1
Bạn cần hỗ trợ?

Chiến lược vẫy gọi sinh viên quốc tế của Canada

Một thực trạng đáng báo động tại Canada hiện nay là dân số lão hóa và tỷ lệ sinh sản giảm nhanh. Canada đang cần bổ sung gấp lực lượng dân số tài năng nhằm cân bằng việc gia tăng dân số tự nhiên và thúc đẩy nguồn thu về thuế từ lĩnh vực giáo dục và nhập cư.

>> Học cao đẳng cộng đồng theo chương trình CES

Theo Bộ Di trú, số người tị nạn và nhập quốc tịch Canada hiện đã chiếm tới 75% trong mức tăng ròng hàng năm về lực lượng lao động của quốc gia, dự kiến đạt đến 100% trong vòng 10 năm tới. Đây là một trong số các quốc gia có tỷ lệ di dân bình quân đầu người cao nhất trong các quốc gia phát triển.

Nhằm tái cơ cấu dân số, Chính phủ đã ra nhiều chiến lược quan trọng, một trong số đó là sàng lọc người lao động có học vấn, có kỹ năng thông qua hệ thống cao đẳng và đại học. Chiến lược này chính thức được đưa ra từ năm 2014. Qua khoảng 3 năm thực hiện đã mang lại những kết quả đáng kể. Năm học 2015 – 2016, tỷ lệ sinh viên quốc tế đến Canada học tập đã lên tới hơn 35.000 người (xấp xỉ 1% dân số), tăng 8% so với năm học 2014-2015. Theo khảo sát của Hội đồng Giáo dục Quốc tế Canada, một nửa số sinh viên quốc tế hy vọng được trở thành công dân của Canada. Quốc gia này đang kỳ vọng sẽ có nửa triệu sinh viên quốc tế đến du học tại đây trong vòng 10 năm tới.

>> Cập nhật mới nhất về chương trình CES

Tháng 11 năm 2016, Chính phủ Canada đã thay đổi hệ thống lựa chọn di dân, từ đăng ký thông thường sang đăng ký điện tử  Express Entry. Theo đó, sinh viên quốc tế dễ dàng trở thành công dân của xứ sở lá phong này. Ngoài ra còn một dự luật về việc xin định cư của sinh viên quốc tế học tập tại Canada đang chờ phê duyệt. Dự luật quy định tính một nửa thời gian học tập của sinh viên vào thời gian cư trú bắt buộc, như vậy việc xin nhập tịch sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

>> Xây nhà ở Canada chưa bao giờ dễ dàng đến vậy

Sự nổi tiếng của hệ thống giáo dục hàng đầu, chi phí học tập hợp lý, môi trường sống thân thiện và an toàn là những nền tảng có sẵn mà bất cứ sinh viên nào cũng mong muốn đến Canada du học, hơn nữa nó còn cơ sở cho sự định hướng tương lai lâu dài về sau.

Theo một cách nào đó, chiến lược của Chính phủ gây ra nhiều áp lực lên xã hội và văn hóa với sự mâu thuẫn về người bản địa và người nhập cư, giữa các lực lượng lao động, giữa các vùng có nhiều người nhập cư,… Nhưng về cơ bản, việc quốc tế hóa giáo dục cùng mang lại quốc gia này nhiều thành tựu về phát triển kinh tế, văn hóa và giáo dục.

Người dân Canada luôn có thái độ hoan nghênh những dòng người nhập cư. 

>> 5 điều phải thử khi du học Canada

- Minh Nguyệt -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Tel: 028 7309 0102
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276