1
Bạn cần hỗ trợ?

Những điều thú vị về Halloween mà du học sinh cần biết

Halloween (cách gọi ngắn gọn từ All Hallows' Evening) là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10 hàng năm - ngày trước khi Lễ các Thánh trong Kito giáo bắt đầu.

Đây là thời điểm bắt đầu Allhallowtide (Tuần Tam nhật các Thánh) với mục đích tưởng nhớ những người đã mất trong đó có các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả những tín đồ kiên trung đã qua đời.

Nhiều người cho rằng, truyền thống tổ chức lễ hội Halloween bắt nguồn từ các lễ hội thu hoạch của người Celt, đặc biệt là một lễ hội được Giáo hội thời sơ khai Kito giáo – lễ hội Samhain của người Gael. Theo truyền thống, trọng tâm của Halloween được xoay quanh chủ đề hài hước và châm biếm để đối đầu với quyền lực của cái chết.

Những điều thú vị về Halloween 1

Lịch sử hình thành

Nhiều tập tục của lễ hội Halloween ngày nay được nhiều nhà nghiên cứu cho là có sự ảnh hưởng từ những tập tục của người Celt, đặc biệt là lễ hội Samhain. Samhain trong tiếng Ireland cổ có nghĩa là “kết thúc mùa hè”, ăn mừng thu hoạch và đánh dấu một vụ mùa mới.

Halloween là buổi tối trước ngày lễ các Thánh, tiếp sau đó là lễ các Đẳng Linh hồn. Ba ngày lễ này được gộp chung lại thành Tam nhật các Thánh (từ 31/10 đến 02/11), trong thời gian này các tín đồ sẽ thể kiện sự tôn kính các thánh nhân đã mất và cầu nguyện cho những linh hồn được siêu thoát lên thiên đàng. Các ngày lễ lớn như Giáng sinh, Phục sinh và Hiện xuống đều tiến hành buổi canh thức vào tối hôm trước ngày lễ chính diễn ra, và lễ các Thánh cũng làm tương tự như vậy từ thời Giáo hội sơ khai.

Một số hoạt động phổ biến trong Tam nhật Các thánh như rung chuông nhà thờ, cầu nguyện cho các linh hồn, làm bánh linh hồn (soul cake) và chia kẹo cho trẻ em, đồ ăn cho người nghèo. Tại Ireland, vào ngày này người dân địa phương còn đập nồi niêu để các linh hồn đang chịu phạt trong địa ngục biết rằng họ không hề bị quên đi. Người Pháp thường vẽ các bức tranh Vũ điệu của cái chết để nhắc về sự phù vân của cuộc sống hiện tại trên trần gian. Chủ đề này còn được thể hiện trong các vở vũ kịch, các đám rước thông qua việc hóa trang thành thi hài của nhiều giai cấp trong xã hội.

Khi giáo lý về luyện ngục bị phản đối trong thời Cải cách Tin lành, một số tập tục cổ xưa đã bị bãi bỏ. So với các nước châu Âu, truyền thống tôn giáo của Halloween tại khu vực Bắc Mỹ bị nhạt nhòa hơn nhiều. Hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới, lễ hội Halloween chủ yếu mang tính giải trí và thương mại nhiều hơn yếu tố tín ngưỡng.

>> Hướng dẫn nộp hồ sơ online tại Đại học Toronto, Canada

Những điều thú vị về Halloween 2

Biểu tượng lễ hội Halloween

Có nhiều biểu tượng thể hiện trong lễ hội Halloween được tạo ra và phát triển theo thời gian. Củ cải được khoét rỗng thành các chiếc đèn lồng hình mặt quỷ, bên trong được cắm một cây nến là biểu tượng của các linh hồn đang phải chịu tội. Trong khi đó, vào năm 1837 những người nhập cư đến từ Bắc Mỹ lại sử dụng quả bí ngô, thứ quả luôn có sẵn và kích thước lớn, giúp cho việc khắc hình trở nên dễ dàng hơn.

Các hình ảnh liên quan đến Halloween bắt nguồn từ: thuyết mạt thé, phong tục tập quán, văn học hưu cấu (Frankenstein, Dracula) và thậm chí từ các bộ phim kinh dị như The Mummy. Các ngôi nhà được trang trí bằng các biểu tượng như con bù nhìn, quả bí ngô bên trong có nến, vỏ ngô với màu sắc chủ đạo là đen, da cam hoặc tím.

Trick-or-treat

Trick-or-treat - phong tục cho trẻ em vào đêm Halloween, thường được dịch là “lừa hay lộc”, hoặc “cho kẹo hay bị ghẹo”. Theo phong tục này, trẻ con trong trang phục ma quái sẽ xách theo một cái túi để đựng kẹo và đi từ nhà này sang nhà khác để xin kẹo, có thể là xin tiền với câu hỏi: “Trick or treat?”. Những đứa nghịch ngợm sẽ chọc phá nhà chủ nếu không được như ý muốn.

Trang phục Halloween

Vào cuối thế kỷ 19, việc cải trang mới trở nên phổ biến trong lễ hội Halloween. Người Celt từ xa xưa đã tin rằng ranh giới giữa thế giới người đã chết và người sống sẽ trở nên mong manh vài dịp Samhain, Chúa sẽ cho phép những linh hồn (cả tốt và xấu) đi qua. Những linh hồn của người trong gia đình, các thánh nhân được mời vào nhà, còn các linh hồn xấu xa sẽ bị chặn lại. Chính vì lẽ đó, họ tin răng việc mặc trang phục và đeo mặt nạ hóa trang sẽ tránh được những linh hồn tà ác.

Theo truyền thống, trang phục Halloween được thiết kế dựa theo mô hình nhân vật siêu nhiên như những con quái vật, ma quỷ, bộ xương, phù thủy,... Tuy nhiên hiện nay việc lựa chọn trang phục được mở rộng ra các nhân vật nổi tiếng từ tiểu thuyết, người nổi tiếng, và các hình tượng chung như ninja và công chúa.

>> Những biệt danh khó quên tại thành phố Dunedin - New Zealand

Những điều thú vị về Halloween 3

Trò chơi trong ngày Halloween

Apple bobbing

Đây là trò phổ biến nhất trong ngày Halloween, nhiều nơi còn gọi với cái tên khác là dunking. Khi tham gia trò chơi này, người chơi phải dùng răng để gắp 1 quả táo trong một bồn tắm/chậu nước lớn.

Bói toán

Có nhiều cách để chơi trò này, người Scotland thường sử dụng một quả táo để thực hiện việc bói toán tìm vợ/chồng tương lai. Trước tiên gọt vỏ một quả táo thành một dải dài, sau đó quăng dải vỏ đó qua vai, khi vỏ táo rơi xuống đất có hình dạng của một chữ cái nào đó thì đó sẽ là chữ cái đầu tiên trong tên của vợ/chồng tương lai. Theo truyền thuyết, nếu phụ nữ chưa có gia đình ngồi trong phòng tối và nhìn thẳng vào gương trong đêm Halloween, khuôn mặt của người chồng tương lai sẽ xuất hiện trong gương. Tuy nhiên nếu họ không may qua đời trước khi kết hôn thì một hộp sọ sẽ xuất hiện.

Kể chuyện ma và xem phim kinh dị

Kể những câu chuyện ma và xem phim kinh dị trong đêm Halloween cũng là một hoạt động truyền thống. Tập phim của series truyền hình và đặc biệt theo chủ đề Halloween (đặc biệt thường dành cho trẻ em) thường được phát sóng vào ngày hoặc trước khi kỳ nghỉ, trong khi bộ phim kinh dị mới thường được phát hành rạp trước khi kỳ nghỉ để tận dụng lợi thế của không khí ngày lễ.

>> 10 lời khuyên để bắt đầu việc học tập ở nước ngoài

Những điều thú vị về Halloween 4

- Quốc Huy -

 Hotline: 090 295 1717
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276