1
Bạn cần hỗ trợ?

Những phương án chỗ ở dành cho du học sinh tại Canada

Cũng như đa số các quốc gia khác, ở Canada có 3 loại hình nhà ở phổ biến dành cho du học sinh: Ký túc xá, thuê căn hộ và ở nhà dân (homestay).

Để giúp du học sinh có cái nhìn cụ thể hơn và chọn được chỗ ở phù hợp với sở thích và ngân sách, bài viết dưới đây sẽ phân tích, cung cấp những thông tin cơ bản về chi phí cũng như đặc tính của mỗi loại hình.

1. Ký túc xá

Ký túc xá thường là lựa chọn tối ưu cho những bạn sinh viên năm nhất. Ngoài sự tiết kiệm đáng kể về chi phí thì cuộc sống ký túc xá sẽ giúp sinh viên dễ làm quen với bạn bè và thích nghi với môi trường mới.

Hầu hết ký túc xá các trường đại học và cao đẳng tại Canada được đặt ngay trong khuôn viên trường hoặc ngay cạnh khu học xá. Ký túc xá (Dorm) là các tòa nhà lớn liền kề được chia thành các khu dành cho sinh viên nam và nữ. Trong khi đó Townhousse là những khu nhà có quy mô nhỏ và riêng tư hơn, mỗi nhà được chia chung từ 3-6 sinh viên.

Ký túc xá được quản lý trực tiếp bởi trường đại học. Mỗi sinh viên sẽ ở cùng phòng với ít nhất 2-3 người khác. Ngoài việc chung phòng, sinh viên còn được sử dụng các tiện ích chung: bếp, nhà ăn chung, phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng giặt là,...Diện tích và chất lượng phòng tại ký túc xá có thể sẽ khác nhau do đó bạn nên tham khảo trước trên website của trường theo học (nếu có). Khác với Dorm, mỗi Townhouse được thiết kế phù hợp cho 3-6 sinh viên cùng sống chung và đặc biệt mỗi bạn sẽ được sở hữu một phòng ngủ riêng. Vì sự riêng tư đó nên đa phần sinh viên năm ba, năm cuối sẽ lựa chọn Townhouse.

Trung bình mỗi năm, sinh viên cần chuẩn bị từ 3.000 CAD – 7.500 CAD cho chi phí thuê phòng tại ký túc xá.

>> Yêu cầu đầu vào dành cho du học sinh Canada

Những phương án chỗ ở dành cho du học sinh tại Canada

2. Thuê căn hộ

Nếu là người thích cuộc sống tự do và không quen với việc bị quản lý, sinh viên có thể thuê nhà ngoài khu học xá. Bạn có thể tìm kiếm thông tin được dán ở văn phòng hội sinh viên  hoặc trên các trang báo mạng và báo giấy như Easy Roomate hay Roomster.

Việc thuê nguyên cả một căn hộ thường quá đắt đỏ so với ngân sách của sinh viên, do vậy các bạn có thể tìm người ở ghép đối với căn hộ 1-3 phòng ngủ. Hoặc bạn có thể thuê các suites giống như một studio khép kín bao gồm đầy đủ phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm. Tùy vào hợp đồng mà tiền thuê nhà có thể đã bao gồm giá điện, nước hoặc trang bị sắn đồ đạc hay không. Bởi vậy du học sinh nên nghiên cứu và đọc kĩ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký và nộp tiền đặt cọc.

Các căn hộ bên ngoài khu học xá thường có giá cả và chất lượng vô cùng đa dạng. Chi phí trung bình mà sinh viên phải trả khi chia sẻ một căn hộ tại Canada là 250 CAD – 700 CAD/tháng. Trong khi đó giá suites sẽ từ 400 CAD – 1.500 CAD/tháng tùy vào khu vực dân cư, thành phố hay số người thuê chung. Trong những điểm đến du học phổ biến tại Canada, giá cả thuê phòng đắt đỏ nhất là Calgary, Toronto và Vancouver.

>> Làm thế nào để du học Canada mà không cần IELST

Những phương án chỗ ở dành cho du học sinh tại Canada 2

3. Sống cùng người dân bản địa

Sống cùng người dân bản địa (Homestay) là lựa chọn phù hợp và hiệu quả để cải thiện ngoại ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Pháp), khám phá văn hóa Canada cũng như xây dựng một mối quan hệ lâu dài với người dân nơi đây. Đây cũng là phương án an toàn cho những bạn trẻ du học ngay khi vừa tốt nghiệp cấp 3.

Hầu hết các trường tại Canada sẽ có bộ phận phụ trách kết nối sinh viên với gia đình bản xứ dựa vào những điểm tương đồng về sở thích, tính cách nhằm đáp ứng phù hợp yêu cầu của cả 2 bên. Đại diện trường hoặc người trong gia đình bản địa sẽ đón bạn tại sân bay, chuẩn bị phòng và mời bạn tham gia bữa tối nhằm hoan nghênh bạn đến sinh sống cùng gia đình họ.

Chi phí mà sinh viên phải trả cho dịch vụ tìm nhà thường là 200 CAD. Chi phí thuê nhà rơi vào khoảng 400 CAD – 800 CAD/tháng tùy vào khu vực cũng như điều kiện gia đình bản địa mà bạn ở.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn du học sinh tại Canada lựa chọn được cho mình chỗ ở phù hợp nhất.

>> Thông tin về lối sống và con người Canada

Những phương án chỗ ở dành cho du học sinh tại Canada 3

- Quốc Huy -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276