1
Bạn cần hỗ trợ?

Những điều cần biết để tránh bị trục xuất khỏi Mỹ

Có nhiều cách để đầu tư định cư ở Mỹ nhanh chóng. Nhưng cũng có nhiều lý do để ai đó bị trục xuất khỏi Mỹ chóng vánh. Để tránh bị trục xuất, các bạn cần nắm vững hơn các quy định luật pháp Hoa Kỳ về định cư.

Chúng tôi tổng hợp các trường hợp bị trục xuất để các bạn có thể hiểu rõ hơn, để tránh những trường hợp đó, vì nó ảnh hưởng đến tương lai của bạn.

1. Quan niệm về “trục xuất”

Trục xuất tiếng Mỹ là “Removal”, đây không chỉ là một hành động thông thường mà là cả một quá trình. Có rất nhiều kiểu trục xuất, đơn giản nhất là trục xuất ngay tại sân bay đối với một người xin nhập cảnh và buộc họ về nước chỉ trong mấy giờ. Đây là kiểu trục xuất vắn tắt, được gọi là Expedited Removal. Các sĩ quan, an ninh sân bay có thể yêu cầu người đó hồi hương ngay trong ngày.

>> Du học Mỹ: Những ngành học hot hiện nay

Thứ hai là trục xuất do lệnh của Tòa Án. Kiểu này rất phức tạp. Nó được gọi là Removal Order from Immigration Court - Lệnh trục xuất từ tòa án di trú.

Những dạng trục xuất trên được Chính phủ Hoa Kỳ ra trong Luật Di Trú, được Quốc Hội Mỹ ban hành năm 1996.

2. Những trường hợp bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ

Những người du lịch hết hạn

Loại trục xuất này là loại trục xuất đối với những người khi đặt chân vào sân bay nước Mỹ, hoặc đã vào nước Mỹ mà chưa quá 2 tuần, kể cả những người vượt biên tìm cách trốn vào nước Mỹ. Tất cả các loại hình thức trên đều bị trục xuất khỏi nước Mỹ ngay lập tức vì họ chưa được hải quan đóng dấu nhập cảnh.

Những người xin nhập cảnh Hoa Kỳ theo dạng đi du lịch cũng có thể bị trục xuất theo dạng 1 vì những lý do sau:

+ Đăng ký vé may bay chỉ có một chiều hoặc thời hạn khứ hồi quá lâu.

+ Đem theo quá nhiều tiền mặt hoặc nhiều hành lý.

+ Những người nhập cảnh tại Hoa Kỳ lần trước nhưng đã từng phạm tội hoặc phạm luật di trú như định cư quá hạn, đi làm không có phép thì bộ phận An Ninh sẽ không cho bạn được nhập cư.

+ Những người xin tỵ nạn vào Hoa Kỳ nhưng không trình ra được sổ Thông Hành (sổ thông hành sẽ được cục di trú cấp cho đương đơn để họ tỵ nạn trên đất Mỹ).

>> Đi làm ở Mỹ với bằng cấp Việt được không?

Du học sinh ở lại quá hạn:

Là những du học sinh hoặc sinh viên trao đổi của Việt Nam ở quá thời hạn thị thực được cấp. Việt Nam nằm trong số các quốc gia có số lượng du học sinh nằm trong top 10 ở Mỹ với con số lên tới hơn 20 nghìn sinh viên (tính đến năm 2016).

Những người phạm tội trên đất Mỹ

Những loại tội vi phạm về luật di trú mà có tính cách về đạo đức như: Mang vũ khí trong người để sử dụng tại những nơi bị cấm, bạo hành trong gia đình, gây rối trật tự công cộng, bắt cóc, giết người, trộm cắp, ăn cướp, mại dâm, lừa đảo, buôn bán ma túy, giấy tờ và chữ ký làm giả, rửa tiền, thành viên của các tổ chức khủng bố, những thành viên thuộc danh sách cấm của Liên bang quốc tế Hoa Kỳ, tội phạm chiến tranh.

Những người có thẻ xanh gian dối như (kết hôn giả)

Thời gian Visa bị cấm:

+ Nếu thường trú nhân có thẻ xanh mà rời khỏi Hoa Kỳ quá 6 tháng thì Visa bị cấm 3 năm.

+ Nếu thường trú nhân có thẻ xanh mà rời khỏi Hoa Kỳ quá 1 năm thì Visa bị cấm 10 năm.

Thường trú nhân chưa được xem là thường trú chính thức tại Hoa Kỳ, trong lúc lúc làm hồ sơ để xin thường trú tại Mỹ, mà đi du lịch hay đi thăm bạn bè ở nước khác khi qua lại biên giới vào Mỹ, nếu bị phát hiện thị cũng sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Những người đã từng phạm pháp tại Hoa Kỳ, bất kể là công dân nào. Nếu đã ra khỏi Hoa Kỳ sau đó trở lại thì sẽ bị Sở Di Trú xem xét về mức độ để cho nhập cảnh vào nước Mỹ.

Những trường hợp thường trú nhân có thẻ xanh theo dạng kết hôn, nếu mà trong 2 năm chung sống với nhau, xảy ra tình trạng bạo hành gia đình mà buộc phải ly hôn. Thì người vợ/chồng đó sẽ không bị trục xuất khỏi nước Mỹ theo luật bảo chống bạo hành trong gia đình bảo vệ.

Trường hợp nếu 2 vợ chồng sau khi kết hôn và chung sống với nhau, nếu trong thời gian chung sống trong 2 năm mà xảy ra tình trạng ly hôn, hoặc bị điều tra phát hiện là giả thì họ sẽ bị trục suất khỏi Hoa Kỳ.

Không phải cứ trục xuất một người là chuyện dễ dàng và xảy ra bình thường ở Mỹ, vì phải được tìm hiểu, xét duyệt một cách chuẩn xác, thấu đáo theo tính nhân đạo của nước Mỹ. Trục xuất là cả một quá trình pháp lý lâu dài, tốn rất nhiều công suất và thời gian nên các trường hợp trục xuất rất phức tạp.

>> Chinh phục Mỹ với chương trình chuyển tiếp của Đại học Northeastern

- TỐ AN -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng