%C4%90i du h%E1%BB%8Dc s%C6%B0%E1%BB%9Bng hay kh%E1%BB%95 (6)

>> Du học – Có nhiều bạn mới thực sự rất tuyệt!

Đi du học, sướng nhỉ …

Một tuần nữa đang đến, tháng Sáu bắt đầu với cơn mưa nguyên ngày … Mưa ở đây thấy giống mùa mưa Sài Gòn, thích thì đến, không thích thì đi, có khi lại kéo dài và ngập luôn cả phố xá. Hôm nào đó đầu tuần nghe Sài gòn mưa ngập đường, cũng vào mùa mưa rồi nhỉ!

Hôm nay là một ngày nắng đẹp. Ngày chủ nhật của một du học sinh là ngày để đi làm thêm, vừa để kiếm thu nhập phụ bớt sinh hoạt phí, vừa để học thêm kỹ năng và khám phá cuộc sống con người vùng đất mới. 5h chiều về tới phòng, mấy bạn bè cùng nhau nấu tạm gì đó ăn xong bữa tối, rồi ai làm việc người nấy.

Du học sinh, cái mỹ từ ấy có vẻ như ai chưa chạm vào được nó thì cứ khát khao, nhưng cứ hễ ai đến với nó rồi mới thực sự hiểu được. Cả tuần chỉ có chủ nhật là thảnh thơi được chút thời gian buổi tối để được làm việc mình thích. Mấy hôm trước đọc được mấy bài báo chia sẻ của một bạn du học sinh tại Hàn, và hôm qua lại đọc một chia sẻ của du học sinh Nhật về cuộc sống hiện tại nơi đất khách. Cũng chẳng phải mình muốn than thở hay ca thán về cuộc sống du học sinh ở Mỹ, bởi vốn dĩ mình không có thói quen than vãn dù bất cứ việc gì xảy ra, nó cũng là nguyên tắc sống của bản thân, nhưng với bài viết này, một lần nữa như để các bạn có thể tưởng tượng được cuộc sống sắp tới của bản thân nếu bạn quyết chọn con đường du học. Và cũng để các bạn có quyết định chính xác hơn cho định hướng của mình.

%C4%90i du h%E1%BB%8Dc s%C6%B0%E1%BB%9Bng hay kh%E1%BB%95 (1)

>> Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ thành công tại UE

Tự dưng đọc được câu của một bạn gái du học sinh ở Hàn viết “một ngày rửa 2000 cái dĩa trong cái lạnh tê buốt để kiếm thêm tiền trang trải học phí” nhưng rồi khi “báo tin sắp về nước ăn Tết thì ai cũng bảo có mang được nhiều quà về không?”. Cậu bạn du học sinh Nhật thì thấy áp lực cứ mỗi khi điện về thăm gia đình vì được hỏi lại “làm có nhiều tiền không, con ông A bà B gửi tiền về cho gia đình còn con thì như thế nào”… bla bla. Mình may mắn là chưa từng bị ai hỏi những câu tương tự, hoặc là chưa bị hỏi, hi, nhưng thật lòng là đồng cảm với những câu chuyện của các bạn. Du học sinh, dù ở đất nước nào đi chăng nữa, dù gia đình có điều kiện như thế nào đi chăng nữa thì họ, vô hình chung, đều bị những thứ áp lực vô hình mà dường như chỉ có ai là du học sinh mới thấm hiểu.

>> Làm sao để chọn đúng công ty du học uy tín và chất lượng?

Mỹ là quốc gia mà khá nhiều học sinh Việt Nam chọn tới. Và cứ mỗi lần gặp một bạn người Việt, mình lại càng hiểu hơn, thấu hơn cái mỹ từ ấy nên được hiểu như thế nào. Nếu như bạn đang làm hồ sơ chuẩn bị bắt đầu cuộc sống du học của mình, nếu như bạn không phải là một du học sinh và nếu như bạn là người thân của một du học sinh nào đó, mình chỉ muốn bạn phân biệt cách dùng của hai từ “du học sinh” với “Việt kiều”. Có chăng có nhiều người đang hiểu nhầm hai từ ấy và vô tình đè thêm áp lực cho những bạn trẻ Việt đang tìm kiếm tri thức mới bằng chính nỗ lực từ đôi tay, đầu óc và trái tim nhiệt huyết của mình nơi xứ người. Nhiều người nói, Mỹ là “vùng đất hứa”, đúng vậy, và mình không cần giải thích gì thêm.

>> Du học Mỹ có nên bắt đầu từ bậc phổ thông?

Chỉ là, nếu ở Việt Nam, các bạn cùng trang lứa chịu áp lực một phần, thì với du học sinh, áp lực đó là 100 lần đấy bạn ạ. Áp lực về tài chính, việc học, việc thích nghi, việc làm thêm và về cả sự phát triển của bản thân mình. Bạn sẽ phải sống với sự trưởng thành nhiều nhất bạn có thể, tự học, tự làm mọi thứ, sáng sớm mò ra bến xe bus trong cái lạnh cắt da, tối lại mò về khi người đã mệt lả, chỉ kịp ăn vội gì đó rồi học bài và đi ngủ. Nhiều bạn, gia đình chỉ hỗ trợ học phí một hai mùa học đầu, phàn còn lại, tự mình lo lấy, những bạn ấy còn phải vất vả gấp nhiều lần, dậy từ sáng sớm và về phòng lúc 11h, 12h đêm, chẳng có đâu cuối tuần để xem phim hay tụ tập bạn bè như ở Việt Nam. Bạn có thể bảo “du học sinh” cực khổ vậy sao lại một hai muốn làm du học sinh? Đã chọn nó thì phải chịu lấy chứ sao lại than vãn. Mình có một nguyên tắc là không than, không kể lễ dù có bất cứ chuyện gì xảy ra bới điều gì xảy đến trong cuộc sống của chúng ta đều có lý do của nó.

%C4%90i du h%E1%BB%8Dc s%C6%B0%E1%BB%9Bng hay kh%E1%BB%95 (5)

Quan trọng hơn, nó cho ta những bài học cho trưởng thành và phát triển. Vậy nên, một khi mình chọn đi du học là mình chọn cuộc sống trải nghiệm. Mình thích cảm giác 9h, 10h tối đi bus về tới nhà trong đêm lạnh, đi một mình, hơi sợ, hi, nhưng thấy thú vị. Thích cảm giác, sáng đi học, chiều đi làm thêm, cảm giác được độc lập mọi thứ trong cuộc sống của mình. Nói hơi xa, nhưng quay lại vấn đề thì mình chỉ muốn nhắc lại với mọi người rằng, thật ra du học sinh chỉ sướng vì được trải nghiệm và tự lập, còn lại cũng cực nhọc lắm, đừng mang cái mác “Việt kiều” đè lên họ để rồi mang những câu hỏi vô tình như vậy đến với họ, xa gia đình, xa đất nước, một mình cũng nhiều khi tủi thân lắm rồi bạn ạ.

>> Những lưu ý trên hành trình tìm kiếm học bổng Mỹ ?

Nhiều bạn du học sinh ở đây, nơi mình sống, rất chịu khó kiếm tiền, có bạn còn không đầu tư nhiều thời gian cho việc học, dù là vô tình hay cố ý, thì mình vẫn hiểu và thông cảm với họ. Nhiều khi cứ thấy tiếc cho những bạn bỏ dở giữa chừng việc học, nhưng hơn cả tiếc là thấy thương, vì chủ quan hay khách quan thì họ vẫn đang bị những áp lực vô hình đè lên, đôi khi vô tình chỉ là cái mác “Việt kiều” khi “lỡ” về nước.

Mình thì ý thức rằng mình là du học sinh, dù ai có nói gì đi chăng nữa. Nếu bạn là du học sinh và đọc được những chia sẻ này, mình mong sẽ giúp bạn chia sẻ được cảm giác áp lực đó. Nếu có ai đó nói là “Đi du học sướng vậy mà than vãn gì” thì mình chỉ cười thôi, vì sướng hay khổ, chỉ có những du học sinh mới hiểu, bạn nhỉ?

[ Nhật kí của du học sinh từ Houston, Mỹ ]
Houston, ngày 4 tháng 06 năm 2017
_Alie Ho_

27a1Tư vấn du học miễn phí: 0906 921 539 (Ms. Phương)