ sơ thị thực làm việc không di dân

Khi mà giấy phép OPT sắp hết hạn, bạn có thể nộp hồ sơ cho các chương trình thị thực không di dân của Mỹ bao gồm:

  • Thị thực H-1B: Một số tiêu chí mà bạn cần phải đạt được để đủ đều kiện nộp hồ sơ cho loại thị thực này là: Công ty tại Mỹ bảo lãnh, phải tốt nghiệp ít nhất bằng cử nhân, công việc phải liên quan đến ngành mà bạn đã học ở Mỹ. Nhưng thật sự xin được thị thực này là rất khó, tỉ lệ cạnh tranh cực kỳ cao khi mỗi năm sở di trú Mỹ ( USCIS) chỉ duyệt khoảng 85.000 trường hợp trong hàng trăm ngàn hồ sơ ứng viên nộp vào nước Mỹ. Thời gian xin thị thực H-1B thường diễn ra vào đầu tháng tư hàng năm. Thông thường các công mà bạn làm việc sẽ đứng ra bảo lãnh và thực hiện mọi thủ tục cần thiết để nộp hồ sơ. Qúa trình xử lý hồ sơ thường kéo dài tối thiểu ít nhất là 3 tháng.
  • Thị thực O-1: Thị thực này chỉ dành riêng cho những bạn có tài năng xuất chúng trong các lĩnh vực khoa học, phim ảnh, giáo dục, thể thao,...Ví dụ như các ca sĩ, diễn viên hài có thị trường hoạt động nhất định ở Mỹ có thể xin diện thị thực này.

Ngoài ra việc kết hôn với người Mỹ cũng là một trong những cách để bạn có thể ở lại Mỹ làm việc cũng như mang quốc tịch Mỹ. Sau khi kết hôn với người Mỹ, bạn sẽ cần đáp ứng một số điều kiện khác (ví dụ như không phải là tội phạm) để được cấp thẻ xanh cho việc ở lại Mỹ hợp pháp. Ba năm sau khi có thẻ xanh thì bạn có thể nộp hồ sơ thi lấy quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Mỹ chính thức.

>> Nên chọn tiểu bang nào khi du học Mỹ?

Biện pháp ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp 3

- Thu Hằng -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng