1
Bạn cần hỗ trợ?

Bí kíp kiếm tiền và chi tiêu hợp lý khi đi du học

Ngoài thời gian học tập, đa số du học sinh đều đi làm thêm để có thể chi tiêu thoải mái hơn, san sẻ bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình và biết quý trọng đồng tiền hơn.

Làm thế nào để kiếm thêm tiền trong thời gian du học?

Bên cạnh đó, làm thêm cũng là cơ hội để các bạn trẻ trau dồi vốn ngoại ngữ, tăng cường khả năng giao tiếp và giao lưu học hỏi thêm kinh nghiệm.

Bí kíp kiếm tiền và chi tiêu hợp lý khi du học 1

Những công việc làm thêm phổ biến dành cho du học sinh thường là: Phục vụ nhà hàng phụ bếp, nhân viên ở các cửa hàng tiện lợi,... Tuy nhiên, ngoài những công việc tay chân như thế, các bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc như thực tập sinh tại các tổ chức, doanh nghiệp.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tìm được việc làm thêm phù hợp:

1. Khảo sát các nguồn tuyển dụng

- Internet và mạng xã hội là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình tìm kiếm việc làm của bạn. Bạn chỉ cần tìm các từ khóa như “part-time jobs in + thành phố bạn đang học” sẽ cho ra rất nhiều kết quả. Nguồn thông tin mở này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

- Đa số các trường đại học đều có Bảng thông báo đăng tin tuyển dụng việc làm từ các công ty mà trường đang hợp tác, hoặc sinh viên có thể tìm hiểu trên website của trường.

- Các bạn nên đăng ký tham gia vào nhóm “Hội du học sinh Việt Nam” tại quốc gia mà bạn đang học tập để cập nhật, tìm hiểu từ các anh chị khóa trước, những người có kinh nghiệm.

>> 10 trường đại học danh giá có lịch sử lâu đời nhất thế giới

2. Đầu tư cho CV

CV là tài liệu cực kỳ quan trọng quyết định bạn có được nhận hay không. Đây là yếu tố đầu tiên để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Ngoài việc thiết kế CV sao cho logic và đẹp mắt thì CV của bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

- Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc,...

- Tuyệt đối không được viết sai chính tả. Bạn hãy kiểm tra CV của mình ít nhất 10 lần trước khi nộp cho nhà tuyển dụng.

3. Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn

Bạn nên dành thời gian tìm hiểu về doanh nghiệp cũng như vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Hãy để nhà tuyển dụng cảm nhận được bạn yêu thích công việc đó nhiều như thế nào. Ở trên mạng có rất nhiều bài chia sẻ cũng như “những câu hỏi phỏng vấn thường gặp”. Hãy tự soạn trước câu trả lời và tập trình bày trước gương nhiều lần. Điều quan trọng nhất là nên đến đúng giờ hoặc sớm hơn giờ hẹn phỏng vấn để tạo ấn tượng tốt.

Bí kíp kiếm tiền và chi tiêu hợp lý khi du học 2

>> Ở Mỹ người ta thường ăn gì?

Làm thế nào để chi tiêu hợp lý khi đi du học?

Để quản lý hiệu quả số tiền mình có là một bài toán không hề đơn giản đối với học sinh du học. Một số bí kíp nhỏ sau đây sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn:

1. Lập kế hoạch chi tiêu

Bạn hãy lên danh sách những khoản chi tiêu cần thiết theo tuần và theo tháng. Thường thì đối với du học sinh, các khoản chính thường phải chi là:

- Khoản phải chi: Học phí, tiền thuê nhà, tiền điện, bảo hiểm, nước, internet, tiền ăn uống, đi lại,...

- Khoản lựa chọn chi: Mua sắm, tiệc tùng, vui chơi giải trí,...

- Quỹ dự phòng: Đề phòng những trường hợp bất ngờ chi tiêu như ốm đau,...

Du học sinh nên đặt ra giới hạn phải chi cho từng khoản để tránh trường hợp đầu tháng “lỡ vung tay quá trán”, cuối tháng lại phải ăn mì tôm nhé!

2. Cam kết chi tiêu đúng kế hoạch

Bạn nên làm một cuốn sổ chi tiêu để ghi chú lại những khoản chi trong ngày. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng trên smartphone giúp người dùng quản lý tiền bạc như: money lover, mint, learnvest,... Những ứng dụng này sẽ thường xuyên cập nhật tình hình tài chính, phân loại chi tiêu để giúp bạn không vướng vào tình trạng cháy túi.

3. Một số bí kíp tiết kiệm chi tiêu

- Hãy tận dụng tối đa những chính sách ưu đãi, giảm giá dành cho sinh viên quốc tế. Đồng nghĩa với việc luôn mang theo thẻ sinh viên khi đi mua sắm ở bất cứ nơi đâu.

- Săn hàng giảm giá online hoặc trực tiếp tại cửa hàng. Ở các nước châu Âu, mùa sale thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 7, hãy tranh thủ mua cho mình món đồ yêu thích với mức giá thấp hơn 30-70% so với giá ban đầu.

- Ở chung phòng trọ với các bạn sinh viên khác để giảm chi phí thuê nhà, internet, điện, nước,.. Hạn chế đi ăn ngoài hay mua thức ăn nhanh mà thay vào đó hãy đi chợ mua thức ăn và tự nấu nướng.

- Giữ gìn và dùng đồ đạc, quần áo cẩn thận tránh hao mòn tài sản cũng là một cách hữu hiệu để tiết kiệm tiền.

>> Du học Canada dưới 18 tuổi: Có nên hay không?

Bí kíp kiếm tiền và chi tiêu hợp lý khi du học 3

- Hoàng Anh -

 Hotline: 090 295 1717
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276