Bài học từ cuộc sống xa gia đình

Cuộc sống xa gia đình chưa bao giờ là điều dễ dàng nhưng lại là một cơ hội tốt để bạn lớn lên mỗi ngày.

“Cuộc sống xa nhà bao ngày qua 
Nơi đất khách bon chen nhiều quá 
Mệt mỏi áp lực gắng vượt qua 
Không biết ngày sau thế nào…”

Chắc hẳn, nhiều người tha hương ở xứ người hay các bạn du học sinh đều đã có một lần lắng nghe những câu hát này. Ai cũng có lần khắc khoải khi mỗi bữa cơm nhớ cha nhớ mẹ. Ai cũng bấn loạn không yên khi những ngày tết sắp về. Có người còn nhảy nhót vui mừng vì gặp được một đồng hương ở một đất nước xa lạ. 

Bạn nhận ra, gia đình là điều tuyệt vời nhất

Lúc ở nhà, chỉ mong thoát khỏi sự kiềm tỏa của cha mẹ, mong được làm mọi thứ mình muốn. Nhưng lúc hoang mang ở nơi xa lạ mới nhận ra lời bố dạy là có lý, lời mẹ dặn là cần thiết.

Việc làm quen với phương pháp học mới, rèn luyện tiếng Anh liên tục, phải kết bạn và bắt nhịp với cuộc sống mới khiến bạn quay cuồng, đôi khi mệt mỏi chán nả. Những lúc ấy chỉ muốn chạy về với mẹ mà khóc cho đã đời. Chỉ có mẹ là người đủ bao dung để lắng nghe bạn, để vỗ về bạn cho đến khi bạn đi vào giấc ngủ.

>> Du học Mỹ: Một chiều nhớ quê

Chứng kiến bạn bè thường xuyên viết thư tay, gửi bưu thiếp mỗi nơi họ đến về cho ông bà cha mẹ, bạn nhận ra mình thật vô tâm. Hầu hết mỗi đứa trẻ Việt đều lớn lên bằng những câu chuyện kể của bà, những lời ru của mẹ, nhưng lại không được dạy cách thể hiện tình cảm bằng những hành động cụ thể. Đã bao giờ bạn nghĩ, ông bà cha mẹ cũng muốn được chia sẻ mỗi ngày bạn sống?

Khi phải căn ke từng đồng tiền đảm bảo cuộc sống, bạn nhận ra, cha mẹ đã vất vả như thế nào để kiếm tiền lo cuộc sống và nuôi bạn ăn học. Gia đình là cái nôi yêu thương cho bạn lớn khôn, cho bạn quyết tâm để ra nước ngoài du học, cũng là nơi nuôi dưỡng ước mơ để bạn đủ sức mạnh đi qua những năm tháng ở xứ người.

Bạn xây dựng được kế hoạch với đồng tiền

Đầu tiên, bạn học được cách tiết kiệm. Nếu như, ở nhà bạn có thể ngẫu hứng mua món đồ mình thích, nếu cạn túi có thể xin cha mẹ chi viện. Nhưng đi du học rồi, bạn không thể “xin xỏ” ai được nữa. Những chi phí sẽ được cắt giảm tối đa, tiền sẽ được tiết kiệm cho đến khi bạn nhận được hỗ trợ hàng tháng.

Bạn biết lập kế hoạch để sử dụng tiền lâu dài. Các khoản chi tiêu được phân bổ thành các mục khác nhau, chỉ có cách sử dụng đúng mục đích bạn mới quản lý được đồng tiền của mình.

Bạn sẽ chủ động tìm được những việc làm thêm ở quán café, dọn việc nhà, giữ trẻ, dắt thú cưng đi dạo chơi, làm việc tại thư viện,… Khoản thu từ những việc làm thêm này rất quan trọng đối với cuộc sống của bạn. Vì vậy một mặt bạn phải đảm bảo chương trình học, vừa phải đảm bảo công việc làm thêm. Dù hơi bận rộn nhưng bạn sẽ học hỏi được nhiều điều và cũng trưởng thành nhanh hơn.

>> Du học sinh và chuyện thẻ xanh

Kỹ năng tự giải quyết vấn đề được nâng cao cùng nhiều kỹ năng khác 

Không còn cha mẹ che chở, không có các mối quan hệ thân thiết đến mức hỗ trợ được bạn, nên bạn sẽ phải học cách tự giải quyết mọi vấn đề của mình. Nếu bạn không nói hiểu ngôn ngữ mới thì phải tìm cách học nhanh. Nếu không đủ tiền tiêu đến cuối tháng thì phải tiết kiệm hoặc nhờ bạn cùng phòng. Nếu muốn nghiên cứu thêm thì tìm cách liên hệ với thầy cô để xin các chủ đề. Muốn học tốt hãy tìm một bạn người Việt để cùng chia sẻ cách học….

Giải pháp cho vấn đề của bạn là do bạn tự tìm cách. Từ đó, kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn cũng được nâng cao. Sự nhanh nhạy, linh hoạt và thích ứng vấn đề sẽ được rèn luyện. Sau 1 năm đầu, bạn sẽ thấy các kỹ năng mềm của mình tiến bộ rõ rệt. Cuộc sống du học sẽ trở nên thoải mái hơn rất nhiều. 

Bạn học cách tiệc tùng và du lịch có kế hoạch

Ngày còn ở nhà, xem phim Âu Mỹ thấy các bạn được tiệc tùng suốt ngày, ai cũng ao ước được như họ. Đi du học, tiếp cận với cuộc sống hiện đại, bạn cũng sẽ được tham gia nhiều buổi tiệc từ tối tới sáng. Nhưng sau vài lần, bạn sẽ học được cách kiên định với bản thân, tức là tiệc tùng có kế hoạch để đảm bảo sức khỏe, đảm bảo giờ đến lớp và những ngày thi quan trọng.

Bất kỳ ai đều mong muốn sẽ đi khắp nơi khi qua một đất nước khác với nền văn hóa mới mẻ. Nhưng sang đến nơi, có quá nhiều việc bạn phải hoàn thành, không còn nhiều thời gian để đi thăm thú các nơi nữa. Sau 1 năm làm quen và thích nghi, bạn đã có thể sắp xếp đi du lịch vào những kỳ nghỉ. Và hãy đảm bảo rằng, số tiền bỏ ra đi du lịch đã nằm trong kế hoạch tài chính của bạn.

>> Du học: Lần đầu viết về tình yêu

Bạn học được cách tự giác làm mọi việc

Không còn cha mẹ phục vụ nữa, việc tự làm việc nhà ban đầu sẽ khó khăn. Nếu bạn không muốn ở trên một đống bừa bộn thì phải tự dọn nhà, nếu muốn có quần áo sạch đến trường thì phải tự giặt đồ. Việc tự nấu ăn là một cách tiết kiệm và bảo vệ sức khỏe của bạn. Hãy học hỏi các bạn Mỹ, Anh vừa dọn nhà vừa nghe những bản nhạc sôi động, vừa rửa bát vừa nhún nhẩy. Điều đó còn giúp bạn thư giãn nữa. Và bạn thấy không, bạn đã dễ dàng tự chăm lo cuộc sống của mình mà không cần dựa dẫm vào ai cả.  

Tôn trọng sự riêng tư của mình và của người khác

Những ngày tháng đầu tiên của cuộc đời du học, việc phải làm quen với môi trường mới khiến bạn bỡ ngỡ. Bạn tha thiết cần những người bạn mới, những sự chỉ dẫn. Thậm chí có những bạn còn lựa chọn ngay một bạn làm thân để đi đâu cũng đi cùng. Nhưng khi đã bắt nhịp được, cuộc sống còn vô vàn những lo toan khác nữa, không cho phép bạn dành nhiều thời gian cho những điều khác. Bạn sẽ học được cách tôn trọng cuộc sống của người khác và sự riêng tư của chính bản thân mình.

>> Những thứ mà cuộc sống du học sẽ dạy bạn

- Tố An -

 - Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 - Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng