Các trường bậc đại học tại Mỹ có thể mang nhiều tên gọi khác nhau. Bạn cần phân biệt giữa Institute, College và University khi tìm hiểu thông tin về trường học tại Mỹ. Điều này rất quan trọng, nó sẽ giúp ích trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ du học và tránh những hiểu nhầm trong quá trình sinh sống và học tập sau này.

haichinthangchin3

University thường cấp các bằng đại học, sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ,) và các chương trình sau tiến sỹ, trong khi trường College sẽ chỉ cấp bằng đại học. Institute (Học Viện), mặt khác, thường có các khóa đào tạo tập trung vào một chuyên ngành nhất định hoặc một nhóm các môn học liên quan, ví dụ như các học viện công nghệ, nghệ thuật, và kiến trúc, v.v.

Ngoài ra, trong các trường đại học còn có các tổ chức giáo dục được gọi là school. School chịu trách nhiệm về chương trình học trong lĩnh vực của mình; ví dụ: trường chuyên về lĩnh vực kinh doanh, khoa học và nhân văn, sư phạm, v.v.

Chú ý rằng ở Mỹ, 2 khái niệm College và Community College là hoàn toàn khác nhau. College thường được dùng để chỉ chung tất cả các trường đại học 4 năm, bao gồm cả university, college, hay institute. Community College thường được dùng để chỉ các trường cao đẳng với hệ giáo dục 2 năm hay còn thường được dịch là Cao đẳng cộng đồng. Sau 2 năm tại Community College sinh viên có thể lựa chọn học tiếp 2 năm nữa tại University để có bằng đại học. Văn bằng này có giá trị ngang bằng với các sinh viên học hệ 4 năm trong các trường ĐH.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại https://bigfuture.collegeboard.org/find-colleges/college-101/types-of-colleges-the-basics