1
Bạn cần hỗ trợ?

Lời khuyên về việc mở tài khoản ngân hàng khi du học

Việc sở hữu một tài khoản ngân hàng để thuận tiện cho giao dịch và tiết kiệm khoản phí phải trả cho việc dùng thẻ quốc tế là cực kỳ cần thiết. Hầu hết các nước trên thế giới hiện nay đều chấp nhận trên 90% thanh toán qua thẻ ngân hàng từ việc mua đồ ăn, vui chơi cho đến việc học tập,…

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các lời khuyên hữu ích cho các bạn du học sinh cũng như các bạn có ý định du học tại nước ngoài tham khảo.

Chọn ngân hàng

Ở các nước sở tại có hàng ngàn sự lựa chọn về ngân hàng. Các bạn sẽ không thể nào biết được ngân hàng nào tốt và phù hợp. Không phải cứ ngân hàng nào được biết đến nhiều thì là tốt nhất. Cách đơn giản nhất là các bạn hãy liên hệ với các tổ chức ở trường như Hội sinh viên, văn phòng quản lý sinh viên quốc tế,….để tìm hiểu thông tin và nhận được sự hướng dẫn. Có rất nhiều trường liên kết với các ngân hàng vào đầu năm học để mở thẻ miễn phí cho sinh viên. Hãy liên tục cập nhật thông tin để không bỏ lỡ cơ hội làm thẻ với chi phí thấp.

>> 10 trường Đai học hàng đầu cho chương trình thạc sĩ về Marketing

Mở tài khoản ngân hàng khi du học 1

Đến các ngân hàng tham khảo thông tin

Khi bạn đã chọn được ngân hàng thích hợp, bạn có thể đến ngân hàng đó nằm trong khu vực bạn sinh sống để tìm hiểu thông tin cũng như được các nhân viên tư vấn về các dạng tài khoản khác nhau. Một lưu ý, vì vẫn là sinh viên nên bạn nên chọn loại thẻ dành cho giới trẻ với nhiều ưu đãi và tiết kiệm. Không nên chọn loại tài khoản quá cao cấp vì như vậy rất lãng phí. Nhân dịp này bạn cũng có thể tìm hiểu luôn về các loại tài khoản tiết kiệm (saving account) và vay mượn (loan) phòng trường hợp cần đến về sau.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

Đừng nghĩ là bạn có tiền đương nhiên có thể mở được tài khoản ngân hàng. Ở các nước như Úc, Canada, Mỹ,… hay ngay cả các nước châu Á như Hàn Quốc, Singapore,… việc mở thẻ cũng được kiểm định rất nghiêm ngặt. Các ngân hàng thông thường đều yêu cầu bạn phải có 3 loại giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân: Hộ chiếu, chứng minh thư cho người nước ngoài hoặc giấy phép lái xe
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở: Hợp đồng thuê nhà, các hóa đơn chi trả về các khoản điện, nước, gas trong thời gian gần nhất.
  • Giấy tờ chứng minh công việc của bạn tại nước sở tại: thẻ sinh viên, thư mời nhập học,…

Ngoài các giấy tờ kể trên gần như bắt buộc tại các nước thì một số nước có thể yêu cầu thêm như giấy giới thiệu của trường học hoặc nơi công tác, bản sao kê của ngân hàng trong nước,…

>> Khám phá 10 trường Đại học tráng lệ nhất Châu Âu

Mở tài khoản ngân hàng khi du học 2

Đi cùng người có kinh nghiệm

Việc này cực kỳ cần thiết nhất là đối với các bạn du học sinh mới sang còn bỡ ngỡ và vốn ngoại ngữ yếu. Các bạn có thể nhờ các anh chị đi trước, các thầy cô giáo ở văn phòng,…đi cũng để tiện trao đổi. Nếu trong trường hợp không nhờ được ai và phải tự mình đi làm thẻ, bạn nên tìm hiểu các từ chuyên ngành, điều khoản mở tài khoản ngân hàng để không gặp bỡ ngỡ khi trao đổi và ký kết. Việc mang theo kim từ điển/từ điển/máy điện thoại/ipad... có cài từ điển cũng là một cách hay.

Nên chọn dịch vụ ngân hàng điện tử

Ở nước ngoài, dịch vụ ngân hàng điện tử (online banking) rất phổ biến và không hề rủi ro như bạn vẫn thường được rỉ tai ở Việt Nam. Đa số ngân hàng nào cũng có hỗ trợ dịch vụ này với hai tiện ích lớn nhất là cho phép mua sắm và chuyển khoản trên mạng. Tưởng tượng khi thiết kế một chuyến du lịch ở nước ngoài, bạn sẽ làm thế nào nếu không đặt phòng hay mua vé tàu trên mạng từ trước? Ngoài ra, bạn cũng có thể quản lí tài khoản của mình trên mạng mà không phải chạy tới chạy lui những cây ATM. Vì vậy, hãy cân nhắc dịch vụ này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Lời khuyên: Đối với các bạn mang theo quá nhiều tiền mặt khi đi du học thì việc mở một tài khoản ngân hàng là cực kỳ cần thiết. Vì việc phải mang theo bên mình một số tiền quá lớn sẽ rất nguy hiểm. Nếu số tiền đó quá nhiều bạn có thể nghĩ đến phương án lập một tài khoản tiết kiệm gửi vào đó và chỉ để dư tiền tiêu đủ trong 1-2 tháng vào thẻ ngân hàng.

>> Bí kíp kiếm tiền và chi tiêu hợp lý khi du học

Mở tài khoản ngân hàng khi du học 3

- Hoàng Anh -

 Hotline: 090 295 1717
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276