1
Bạn cần hỗ trợ?

Sự lựa chọn hoàn hảo: Du học nghề tại Úc

Du học nghề tại Úc hiện nay được rất nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới quan tâm và lựa chọn. Đơn giản vì chương trình học nghề tại Úc đáp ứng được nhiều vấn đề mà các sinh viên quốc tế đang quan tâm khi đi du học như điều kiện đầu vào, học phí, thời gian học,…

Và đương nhiên hầu hết các trường nghề tại Úc đều giải quyết được các vấn đề này. Thứ nhất tiêu chuẩn đầu vào của du học nghề “dễ thở” hơn so với các chương trình khác như bậc đại học, cao học. Thứ hai học phí của các chương trình nghề tại Úc đều được coi là chấp nhận được. Thứ ba, chương trình học cực kỳ linh động, không quá khắt khe như học đại học tại Úc. Vậy thì chương trình đào tạo nghề tại Úc dành cho những đối tượng nào và có những lựa chọn nào về ngành cũng như triển vọng nghề nghiệp. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Vậy thì tại sao lại nên lựa chọn du học nghề tại Úc?

VET (viết tắt của Vocational Education and Training) và TAFE (viết tắt của Australian Technical and Further Education) là những tên được gọi cho các trường đào tạo chương trình nghề tại Úc. Các trường nghề này cũng được chia làm hai loại giống như trường đại học hoặc cao đẳng là trường công lập và trường tư thục. Chính phủ Úc sẽ trực tiếp quản lý các trường công lập còn chính quyền địa phương (thường là chính quyền của các tiểu bang) sẽ quản lý các trường tư thục. Tuy nhiên các sinh viên quốc tế yên tâm rằng chất lượng giáo dục không hề có sự phân biệt giữa hai loại trường trên.

Chương trình dạy nghề tại xứ chuột túi thường yêu cầu đầu vào thấp hơn và sau khi học xong nếu có mong muốn sinh viên có thể chuyển tiếp lên bậc đại học. Trên thực tế sinh viên khi học nghề tại Úc thường có kỹ năng thực tế tốt hơn do thường xuyên được tham gia các khóa thực tập nâng cao tay nghề do nhà trường cung cấp. Từ đó có thể thấy khả năng việc làm sau khi ra trường là cực kỳ cao.

Một lớp học nghề tại Úc thông thường chỉ gồm dưới 15 sinh viên, vì vậy các giảng viên có thể quan sát và quan tâm đến sinh viên nhiều hơn. Đồng thời, các sinh viên cũng có cơ hội sử dụng các thiết bị học tập một cách thường xuyên hơn.

Học phí tại các trường nghề ở Úc có mức thấp hơn nhiều so với các khóa học đào tạo cao đẳng hay đại học nhưng kiến thức, chất lượng giảng dạy cũng như môi trường để thực hành không hề kém một chút nào, thậm chí kỹ năng thực tế có trường còn vượt trội hơn. Thông thường các khóa học nghề tại Úc được tổ chức bởi các trường cao đẳng hoặc các trường phổ thông. Sau khi học xong khóa học này, sinh viên có thể học lên cao hơn hoặc tìm kiếm việc làm tùy vào nhu cầu của từng cá nhân.

>> Cẩm nang du học 2019 - Những kiến thức chung nhất về nước Úc

Sự lựa chọn hoàn hảo: Du học nghề tại Úc

Ở Úc có các chương trình đào tạo nghề nào?

*Certificate I-IV: Thông thường sinh viên khi học các khóa học này sẽ được cung cấp kiến thức cũng như kỹ năng chuyên ngành  như giao tiếp, đọc viết,.. đồng thời sinh viên sẽ thường xuyên được làm việc theo các nhóm nhỏ để nâng cao sự tương tác lẫn nhau. Các khóa học này kéo dài ngắn nhất là 06 tháng và dài nhất là 02 năm.

*Diploma: Khác với khóa học trên, khóa học Diploma thường kéo dài từ 1-2 năm và sinh viên phải học theo toàn thời gian. Các kỹ năng chuyên môn cũng như cơ hội sinh viên có thể được thử sức trong ngành công nghiệp là những gì mà sinh viên sẽ nhận được sau khóa học.

*Advanced Diploma: Ngoài kiến thức ra, khóa học này sẽ giúp cho sinh viên kỹ năng thực hành ở mức độ cao theo đúng ngành mà họ lựa chọn. Một số ngành thường gặp trong khó học này như: nhà hàng – khách sạn, kỹ thuật, ẩm thực,…Thời gian để hoàn thành chương trình học là từ 1.5 – 2 năm.

Ngoài các khóa học nghề trên tại Úc còn có chương trình học tiếng anh chuyên sâu, tùy vào trình độ cũng như nhu cầu của sinh viên thời gian sẽ kéo dài từ 4-48 tuần.

Học phí một khóa học nghề tại Úc sẽ dao động trong khoảng từ 4.000 -22.000AUD/năm. Số tiền này còn phụ thuộc rất nhiều vào ngành bạn lựa chọn cũng như ngôi trường mà bạn sẽ theo học. Điều kiện cơ bản để có thể du học nghề tại Úc là hoàn tất lớp 10,11 hoặc lớp 12. Có IELTS tối thiều 5.5. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào các khóa học nghề cụ thể mà có thể yêu cầu người học phải có kinh nghiệm làm việc hoặc các điều kiện tương đương.

>> Hướng dẫn sử dụng tiền và mở tài khoản ngân hàng khi du học Úc

Sự lựa chọn hoàn hảo: Du học nghề tại Úc 2

Các ngành cũng như các trường nổi tiếng đào tạo nghề tại Úc

Các khóa học nghề tại Úc cũng bao gồm đa dạng các ngành cho sinh viên lựa chọn. Bao gồm: du lịch và dịch vụ nhà hàng khách sạn, nếu ăn, kiến trúc và xây dựng, khoa học máy tính, y tế, giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin, khoa học ứng dụng, kinh doanh, thiết kế thời trang,…..

Một số trường nổi tiếng về đào tạo nghề mà bạn có thể tham khảo như Griffith College, TAFE South Australia, Gordon Institute of TAFE,……

Cuối cùng sự khác biệt giữa chương trình nghề và đại học ở Úc là gì?

- Điều đầu tiên phải kể đến là tính thực tiễn của chương trình nghề cao hơn so với đại học. Chương trình học này chú trọng vào thực hành, ứng dụng thực tế và nâng cao tay nghề. Giúp cho sinh viên sau khóa học có thể đi làm ngay mà không chỉ biết lý thuyết. Ngoài ra nhiều trường dạy nghề tại Úc cho phép sinh viên có thể được đào tạo trong và ngoài lớp học. Ví dụ như bạn có thể tham gia vào các hoạt động thực tập, các khóa hội thảo để nâng cao kiến thức của bản thân về chuyên ngành đang theo học.

- Thứ hai, sau khi học xong chương trình nghề bạn có thể học tiếp lên đại học hoặc lấy chứng chỉ và đi làm luôn tùy vào nhu cầu của bạn thân. Thêm vào đó bạn sẽ có cơ hội xin visa tạm trú để ở lại Úc trong vòng 18 tháng. Nếu tốt hơn bạn sẽ xin được công việc tại Úc và cơ hội định cư tại đất nước chuột túi này sẽ rộng mở hơn nữa.

>> Những điều thú vị trong mắt du học sinh Sydney - Úc

Sự lựa chọn hoàn hảo: Du học nghề tại Úc 3

- Quốc Huy -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276