1
Bạn cần hỗ trợ?

Những trải nghiệm đáng nhớ từ kinh nghiệm học MBA tại Mỹ (Phần 2)

MBA (Master of Business Administration) là tấm bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh “quý báu” mà hầu như tất cả các du học sinh nước ngoài đến với Mỹ đều mong muốn được có trong tay.

>> XEM PHẦN 1 TẠI ĐÂY

  • Essay (bài luận) á? Có vô số bài essay cho bạn viết đến tận ngày ra trường. Có 1 lớp khác của mình mỗi tuần đều phải nộp 1 bài essay ít nhất 5 trang (font Times New Roman, size 12, index 1’’ nhé). Có lớp thì mỗi tuần đều đều 2 bài tóm tắt về bất cứ bài báo nào trên Wall Street Journal. Và đặc biệt, với những dự án lớn thì yêu cầu viết luận càng dày đặc. Kinh nghiệm của mình là: đối với những bài essays được giao về nhà, bạn nên đem chúng đến Tutor Center (Trung Tâm Dạy Kèm) ở ngay trong trường để được các gia sư ở đó đọc lướt qua coi có bị lỗi ngữ pháp, từ đã dùng đúng chưa, kết cấu bài đã hợp lý chưa. Đặc biệt, việc hỗ trợ ở trung tâm này là hoàn toàn miễn phí! Lưu ý thứ hai là đừng bao giờ coppy bài của người khác, nếu có tham khảo thì bạn phải để nguồn. Ở Mỹ rất lên án việc bạn sao chép tài liệu. Thông thường các thầy cô se bắt sinh viên nộp bài lên các trang web trang dụng dùng để kiểm tra xem có bao nhiêu phần trăm trong bài làm của bạn là sao chép của người khác. Những bạn bị phát hiện sao chép bài văn người khác trong trường mình đều bị kiểm điểm cho lần đầu tiên, và lần thứ 2 thì bị thôi học với lý do bị đuổi học được ghi rõ trong học bạ.
  • Kỹ năng làm việc nhóm là cả một nghệ thuật, và đó là điều mà bạn sẽ cảm nhận rõ nhất trong quá trình trao đổi ý tưởng hay phân công, vốn không không tránh khỏi những xung đột. Ngoài ra, nếu… xui xẻo, bạn còn gặp phải những người nói nhiều làm ít, không làm phần mình được giao và cuối cùng bạn phải thức khuya để giải quyết các thảm họa làm việc nhóm. Vì vậy, nếu giáo viên để các sinh viên tự chọn nhóm thì bạn nên chọn cẩn thận. Mình đã có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi làm nhóm, có nhóm mà các thành viên đều làm tốt nhất nhiệm vụ được giao, giúp đỡ nhau, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, nhưng cũng có vài lần mình cũng đã phải đi làm phần việc của người khác vào phút chót.

Những trải nghiệm đáng nhớ từ kinh nghiệm học MBA tại Mỹ (Phần 2)

Cột mốc 3: Xin học bổng

Trong quá trình học MBA, ngoài những học bổng mình đã có từ hồi học cử nhân, mình còn xin được thêm 2 học bổng khác. Đa số các học bổng ở bậc sau đại học đều yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 1-2 học kỳ trước khi đăng ký xin học bổng, nên những bạn mới vừa từ Việt Nam qua có thể không đáp ứng đủ yêu cầu để nộp đơn. Một lợi thế của các bạn học liên thông đó là vì đã quen các thầy cô ở trường, nên bạn có thể nhờ họ viết thư giới thiệu (recommendation letter) khi nộp đơn xin học bổng.

Cột mốc 4: Xin thực tập/làm việc

Xin thực tập hay làm việc là một trong những băn khoăn của rất nhiều du học sinh. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên xin thực tập dù chương trình có bắt buộc hay không. Một là vừa có thể tăng kinh nghiệm, hai là để sau này dễ xin việc hơn khi ra trường. Để xin thực tập, mình đã rải đơn ở rất nhiều nơi, phỏng vấn ở vô số chỗ, có nhiều chỗ phỏng vấn vô đến vòng cuối rồi vẫn rớt, và cuối cùng… mình vẫn không xin được vào chỗ nào. Hơn nữa, lúc đó mình đang làm việc trong trường và có lẽ do ham muốn… kiếm tiền mà mình đã không kiên trì nộp đơn xin thực tập ở nhiều nơi hơn. Không đi thực tập là một trong những nuối tiếc nhất khi mình đi học MBA. Mọi người đừng như mình, đừng ham kiếm tiền mà sao nhãng việc xin đi thực tập!

Ở các trường đại học Mỹ có rất nhiều phương tiện để giúp bạn tìm việc làm, ví dụ như Career Center (Trung Tâm Nghề Nghiệp) thường xuyên đăng những công việc đang tuyển người và luôn có những advisors (tư vấn viên) túc trực để giúp bạn rà soát cải thiện CV. Những advisors này có thể cùng bạn làm mock interview (phỏng vấn thử) để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc phỏng vấn thực tiễn. Ngoài ra, trong trường đôi khi cũng sẽ có Job Fair là ngày mà các công ty sẽ về trường để tuyển người, đây là cơ hội để các bạn đi rải CV.

>> Du học Mỹ 2019 - Thông tin về bang Alabama

Những trải nghiệm đáng nhớ từ kinh nghiệm học MBA tại Mỹ (Phần 2) 2

Cột mốc 5: Nộp đơn đăng ký giấy phép OPT (Optional Practical Training – Đào tạo thực hành tuỳ chọn)

Sau khi tốt nghiệp, bạn thường sẽ có 12 tháng làm việc ở Mỹ (gia hạn thêm 24 tháng cho những người có bằng STEM: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Để được đi làm trong 12 tháng này, bạn phải nộp đơn xin được cấp giấy phép OPT. Vì số lượng hồ sơ quá nhiều, thông thường USCIS sẽ cần 60-90 ngày để xét duyệt hồ sơ của bạn, do đó kinh nghiệm là bạn nên liên lạc với International Office (Văn phòng Sinh viên quốc tế) để được tư vấn và nộp đơn đúng hạn.

Cột mốc 6: Tốt nghiệp ra trường

Mình nghe nói ở Việt Nam để tốt nghiệp phải bảo vệ luận văn, ở Mỹ thì thường không cần phải bảo vệ luận văn cho cấp thạc sĩ. Cho chương trình MBA, để được ra trường, mình phải làm một bài kiểm tra tổng hợp kiến thức của cả quá trình học MBA. Bài thi rất dài và không hề đơn giản, nên kinh nghiệm cuối cùng mình muốn chia sẻ trong bài viết này đó là bạn nên đừng chờ nước tới chân mới nhảy.

Và cuối cùng, vào một ngày đẹp trời tháng 5, mình đã tốt nghiệp ra trường và cầm trong tay tấm bằng MBA mơ ước.

Mong bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng thể về chương trình MBA ở Mỹ để các bạn có thể chuẩn bị tốt hơn trước khi học. Chúc các bạn may mắn!

>> Học dự bị trước khi vào đại học Mỹ

Những trải nghiệm đáng nhớ từ kinh nghiệm học MBA tại Mỹ (Phần 2) 3

- Hương Thảo -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Tel: 028 7309 0102
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276