1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu về định cư dành cho du học sinh Canada

Chính phủ Canada đang nới lỏng chính sách nhập cư nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thu hút các lao động có kỹ năng tay nghề và trình độ cao tới học tập và sinh sống tại quốc gia này.

Một trong những nguồn nhân lực được chính phủ ưu tiên hướng tới đó là các du học sinh quốc tế - những người được cho là sẽ đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Canada trong tương lai. Tuy nhiên, một điều mà các bạn sinh viên hay thắc mắc và muốn tìm hiểu là con đường định cư đi như thế nào là hợp lý nhất. Việc hiểu rõ lộ trình ngay từ ban đầu sẽ giúp cho du học sinh tiết kiệm được chi phí và thời gian để có thể gom đủ điều kiện định cư tại quốc gia tiên tiến này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ vẽ ra bức tranh toàn cảnh để các bạn sinh viên du học Canada có thể nhìn thấy được con đường định cư trong tương lai.

>> Thông tin về hệ thống bằng cấp tại Canada

Tìm hiểu về định cư dành cho du học sinh Canada 1

Hiện nay, lựa chọn chung của các du học sinh sau khi tốt nghiệp bậc Cao đẳng, Đại học hoặc Sau Đại học thường là:

Chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nomination Program)

Mỗi Tỉnh bang tại Canada đều có quyền đưa ra chính sách và yêu cầu riêng để phù hợp với sự phát triển của Tỉnh. Sau khi nhận được đề cử (Nomination), các hồ sơ của ứng viên sẽ được Chính phủ Liên bang phê duyệt bằng một trong hai cách:

Phê duyệt liên bang thông thường: Hồ sơ đề cử được Tỉnh bang nộp lên Chính phủ Liên bang và xét duyệt trong khoảng thời gian từ 14 đến 15 tháng kể từ khi nộp hồ sơ.

Phê duyệt Liên bang thông qua chương trình Express Entry: Chương trình này chỉ áp dụng tại một số Tỉnh bang: Ontario, BC, New Brunswick, Saskatchewan, Novascotia và PEI. Thời gian xét duyệt hồ sơ tối đa 9 tháng kể từ thời điểm nộp, đặc biệt ứng viên sẽ được nhận 600 điểm trong hệ thống tính CRS nếu có đề cử từ Tỉnh bang.

Chương trình Express Entry

Express Entry phù hợp với ứng viên có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm ở vị trí có trình độ cao, thời gian phê duyệt khoảng 06 tháng. Du học sinh sau khi tốt nghiệp và có đủ 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada có thể làm hồ sơ nộp trực tiếp thông qua chương trình Express Entry với điều kiện là số điểm tính trong hệ thống CRS đạt được phải bằng hoặc lớn hơn số điểm tối thiểu được công bố hàng tháng trên trang web của bộ Di trú Canada. Chương trình Express Entry bao gồm:

  • Federal Skilled Worker Class
  • Federal Skilled Trades Class
  • Canadian Experience Class

Tùy vào Tỉnh bang, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Anh/Pháp mà ứng viên sẽ có quyết định khác nhau để lựa chọn con đường định cư hợp lý nhất. Ứng viên có bằng cấp tại Canada sẽ có điểm số cao hơn so với bằng cấp bên ngoài Canada, cụ thể là:

Nhóm kỹ năng trình độ A (Skill Level A): Ứng viên tốt nghiệp bậc Đại học trở lên tại Canada sẽ nhận thêm 30 điểm.

Nhóm kỹ năng trình độ B (Skill Level B): Ứng viên có bằng Diploma hoặc chứng chỉ sau Đại học (Post Graduate) sẽ được cộng thêm 15 điểm.

Nếu có thư mời làm việc (job offer) hợp lên sẽ có thể có thêm từ 50 đến 200 điểm (phụ thuộc vào vị trí và tính chất công việc).

>> Thời điểm lý tưởng nhất để nộp hồ sơ du học Canada năm 2018

Tìm hiểu về định cư dành cho du học sinh Canada 2

Danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Canada

Trong danh sách các nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực tại Canada (NOC – National Occupation List) nổi bật lên các ngành sau phù hợp với sinh viên Việt Nam:

Nhóm Tài chính – kinh doanh: Kế toán, kiểm toán, quản trị nguồn nhân lực, quản lý tài chính, nhân viên tư vấn bất động sản và nhân viên bán lẻ.

Nhóm ngành dịch vụ - ăn uống.

Nhóm ngành kỹ thuật: Xây dựng, giao thông, năng lượng, cơ khí, điện điện tử.

Nhóm ngành sức khỏe – phúc lợi xã hội: Điều dưỡng viên, y tá, chuyên gia tâm lý học, tư vấn sức khỏe, Y/dược, và các vị trí liên quan tới thiết bị y tế.

>> Thông tin học phí theo trường và ngành học tại Canada

- Hoàng Anh -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276