1
Bạn cần hỗ trợ?

HƯỚNG DẪN PHỎNG VẤN XIN VISA DU LỊCH MỸ

Mặc dù đã cởi mở và thông thoáng hơn trước rất nhiều, nhưng vòng phỏng vấn xin visa vẫn được xem là "rào cản" lớn nhất của du khách Việt khi muốn nhập cảnh vào Mỹ. Không chỉ những trường hợp không đủ tiêu chuẩn nhập cảnh vào Mỹ như trẻ tuổi, còn độc thân, hộ chiếu trắng (chưa xuất ngoại lần nào)... mới gặp khó khi xin visa mà ngay cả khi chủ nhân của những bộ hồ sơ hoàn hảo nhất cũng có nguy cơ bị đánh rớt khi phỏng vấn lần đầu tiên.

Thay vì nộp các giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam nhằm thuyết phục viên chức lãnh sự mình sẽ quay về khi hết hạn visa, không ít du khách nghĩ rằng những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về mới chính là "chìa khóa" giúp họ mở cánh cửa nhập cảnh du lịch Mỹ. Tuy nhiên điều đó lại hoàn toàn không tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn.

>> Các loại Visa và diện định cư Mỹ bạn cần biết

Bạn phải chứng minh được khả năng tài chính độc lập (có sổ lương hưu, nhà có thuê, sổ tiết kiệm...). Cũng có nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa chỉ vì sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ hoặc trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi, bạn cũng sẽ không được chấp nhận cấp visa. Trong trường hợp này, du khách có thể yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi hoặc im lặng chứ không nên vội vàng trả lời ngay.

Vì vậy, đối với những du khách có ý định đi du lịch Mỹ và đang e ngại khâu duyệt cấp visa, Du học UE có một vài lời khuyên cho bạn sau đây:

I. Những chuẩn bị đầu tiên cho buổi phỏng vấn:

- Ăn mặc gọn gàng, lịch sự.

- Đến sớm 30 phút so với giờ hẹn (nếu đến quá sớm thời gian chờ đợi lâu dễ làm bạn bồn chồn, lo lắng).

- Khi dự phỏng vấn, bạn cần nghe thật kỹ câu hỏi, trả lời trung thực và ngắn gọn tránh kể lể, giải thích dài dòng. Chỉ cần một sự bất hợp lý như nhớ nhầm số điện thoại cơ quan hay ngày đăng ký kết hôn... cũng dễ khiến bạn mất tự tin và “đánh rớt” cơ hội.

- Không được phép mang theo các thiết bị điện tử, như điện thoại di động, vào bên trong khu vực Lãnh sự quán.

- Những đương đơn nhỏ tuổi có thể đi kèm với ba/mẹ hoặc một người giám hộ hợp pháp khi đến phỏng vấn. Bạn có thể yêu cầu buổi phỏng vấn được thực hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

- Sẽ không có một sự đảm bảo nào trước về việc cấp thị thực. Vì thế, bạn không nên sắp xếp bất kỳ kế hoạch nào cho đến khi nhận được thị thực trong tay.

>> 740.000 du khách quá hạn Visa không chịu rời Mỹ

II. Thái độ thế nào khi trả lời phỏng vấn?

- Phong thái tự tin quyết định đến 50% khả năng đậu VISA du lịch Mỹ.

- Khi trả lời phỏng vấn, bạn hãy cố gắng trả lời chậm rãi, rõ ràng, dứt khoát, và không giải thích vòng vo.

- Nhìn thẳng người hỏi và trả lời để tạo thiện cảm cũng như biểu lộ sự trung thực của mình.

- Khi không nghe rõ câu hỏi, bạn có thể yêu cầu người phỏng vấn lặp lại câu hỏi đó. Tránh tình trạng đoán câu hỏi để trả lời khi nghe không rõ nhé.

- Bạn có thể trả lời hoàn toàn bằng tiếng Việt khi phỏng vấn.

>> Yêu cầu và lợi ích của Visa L-1 tại Mỹ

III. Những câu hỏi phỏng vấn bạn có thể chuẩn bị trước:

Mỗi cá nhân với mỗi hoàn cảnh cụ thể sẽ được hỏi thêm những câu hỏi khác liên quan đến tình trạng của mình. Do đó, bạn cần phải bình tĩnh, tránh hoang mang mà trả lời sai ý của người phỏng vấn. Dưới đây, Du học UE sẽ đưa ra những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn VISA đi Mỹ để bạn tham khảo và chuẩn bị:

1. Đi Mỹ làm gì? (Gợi ý: Du lịch, thăm con đang du học, thăm thân nhân, hội nghị, hội thảo, ...)

2. Đi với ai?

3. Đi bao lâu? (Gợi ý: Trả lời theo thông tin đã khai trong đơn DS160 và thư mời,…)

4. Đã đi du lịch nước ngoài bao giờ chưa?

5. Ai trả chi phí và thanh toán cho chuyến đi? (Gợi ý: Tự trả, công ty, tổ chức, cá nhân khác,...)

6. Nghề nghiệp, công việc hiện tại?

7. Thu nhập bao nhiêu một tháng, một năm?

8. Sẽ đi tham quan những chỗ nào?

9. Có người thân ở Mỹ không? Quan hệ thế nào với bạn? (Gợi ý: Cần phải nhớ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người thân,...)

10. Sẽ liên hệ với ai tại Mỹ?

11. Qua đó bạn sẽ ở đâu? (Gợi ý: Nhà người thân hoặc đăng ký khách sạn gần nơi ở của người thân,...)

12. Đã từng có ai bảo lãnh định cư chưa?

13. Những câu hỏi liên quan đến thân nhân như: vợ, con, gia đình, ngày/tháng/năm sinh của người thân tại Mỹ và trong gia đình?

>> Những điều cần biết khi săn học bổng Mỹ

IV. Những điều bạn cần lưu ý khi thuyết phục Lãnh sự:

Để thuyết phục viên chức phỏng vấn tin rằng “Bạn không có ý định lưu lại Mỹ vĩnh viễn”, bạn hãy chứng minh sự trở về của mình bằng những mối quan hệ ràng buộc trong công việc và gia đình. Ví dụ như:

- Bạn có những tài sản cố định có giá trị lớn như bất động sản, tài khoản ở Ngân hàng, Giấy phép đăng ký kinh doanh do bạn đứng tên…

- Bạn có những mối quan hệ ruột thịt trong gia đình như có con nhỏ, cha mẹ già,... Đây là những yếu tố được quan tâm khi xét duyệt VISA của bạn.

Một bộ hồ sơ “chuẩn” vẫn chưa đủ, quan trọng hơn nữa là bạn cần phải tự tin trả lời với những giấy tờ mình có khi phỏng vấn. Đương đơn xin thị thực phải thuyết phục được viên chức Lãnh sự những điều sau:

- Bạn sẽ rời khỏi Mỹ sau thời gian lưu trú tạm thời theo đơn nghỉ phép, theo tờ khai thông tin, theo booking vé máy bay.

- Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho chuyến đi của mình mà không tìm việc làm bất hợp pháp trong thời gian ở Mỹ.

- Bạn phải sử dụng loại thị thực được cấp đúng mục đích và hợp pháp. Đương đơn có thể đưa ra những chứng cứ dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng khi tổng hợp lại, những chứng cứ này phải đủ để viên chức phỏng vấn đánh giá được hoàn cảnh chung của đương đơn và tin rằng những mối ràng buộc về xã hội, gia đình, kinh tế và các ràng buộc khác của đương đơn tại Việt Nam là lý do buộc đương đơn phải rời khỏi Mỹ sau khi kết thúc thời gian lưu trú tạm thời.

- Bạn nên chuẩn bị để trình bày trường hợp của mình thật rõ ràng và chính xác.

- Bạn có thể yêu cầu buổi phỏng vấn được thực hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

>> Du học Mỹ, đâu là chất lượng thật sự

Định nghĩa “Những ràng buộc” là các khía cạnh cuộc sống của bạn, những khía cạnh này có thể giữ bạn lại với nơi bạn đang cư trú, bao gồm các mối quan hệ gia đình, công việc và tài sản, bằng cấp, kinh nghiệm đi du lịch các nước phát triển.

Trong trường hợp những đương đơn nhỏ tuổi, chưa thể thiết lập được những ràng buộc nói trên, viên chức phỏng vấn sẽ xem xét trình độ học vấn, điểm số học tập, nghề nghiệp của cha mẹ, và những kế hoạch dài hạn cũng như triển vọng trong tương lai của đương đơn ở Việt Nam. Vì mỗi đương đơn mỗi hoàn cảnh khác nhau, do đó sẽ không có bất kỳ câu trả lời mẫu nào nào chứng minh được những ràng buộc này.

Tất cả các viên chức Lãnh sự đều có kiến thức về tình hình địa phương và luật di trú Mỹ để giúp họ đưa ra quyết định có nên cấp Visa Du lịch Mỹ cho bạn hay không.

Điều mà Du học UE muốn nhắn nhủ đến bạn là: Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hãy tự tin và trung thực khi đi phỏng vấn. Chúc bạn xin Visa Mỹ thành công!

- Hoài Phương -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng