1
Bạn cần hỗ trợ?

Cuộc sống của một du học sinh Canada qua lời kể của cựu sinh viên

Nói tới Canada, có rất nhiều điều để yêu thích nơi đây. Canada được coi là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, nền giáo dục tiên tiến luôn đi đầu trong các ngành. Hiện tại có hơn 200,000 sinh viên quốc tế đang theo học tại quốc gia này.

Bài viết dưới đây được tổng hợp dựa trên bài phỏng vấn của Ms. Safeera Sarjoo với cựu du học sinh: Nathan Bradley - sinh viên trao đổi ngành Văn hóa – đến từ Úc. Hãy cùng tìm hiểu xem cuộc sống của một du học sinh tại Canada sẽ thế nào nhé!

Cuộc sống của du học sinh tại Canada 1

Safeera Sarjoo (SS): Tại sao bạn lại chọn du học tại Canada?

Nathan Bradley (NB) : Tôi thích chơi môn khúc côn cầu trên băng và tôi muốn có cơ hội chơi môn này trên băng nhiều hơn. Bên cạnh đó, tôi muốn tới một đất nước có nét văn hóa khá tương đồng với Úc, và tôi đã chọn Quebec. Tôi cảm thấy rằng tôi có thể hòa nhập với nền văn hóa tại đây, trong trường hợp tôi không thể thích nghi thì tôi vẫn có thể giao tiếp được với người dân địa phương.

SS: Người Canada có thân thiện như mọi người nói không?

NB: Người dân nơi đây siêu thân thiện, họ làm cho tôi cảm thấy như là một du khách vì tôi không nói tiếng Pháp. Đặc biệt họ rất tự hào về văn hóa của mình và muốn bạn hãy tuân thủ những phong tục tập quán của người dân địa phương.

SS: Bạn có học tiếng Pháp không?

NB: Tôi không học nhưng tôi biết đọc một chút vì quy tắc và phát âm của tiếng Pháp có một phần hơi giống tiếng Anh. Nếu bạn đi ra ngoài ăn, thì theo kinh nghiệm của cá nhân tôi, bạn phải hỏi nhà hàng một thực đơn riêng để chọn món vì hầu hết chúng đều được viết bằng tiếng Pháp. Tuy nhiên, nhiều khi tôi chỉ chọn được món bằng cách nhìn vào hình ảnh của món ăn thôi! (cười).

>> Các chuyên ngành dễ tìm việc làm sau khi tốt nghiệp 

SS: Giao tiếp xã hội hàng ngày ở thành phố Quebec như thế nào?

NB: Giao tiếp xã hội hàng ngày tại thành phố này đối với tôi khá dễ. Tôi đã chọn ở tại trung tâm thành phố, có khá nhiều người nói tiếng Anh ở đó nên việc giao tiếp không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, nếu di chuyển xa hơn một chút về phía Bắc, phía Nam hoặc phía Đông thì hầu hết mọi người đều nói tiếng Pháp. Nói về vấn đề giao tiếp xã hội thì tôi thấy rất nhiều người ở đây có thể nói được tiếng Anh hoặc một chút tiếng Anh.

SS: Tôi biết bạn đã học hai học kỳ ở đó nhưng quá trình đăng ký như thế nào?

NB: Ban đầu tôi gặp nhiều khó khăn hơn những bạn đã đến Quebec học cùng tôi khi đăng ký. Tôi phải nộp đơn xin CAQ – chứng chỉ của tỉnh bang Quebec cấp cho phép học tại đây trong vòng 6 tháng. Vì vậy tôi đã mất khá nhiều thời gian để xin visa du học Canada. Tôi nhận được phản hồi từ Cơ quan quản lý nhập cư Quebec vào ngày cuối cùng của thời hạn trả lời xét duyệt hồ sơ. 

Cuộc sống của du học sinh tại Canada 2

SS: Chỉ có Quebec mới cần CAQ đúng không?

NB: Vâng, đó là một quy định riêng của tỉnh bang này. Tôi khá chắc là không có tỉnh nào khác như thế. Hệ thống giáo dục của Quebec khác với các nơi khác trên thế giới. Khi học xong trung học, vào năm thứ 11 , họ nộp đơn xin làm cái gọi là CEGEP, nơi họ học năm cuối trung học và năm đầu đại học. Vì vậy, bạn có thể nộp đơn vào các chương trình CEGEP cụ thể.

>> Những món ăn đặc sắc của Canada mà bạn không thể bỏ lỡ

SS: Bạn có khuyên mọi người tới Quebec hay đâu đó ở Canada không?

NB: Tôi thực sự sẽ đề nghị mọi người nên tới Quebec. Vùng đất dành cho những người trẻ tuổi, đặc biệt hãy đến và tận hưởng cuộc sống về đêm. Có rất nhiều lễ hội và nhiều điều khiến cho đây trở thành thành phố cực kỳ đáng sống.

SS: Bạn có thấy có rất nhiều sinh viên quốc tế khác  khi bạn ở đó không?

NB: Có rất nhiều sinh viên quốc tế ở Quebec đến từ trường Đại học của tôi. Tôi đang học ở Concordia và tôi có rất nhiều bạn bè từ McGill - và tôi gặp rất nhiều người Úc khác ở các bữa tiệc. Tôi đã gặp rất nhiều người từ các nước nói tiếng Pháp.

SS: Hiện tại bạn đang ở Úc, bạn có kế hoạch trở lại Canada không?

NB: Có khả năng. Tôi thực sự có thể nhìn thấy bản thân mình khi đang sống ở Montreal, đó là một thành phố thực sự tốt đẹp. Nhưng vấn đề của tôi là khả năng nói tiếng Pháp, vì vậy tôi sẽ cần học tiếng Pháp trước khi tôi cân nhắc việc di cư. Tôi sẽ quay trở lại và rất nhiều bạn bè của tôi cũng ở đó và tôi sẽ không có vấn đề gì khi sống ở đó.

>> Những chuyên ngành "hot" dành cho du học sinh Canada

Cuộc sống của du học sinh tại Canada 3

- An Hoàng -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Tel: 028 7309 0102
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276