Du học - Có nhiều bạn mới thực sự rất tuyệt!

Du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ đến một chân trời mới, với một cuộc sống mới, với trường lớp học tập mới, với môi trường văn hóa mới, và đặc biệt là với những người bạn mới.

Nhưng việc kết bạn với người nước ngoài khi đi du học là vấn đề khiến các du học sinh luôn trăn trở. Khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, màu da đôi khi khiến chúng ta ngại ngần trong việc kết thân với những người bạn bản xứ. Các bạn hãy cùng với Du học UE áp dụng từng bước nhỏ sau đây để có được những tình bạn vượt không gian thật đáng nhớ nhé!

1. Nụ cười là đầu câu chuyện

Hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần nhận ra rằng nụ cười có thể xóa tan mọi khoảng cách và gắn kết con người với nhau thật cách nhanh chóng. “Cười” chính là ngôn ngữ quốc tế mà ai cũng có thể hiểu. Bạn hãy thử cười nhiều hơn với những người bạn quốc tế trong lớp để họ có cảm tình với bạn trước tiên nhé! 

2. Giúp đỡ người khác với một thái độ thân thiện

Hãy sẵn sàng giúp đỡ mọi người mọi lúc mọi nơi nếu bạn cảm thấy quá ngại ngùng khi phải mở lời để bắt chuyện với các bạn trong lớp. Cho bạn mượn bút khi bạn không quên mang, giúp bạn xách bớt đồ, nếu bạn chép bài không kịp thì hãy cho bạn mượn vở,… Thật dễ dàng và đáng yêu phải không nào? Hãy dùng tình cảm chân thành của mình để tạo thêm nhiều cách khác để làm quen với mọi người nhé các bạn!

>> Học Đại học ở Việt Nam không phải là cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công

3. Hãy tập nhớ tên nhiều người nhất có thể

Khi bạn nhớ tên ai đó, họ sẽ cảm thấy rằng bạn tôn trọng họ. Đây là một điều mấu chốt nếu bạn muốn phát triển một mối quan hệ nào đó. Tuy nhiên, nhớ tên người không hề dễ dàng, nhất là trong những dịp bạn gặp quá nhiều người cùng một lúc. Hiểu được khó khăn đó nên Du học UE gợi ý cho bạn một số mẹo nhỏ sau đây:

Tự lặp lại tên người đối diện càng nhiều càng tốt trong cuộc trò chuyện. Ví dụ như bạn sẽ nói “Hẹn gặp lại + để kết thúc cuộc trò chuyện để có thể ghi tên bạn ấy một lần nữa vào bộ nhớ.

Giới thiệu người bạn ấy với một người khác bạn đã quen trước đó. Trong trường hợp bạn quên tên bạn ấy, bạn sẽ có một “bộ nhớ dự phòng” là người bạn nọ để hỏi lại.

Ghi lại tên bạn đó cấp tốc ở bất kì đâu: khăn giấy, vở, điện thoại. Khi bạn viết thì bạn đã nhắc lại tên của họ một lần nữa vào bộ nhớ của mình đấy.

>> Những lợi ích khi du học sớm từ bậc phổ thông

4. Đặt câu hỏi qua lại

Một mối quan hệ chỉ có thể phát triển khi có sự tương tác qua lại từ hai phía. Nếu ai đó hỏi bạn một điều gì bạn nên trả lời thật nhiệt tình, chân thành, và quan trọng hơn là bạn phải đặt câu hỏi ngược lại người bạn ấy để bày tỏ sự hứng thú, quan tâm của mình.

Nếu người bạn kia muốn biết nhiều thứ về bạn trong khi bạn chẳng hề thể hiện rằng bạn muốn biết thêm về họ bằng cách đặt câu hỏi thì họ không còn lí do gì để tiếp tục tìm hiểu về bạn nữa. Chưa kể, chỉ trả lời mà không hỏi sẽ khiến bạn trở nên khá khiếm nhã vì chỉ biết nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác.

5. Học cách cảm thông

Hãy lắng nghe thật chăm chú: cho dù những gì bạn nghe thật khác so với những gì bạn từng trải nghiệm trong đời. Cứ để họ chia sẻ vì cái chính vẫn là họ cần một người để tâm sự chứ không phải một người để xét đoán

Hãy để đầu óc rộng mở: Bạn đừng nên phán xét hoặc xem thường bạn của mình dù họ có suy nghĩ khác biệt với bạn như thế nào đi nữa. Họ đã chọn bạn để chia sẻ thì bạn nên trân trọng điều đó.

Hãy đặt câu hỏi: đây là lúc bạn đào sâu hơn vào câu chuyện của bạn mình để hiểu rõ đầu đuôi mọi thứ. Điều này cũng thể hiện bạn thật sự quan tâm đến bạn của mình. Đôi khi chúng ta chỉ cần hỏi thăm đôi ba câu là đã thể hiện sự cảm thông rồi.

6. Kiên nhẫn với thời gian đầu của nhau

Để có một mối quan hệ bền vững cần phải có thời gian. Nếu bạn muốn có một hay vài người bạn thân khi đi du học, hãy làm tất cả những điều trên một cách kiên trì từ ngày này qua ngày khác. Cười với họ. Nói chuyện với họ. Giúp đỡ họ. Từ đó, họ sẽ dần tin tưởng và mở lòng với bạn hơn.

Các bạn thân mến! Du học sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời đối với bạn, có những người bạn mới cũng thú vị không kém. Nhưng việc kết bạn để có những người bạn thân chưa bao giờ là dễ. Và không phải ai cũng có bạn thân, lại còn là một người bạn thân nước ngoài. Du học UE chỉ đưa ra một vài gợi ý để giúp đỡ và hỗ trợ bạn trong việc giao tiếp nơi xứ người, nhưng bạn có thể kết bạn thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào sự cố gắng và lòng nhiệt thành của bạn nữa.

Chúc các bạn may mắn và có một hành trình du học đầy yêu thương!

- Phương Hằng -

 - Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 - Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng