1
Bạn cần hỗ trợ?

Hướng dẫn và lưu ý khi tìm việc làm tại Anh Quốc

Tỉ lệ thất nghiệp tại Vương quốc Anh là 5,3%, hiện đang thấp nhất châu Âu. Tuy nhiên, để xin được một công việc chất lượng, có mức lương hấp dẫn không phải là một điều dễ dàng.

Bởi nó không những phụ thuộc vào bằng cấp, kinh nghiệm mà bạn có mà còn tùy vào công việc đó có đang cần nhiều nhân sự hay không.

Hướng dẫn tìm việc làm tại Anh Quốc 1

Những lĩnh vực hiện đang giữ vai trò thống trị tại Vương quốc Anh là: tài chính, tin học, các ngành công nghệ mới, viễn thông... Khách sạn, nhà hàng là những ngành rất có uy tín, thậm chí đạt mức đỉnh điểm, đặc biệt nghề đầu bếp và thợ làm bánh luôn “đắt như tôm tươi”. Ngoài ra, nghiên cứu khoa học và hóa sinh cũng đang cần rất nhiều nhân sự chất lượng. Tiếp đến là các ngành thuộc lĩnh vực tin học bậc cao (đặc biệt là toán tin), tài chính, viễn thông, marketing,... Điều quan trọng là bạn cần phải nói được thành thạo tiếng Anh và phải có kinh nghiệm sống tại Anh thì mới có hi vọng được các nhà tuyển dụng chấp nhận. Quan trọng hơn là không chỉ thủ đô London mà hiện nay còn rất nhiều thành phố tại Anh đang phát triển mạnh về kinh tế, sẽ mở rộng cơ hội hơn để các bạn tìm kiếm được công việc như ý muốn.

>> Hướng dẫn chọn trường khi học ngành Marketing tại Anh Quốc

Kênh tìm việc làm tại Anh

Có rất nhiều cách để bạn có thể tiếp cận với nhà tuyển dụng: internet, quảng cáo, các công ty, văn phòng giới thiệu việc làm,...

- JobCentre: đây là văn phòng việc làm, dịch vụ của Chính phủ Anh, hiện đang có đến hàng nghìn cơ sở trên toàn vương quốc. Bạn có thể tìm việc trên website chính thức của JobCentre: jobcentreplus.gov.uk . Ngoài ra bạn nên tham khảo các website quan trọng sau:

        + Hệ thống Eures : europa.eu.int/eures

        + Công việc làm quốc tế : emploi-international.org

        + Federation of Recruitment and Employment : rec.uk.com

        + Citizen Advice Bureau : citizensadvice.org.uk

        + agencycentral.co.uk (website chung của các công ty tuyển dụng)

- Các công ty tuyển dụng: Employment Agencies (Công ty tuyển dụng) hay Personnel Consultants (Tư vấn nhân sự) hiện đang rất phổ biến tại Anh.

- Báo chí, quảng cáo: Có rất nhiều tờ báo có hẳn chuyên mục riêng về Tuyển dụng nhân sự, Việc làm. Một số tờ báo nổi tiếng, uy tín là: The Times, The Daily Telegraph, The Financial Times, The Guardian, The Independent,...

- Website tìm việc: monster.co.uk; quintcareers.com; careerbuilder.co.uk; uk.jobs.com; careerseurope.co.uk; prospects.ac.uk;...

Hướng dẫn tìm việc làm tại Anh Quốc 2

>> Những lưu ý khi xin visa du học Anh năm 2019

Văn hóa lao động tại Anh

Căn cứ quan trọng trong vấn đề việc làm tại Anh quốc là Luật tuyển dụng - Employment Rights Act – 1996. Người sử dụng lao động không nhất thiết phải cung cấp Hợp đồng lao động, nhưng bắt buộc phải làm 1 bản written statement – nêu rõ các điều khoản tuyển dụng. Nội dung chính phải có trong bản viết là: Ngày bắt đầu công việc, mã số đăng kí kinh doanh của công ty tuyển dụng, địa chỉ và điện thoại liên lạc của công ty tuyển dụng, số hộ chiếu và địa chỉ, điện thoại liên lạc của người lao động, nơi làm việc, vị trí công việc, mức lương, hình thức trả lương, thời gian làm việc, chế độ nghỉ phép và chế độ lúc ốm đau, thời hạn thông báo, chế độ nghỉ hưu và thỏa ước tập thể liên quan đến các điều kiện và điều khoản làm việc. Thời gian lao động tối đa trung bình theo Luật là 37h30/tuần. Mức lương tối thiếu sẽ phụ thuộc vào độ tuổi người lao động, đối với trường hợp lao động trên 22 tuổi sẽ là 5,35 £/ tiếng. Khi có xung đột với chủ sử dụng lao động, người lao động nên đến Citizen Advice Bureau để được hỗ trợ, giúp đỡ về quyền lợi.

Một số luật trong quan hệ lao động tại Anh mà bạn cần lưu ý là: dù có năng lực tốt như thế nào cũng không nên lấn sân vào nhà người khác đã rào. Bạn hãy làm việc, thể hiện một cách khiêm tốn, từ từ mọi người sẽ đánh giá được vị trí của bạn. Tốt nhất là bạn nên nghiêm túc, đầu tư cho công việc, tránh mâu thuẫn xung đột. Chắc chắn đồng nghiệp và cấp trên sẽ đối xử công bằng với bạn và với lòng tin tuyệt đối. Đừng ngại nêu lên các đề nghị, sáng kiến, người sử dụng lao động luôn sẵn sàng đón nhận và xem bạn như là đối tác hơn là một người làm công.

>> Những điều cần lưu ý khi đi lại tại Anh Quốc

Hướng dẫn tìm việc làm tại Anh Quốc 3

- Hoàng Anh -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276