1
Bạn cần hỗ trợ?

Loại thị thực mới dành cho ba mẹ của người nước ngoài ở Úc năm 2019

Theo quy định mới của Chính phủ Úc, từ năm 2019 cha mẹ của những người Việt Nam đang sinh sống tại Úc được phép xin visa tạm trú có thời hạn tối đa 5 năm để có thể đoàn tụ với con cái.

Theo ý kiến của ông David Coleman – Bộ trưởng Bộ Di trú, Quốc tịch và Đa sắc tộc Úc, việc cấp loại visa mới này sẽ mở ra một con đường mới cho cha mẹ và ông bà đến thăm con cháu của họ ở Úc, điều này sẽ mang lại lợi ích xã hội tuyệt vời cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại quốc gia này.

Ngoài visa thường trú (permanent visa), thông thường ông bà hoặc cha mẹ muốn sang thăm con cháu ở Úc chỉ có thể nộp đơn xin visa du lịch (subclass 600) với thời hạn từ 1 đến 3 năm và mỗi lần lưu trú không được quá 3 tháng. Việc ban hành loại visa tạm trú dài hạn mới này sẽ giúp họ tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian.

>> Các lựa chọn visa sau khi du học Úc

Tuy nhiên, ông Coleman cũng cho biết Đảng Lao động ban đầu cũng ủng hộ việc ban hành quy định cấp loại thị thực mới này nhưng sau đó lại bỏ phiếu phản đối. Trong phát biểu với báo chí ngày 29/11/2018 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Di trú cho biết “Thật đáng kinh ngạc khi Đảng Lao động bỏ phiếu chống lại luật quan trọng này. Người đứng đầu Đảng – ông Bill Shorten cần phải giải thích cho cộng đồng tại sao ông lại chỉ thị cho các thượng nghị sĩ trong đảng phản đối việc cấp loại thị thực này”.

Visa tạm trú tại Úc 1

Thị thực mới mang nhiều lợi ích cho cộng đồng

Cộng đồng người di cư tại Úc đã chạy một chiến dịch xin cấp loại visa đặc biệt dành cho ba mẹ, ông bà họ trong cuộc tổng tuyển cử Liên bang nhiệm kỳ trước, và sau đó Chính phủ đã hứa sẽ cấp một loại visa cho phép bố mẹ, ông bà của những người di cư tới sinh sống tại quốc gia này trong khoảng thời gian tối đa 5 năm. Những người đứng đầu trong Chính phủ hy vọng rằng với quy định mới này, áp lực của các cơ sở chăm sóc trẻ em sẽ được giảm đáng kể bởi vì ông bà sẽ chăm sóc cho cháu của họ khi bố mẹ chúng phải đi làm.

>> Úc công bố danh sách tay nghề định cư mới

Vào tháng 5 năm 2017, Chính phủ đã ra thông báo rằng đương đơn xin visa thăm thân có thể xin thị thực ba năm với mức phí 5.000 AUD hoặc thị thực 5 năm với mức phí 10.000 AUD và có cơ hội gia hạn thêm 5 năm nữa với mức phí vẫn được giữ nguyên.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về phí tổn cũng như điều kiện để xin visa, nhưng đây chắc chắn rằng đây sẽ là cơ hội tốt cho các gia đình có con cái đang học tập, sinh sống và làm việc tại xứ sở Kangaroo. Loại visa này đảm bảo các thành viên trong gia đình người di cư được đoàn tụ đồng thời vẫn bảo vệ được lợi ích của cư dân bản địa bằng những quy định chặt chẽ về các khoản nợ y tế công và chi phí chăm sóc người già được chi trả bởi Chính phủ Úc.

Visa tạm trú tại Úc 2

>> Những yêu cầu mới để có quốc tịch Úc

- Tố An -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng