1
Bạn cần hỗ trợ?

Những trải nghiệm đáng nhớ từ kinh nghiệm học MBA tại Mỹ (Phần 1)

MBA (Master of Business Administration) là tấm bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh “quý báu” mà hầu như tất cả các du học sinh nước ngoài đến với Mỹ đều mong muốn được có trong tay.

​Dưới đây là tất cả những kinh nghiệm của mình – một cựu du học sinh đã theo học chương trình MBA tại Đại học St. Thomas (tiều bang Texas), hãy cùng tham khảo nhé!

Những trải nghiệm đáng nhớ từ kinh nghiệm học MBA tại Mỹ (Phần 1)

Cột mộc 1: Nộp đơn xin vào học chương trình MBA

Trước tiên, không như rất nhiều người bị nhầm rằng MBA chỉ dành cho các bạn học chuyên ngành về kinh tế, kế toán, tài chính,… thực tế MBA vẫn luôn mở rộng cánh cửa để các bạn trái ngành có mong muốn tìm hiểu sâu về lĩnh vực liên quan đến kinh tế và tài chính có cơ hội học tập. Trong quá trình mình theo học MBA tại Mỹ, mình đã gặp và quen biết rất nhiều người học MBA đang công tác tại các ngành nghề khác nhau như bác sĩ, giáo viên, kỹ sư,….Mục đích học tập và lấy bằng MBA của mỗi người là khác nhau, có người muốn học MBA để đổi nghề qua mảng khác, có người muốn dùng tấm bằng đó để tự lập kinh doanh.

Về điều kiện đăng ký, bản thân mình đã học cử nhân tại Đại học St. Thomas liên thông (gọi tắt là BBA/MBA tùy thuộc vào chuyên ngành lựa chọn), vì vậy khi đăng ký xét tuyển vào chương trình MBA mình không phải thi GMAT hay GRE.

>> Du học Mỹ 2019 - Thông tin về bang Alabama

Thêm một lợi thế nữa đó là có một số môn trùng lặp giữa 2 chương trình BBA và MBA, vì vậy nếu học liên thông nhưu mình bạn chỉ việc chọn học các môn đó ở một trong hai chương trình, điều này sẽ giúp tiết kiệm học phí ở một số môn và lệ phí thi GMAT/GRE.Tuy nhiên yêu cầu vào của chương trình này cũng khá khắt khe, quan trọng nhất là quá trình học cử nhân của bạn phải đạt trung bình 3.5 trở lên trên tổng số 4.0.

Từ kinh nghiệm cá nhân, mình khuyên bạn nào có kế hoạch du học Mỹ bậc cử nhân thì nên lựa chọn những trường có chương trình liên thông như thế này, vừa tiết kiệm được học phí mà lại có sẵn các mối quan hệ với thầy cô nên bạn sẽ dễ dàng kiếm được các gói học bổng có giá trị.

Những trải nghiệm đáng nhớ từ kinh nghiệm học MBA tại Mỹ (Phần 1) 2

>> Học dự bị trước khi vào đại học Mỹ

Cột mốc 2: Trải nghiệm học tập đầy khác biệt giữa MBA và bậc cử nhân

  • Khả năng “tự thân vận động” trong việc học: Ở chương trình MBA, sinh viên sẽ phải chủ động rất nhiều trong quá trình học. Thông thường giáo sư sẽ giao bài đọc cho tiết học tiếp theo, và bạn phải có nhiệm vụ đọc và tìm hiểu trước giờ lên lớp. Vì vậy đa số các giáo sư đều yêu cầu bạn biết về chủ đề hôm nay sẽ học. Họ sẽ chỉ có trách nhiệm hướng dẫn bạn, chứ không phải là “cầm tay chỉ việc” như hồi học cử nhân.
  • Đọc, đọc nữa, đọc mãi: Nếu bạn đã chọn học MBA, hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ phải đọc rất nhiều. Có thể bạn không tin nhưng mình đã từng học lớp mà giáo viên yêu cầu bọn mình đọc trung bình ít nhất 100 trang A4 mỗi ngày. Mỗi lần lên lớp sẽ có bài kiểm tra 15 phút hoặc thầy sẽ đặt câu hỏi rồi chỉ định bất kì ai đứng lên trả lời. Ai trả lời không được sẽ bị trừ điểm. Những tài liệu đó đa số là các tình huống cụ thể (study case) từ Havard Business Review nên chữ nhiều và lượng thông tin thì rất khổng lồ. Phương pháp đọc để nhớ của mình là mình sẽ đánh dấu những từ khóa chính và các diễn biến chính của bài đọc bằng màu nổi, như thế sẽ giúp mình nhớ nhanh được bài đọc trước khi vào lớp.
  • Mỗi môn học ít nhất 1 bài thuyết trình: Không chỉ đọc nhiều mà mình có thể cam đoan 100% với bạn rằng bạn sẽ được thuyết trình mệt nghỉ, chắc chắn trong bất kì môn học nào cũng có ít nhất 1 bài thuyết trình. Mình đã từng học một lớp Marketing mà 50% điểm tổng của bọn mình dựa vào một bài thuyết trình về một dự án được làm xuyên suốt trong thời gian học. Vì ngôn ngữ gốc của chúng ta không phải là tiếng Anh nên khi đứng trước rất nhiều người để nói, bạn có run không? Mình thì có! Và bí quyết đầu tiên mình thường áp dụng để khắc phục được việc bị “brain freeze” (não đơ) khi thuyết trình đó là luyện tập, luyện đến nhuyễn thì thôi. Vì mình sinh ra không có tài ăn nói nên có những bài thuyết trình mình đã luyện đến cả hơn 100 lần. Bạn nào bị stage fright (nỗi sợ thuyết trình/nói trước đám đông) thì cũng đừng lo lắng, “practice makes perfect” (luyện tập sẽ đem lại sự hoàn hảo) nên các bạn cứ tự tin lên. Bí quyết 2 là chuẩn bị note cards (note card là những tờ giấy nhỏ nhỏ bạn có thể cầm gọn trên tay), trên những tờ giấy này mình sẽ ghi lại những điểm chính của từng slide powerpoint, chỉ để chắc chắn rằng mình không quên điều gì. Khi luyện tập cũng nên vừa đọc to ra vừa cầm note card để luyện cho não bạn quen dần nha.

Những trải nghiệm đáng nhớ từ kinh nghiệm học MBA tại Mỹ (Phần 1) 3

>> XEM THÊM PHẦN 2 TẠI ĐÂY

- Hoàng Anh -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276