1
Bạn cần hỗ trợ?

Nét đẹp trong văn hóa con người Mỹ

Xét về phương diện kinh tế và cả nhận thức con người, nước Mỹ quả không hổ danh là “cường quốc” của thế giới. Bởi Mỹ luôn đi đầu trên con đường chinh phục sự văn minh loài người.

Điều đó được thể hiện qua cách mà người Mỹ ứng xử trong cuộc sống hằng ngày, là nét đẹp mà không phải ở đâu chúng ta cũng cảm nhận được. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé:

- Văn hóa xếp hàng: Nếu lần đầu tiên đến Mỹ, bạn hãy chú ý và nên thuộc lòng quy tắc xếp hàng để tránh bị nhắc nhở nhé. Từ siêu thị, tiệm đồ ăn nhanh như Burgerking, KFC,.. đâu đâu bạn cũng sẽ thấy những hàng dài được xếp một cách ngay ngắn trật tự, như một thói quen thường nhật.

>> Những món ăn được yêu thích nhất ở Mỹ

Văn hóa Mỹ 1

- Tuân thủ quy tắc giao thông: Người Mỹ đặc biệt rất ý thức trong việc tuân thủ các quy tắc, văn hóa giao thông. Hầu như bạn sẽ rất ít khi nhìn thấy một chiếc xe nào vượt đèn đỏ kể cả lúc đường vắng tanh. Khi lưu thông trên đường, họ rất hay nhường nhau và ưu tiên nhất cho người đi bộ.

- Cảm ơn và Xin lỗi: Đây là 2 thứ được sử dụng ở mọi lúc mọi nơi trên đất nước Mỹ. Ở trên xe bus, hành khách chào, cảm ơn tài xế và ngược lại. Khi có sự cố xảy ra, mọi người luôn vui vẻ nói và chấp nhận lời xin lỗi cũng như nhường nhịn nhau.

- Tôn trọng phụ nữ: Cái văn minh được đánh giá cao nhất ở Mỹ chính là sự tôn trọng phụ nữ. Ở xứ này, chuyện nội trợ chưa bao giờ là công việc của riêng phụ nữ. Bạn sẽ thấy đàn ông ở đây đi siêu thị mua sắm rất nhiều, như một thói quen chứ không hề là bị “ép buộc”. 2 chữ “Lady first” còn nặng ký hơn quan niệm “Kính lão đắc thọ” bởi một cụ già hoàn toàn có thể giữ cửa và nhường chỗ cho một người phụ nữ.

- Văn hóa ứng xử với người tàn tật, ăn xin: Ở xe bus hay các phương tiện công cộng, người Mỹ đều thiết kế bộ phận hỗ trợ nâng, hạ cho người ngồi trên xe lăn và ưu tiên chỗ dành riêng cho người tàn tật. Ở siêu thị cũng có loại xe đặc biệt giúp họ có thể dễ dàng lựa chọn hàng hóa. Vỉa hè đều có độ dốc thoải với mặt đường để người ngồi xe lăn có thể điều khiển lên xuống dễ dàng. Ở Mỹ, người ăn xin cũng rất có văn hóa, không bao giờ đeo bám hay chìa tay xin tiền. Họ thường cầm một tấm bảng nhỏ ghi chữ “cần giúp đỡ” và ngồi hoặc đứng ở những nơi đông người qua lại mà không làm ảnh hưởng đến ai cả.

>> Hướng dẫn đăng ký dịch vụ điện thoại và internet tại Mỹ

Văn hóa Mỹ 2

- Không hối lộ, đút lót: Con người Mỹ rất công bằng, gần như không có chuyện hối lộ hay đút lót để được ưu tiên ở xứ này. Mọi thủ tục giấy tờ của tất cả mọi công dân đều được giải quyết như nhau, theo thứ tự mà thực hiện. Ngay cả Tổng thống vi phạm quy tắc giao thông thì cũng bị phạt như bình thường, không phân biệt đối xử. Hay những dịch vụ điện, nước tại nhà, các nhân viên đều vui vẻ, nhiệt tình đến tận nhà sửa chữa đúng giờ mà chẳng bao giờ có chuyện phải “bồi dưỡng”.

- Văn hóa khi mua sắm: Nhân viên tại Mỹ luôn nở nụ cười trên môi. Thậm chí nếu mua hàng mà không vừa ý, bạn có thể hoàn trả lại hoặc đổi sang sản phẩm khác. Nếu bạn đang không có nhiều tiền thì vẫn có mua sắm thoải mái theo hình thức trả góp. Ngoài ra, chỉ cần mở một tài khoản online và thanh toán bằng credit/debit card là bạn đã có thể nằm nhà mà vẫn thỏa thích mua hàng. Cái hay ở con người Mỹ đó là, đồ đạc hay gói hàng để trước cửa nhà thì bạn cũng đừng lo vì sẽ chẳng bao giờ bị mất.

>> Điều kiện được làm thêm khi du học Mỹ

Văn hóa Mỹ 3

- Rất yêu thiên nhiên, động vật: Điều này thể hiện trong những chính sách, công tác tuyên truyền giáo dục của chính phủ Mỹ về việc bảo vệ động vật và môi trường. Họ luôn coi động vật như một người bạn, người thân trong gia đình. Bạn có thể gặp những đàn nai, dê núi bình thản gặm cỏ vì không sợ bị ai săn bắt cả. Những hành động bạo lực động vật  hay ý thức bảo vệ môi trường kém sẽ bị lên án và xử lý rất nghiêm ngặt.

- An Hoàng -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Tel: 028 7309 0102
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276