1
Bạn cần hỗ trợ?

Những điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và Hoa Kỳ

Bởi vì Canada và Mỹ rất gần nhau và có nhiều điểm tương đồng, vì vậy mà nhiều người lầm tưởng rằng du học ở hai đất nước này là giống như nhau vì ngôn ngữ, văn hóa của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần nào đó, hãy cùng tìm hiểu một số sự khác biệt dưới đây để hiểu rõ về hai đất nước này nhé.

1. Người dân Canada cực kỳ quan tâm vào giáo dục đại học và sau đại học

Như thống kê mới nhất của OECD (viết tắt của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) thì Canada nằm trong top đầu những nước có tỷ lệ người dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhiều nhất thế giới. Trung bình năm 2018 Canada có khoảng trên 50% dân số từ 25 tuổi đến 64 tuổi tốt nghiệp đại học, cao đẳng trở lên. Thêm một điều đặc biệt hơn là tỷ lệ nữ giới ở Canada tốt nghiệp bậc cử nhân trở lên lớn thứ hai trên thế giới. Còn đối với Mỹ tỷ lệ tiếp tục học lên bậc cử nhân chỉ có 33,44%.

>> Top 4 trường đào tạo chuyên ngành kinh doanh trong năm 2019

Những điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và Hoa Kỳ

2. Ở Mỹ có nhiều trường học theo mô hình thực nghiệm hơn so với Canada

Dân số tại Mỹ gần gấp 10 lần dân số Canada, không khó để hiểu tại sao tại Mỹ lại có nhiều trường học thực nghiệm như vậy. Mỹ được coi là đất nước sở hữu môi trường gần như tốt nhất để tổ chức mô hình giáo dục thực nghiệm, điều này mang đến cho nền giáo dục Mỹ trở nên đa dạng và sáng tạo hơn cả. Còn đối với Canada thông thường họ chỉ tuân theo hệ thống giáo dục cơ bản, ít có những mô hình giáo dục thực nghiêm. Nguyên nhân một phần cũng do số lượng dân cư ít nên khó lòng có thể đạt được điều này.

3. Học phí ở Canada dễ chịu hơn và phù hợp với du học sinh quốc tế

Ngày càng có nhiều du học sinh quốc tế chọn Canada là điểm đến du học thay vì Hoa Kỳ. Thậm chí, một số sinh viên người Mỹ cũng chọn Canada để đến sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Mỹ. Theo thống kê của CNBC, học phí của du học sinh quốc tế theo học bậc cử nhân ở Canada trung bình rơi vào khoảng 18,000 USD. Còn nếu bạn theo học chương trình tương tự ở Mỹ thì số tiền bạn phải chi trả lên tới gần 25,000 USD.

>> Top 5 ngành công nghiệp tuyệt vời nhất dành cho du học sinh

Những điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và Hoa Kỳ 2

4. Ở Mỹ sinh viên có đa dạng sự lựa chọn về các trường đại học

Như đánh giá của các chuyên gia hàng đầu thế giới, đại học ở Canada đều có quy mô lớn so với mặt bằng chung của thế giới. Vì vậy nếu so các trường đại học ở Canada và Mỹ thì chắc chắn quy mô của Canada sẽ lớn hơn. Ví dụ hai trường đại học là Toronto University – Canada và Central Florida University – Mỹ, đây là hai trường đại học công lập lớn nhất của mỗi nước. Tuy nhiên, quy mô cũng như số lượng học sinh lại khác nhau hoàn toàn. Nếu Toronto University có đến gần 90,000 sinh viên đang theo học thì Central Florida University chỉ có 66,000 sinh viên.

Nếu sự lựa chọn của bạn là những trường đại học có quy mô lớn thì Canada chắc chắn là điểm đến lý tưởng cho việc du học của bạn, nhưng ngược lại nếu bạn muốn học ở những trường đại học nhỏ với số lượng sinh viên chỉ 2000 – 4000 sinh viên thì Mỹ là sự lựa chọn tốt nhất, ở đây bạn sẽ được sống và sinh hoạt trong cộng đồng nhỏ, bạn có thể biết tên và kết thân với từng bạn học trong lớp, ngoài ra vì số lượng sinh viên ít nên sự tiếp xúc với các giáo sư tại trường đại học sẽ dễ dàng và thường xuyên hơn.

5. Giáo dục Mỹ ưa chuộng các bài kiểm tra chuẩn hóa, Canada lại chú trọng vào GPA

Điều kiện xét tuyển đầu vào các trường đại học tại Mỹ dựa trên rất nhiều yếu tố, từ thành tích học tập cho đến thành tích ngoại khóa, tình nguyện, các chứng chỉ IELTS, TOFEL, SAT,…và điều đặc trưng không thể bỏ qua đó là các bài luận mà các bạn cần phải vượt qua để trở thành tân sinh viên tại Mỹ. Ngược lại, quy trình xét tuyển của Canada lại khá đơn giản. Để trở thành sinh viên của các trường đại học nước này bạn chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông và điều quan trọng điểm GPA của bạn đạt tối thiểu 70% hoặc cao hơn ( tối thiểu 2.7 GPA trên thang điểm 4). Các yếu tố khác như thành tích ngoại khóa, chứng chỉ tiếng anh,….chỉ làm đẹp thêm hồ sơ chứ không quyết định xem bạn có được học tập tại trường đại học đó không.

6. Ở Canada sinh viên không quan trọng thời điểm tốt nghiệp

Nếu như ở Mỹ, ra trường đúng hạn là một niềm tự hào to lớn đối với bản thân và gia đình thì ở Canada sinh viên thường không đặt nặng vấn đề này và coi nó là áp lực. Hầu hết các chương trình đại học tại Canada thường kéo dài 3-4 năm nhưng tâm lý sinh viên ít đặt nặng vấn đề mất bao lâu để hoàn thành khóa học mà học chỉ chú trọng xem trong vòng 3-4 năm đó họ đã học được những gì thực sự giúp ích cho bản thân sau khi ra trường.

>> Danh sách các trường y dược hàng đầu 2019

Những điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và Hoa Kỳ 3

- Thúy Vy -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Tel: 028 7309 0102
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276