1
Bạn cần hỗ trợ?

Cẩm nang du học 2019 - Những kiến thức chung nhất về đất nước Canada

Canada là quốc gia lớn nhất ở Bắc Mỹ và bao gồm 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ. Nằm ở phía bắc của lục địa, và thủ đô của Canada là Ottawa.

1. Về đất nước

Đây là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới. Đây là một điểm đến phổ biến cho các khóa học nghề và đào tạo cử nhân.

Canada là một trong những quốc gia an toàn nhất, với một trong những tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới. Canada là một quốc gia tự do, nơi mọi người, nói chung, được đánh giá dựa trên hành động và tính cách của họ, thay vì ngoại hình hoặc quốc gia gốc.

Cẩm nang du học 2019 - Những kiến thức chung nhất về đất nước Canada

2. Hệ thống giáo dục

Các hệ thống trường học ở Canada khác nhau, tùy thuộc vào tỉnh hoặc lãnh thổ. Giáo dục có sẵn bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp ở hầu hết các nơi, miễn là có đủ học sinh trong khu vực đó nói ngôn ngữ thứ cấp. Trường trung học là điển hình cho đến lớp 9 đến 12. Ở Québec, trường trung học kết thúc vào lớp mười một và theo sau là chương trình chuẩn bị cho học sinh vào trường đại học hoặc một lĩnh vực kỹ thuật gọi là CEGEP.

Ngoài ra, sinh viên có thể theo học trường dạy nghề hoặc vào một trường đại học. Học sinh học nghề sẽ kiếm được chứng chỉ và bằng cấp sẽ giúp cải thiện kỹ năng của họ trong các ngành nghề khác nhau.

Điểm đến phổ biến của sinh viên:

Các trường đại học như Đại học McGill , Đại học British Columbia , Đại học Alberta  và Đại học Simon Fraser  là những lựa chọn phổ biến nếu bạn muốn theo đuổi bằng cấp học thuật toàn thời gian. Hầu hết các trường đại học tốt nhất trong cả nước đều nằm ở các thành phố như Toronto, British Columbia, Montreal. Số lượng sinh viên Ấn Độ có giấy phép học tập trong năm 2017 đã tăng 58% lên 83.410.

Các khóa học đại học phổ biến nhất ở Canada sẽ là các văn bằng sau đại học trong các lĩnh vực như Quản lý kinh doanh, Truyền thông, Kỹ thuật, Khoa học Máy tính và Khách sạn.

>> Các ngành nghề có mức lương cao và phổ biến nhất Canada

Cẩm nang du học 2019 - Những kiến thức chung nhất về đất nước Canada 2

3. Thời tiết

Thời tiết ở Canada rất khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn ở. Canada trải dài từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương, bao gồm năm múi giờ.

Thời tiết Montreal - Thời tiết ở đây vào mùa đông lạnh và có tuyết. Cái lạnh ở Montreal có thể đặc biệt cắn vì yếu tố gió lạnh. Tuyết rơi thường bắt đầu vào tháng 11 và tiếp tục đến tháng ba. Trong những tháng mùa đông, nhiệt độ ban ngày nằm trong khoảng từ -6 ° C đến -15 ° C. Nhiệt độ mùa hè dao động từ 15 ° C đến 25 ° C.

Thời tiết Toronto - Thời tiết ở đây vào mùa đông ôn hòa hơn hầu hết các thành phố của Canada, nhưng vẫn lạnh và có tuyết. Nhiệt độ mùa hè dao động từ 15 ° C đến 25 ° C. Trong những tháng mùa đông, nhiệt độ ban ngày nằm trong khoảng từ -10 ° C đến 12 ° C.

Thời tiết Vancouver -  ẩm ướt, nhưng ôn hòa trong suốt cả năm. Mùa hè ở Vancouver ấm áp dễ chịu với nhiệt độ trung bình 22 ° C. Mùa đông ẩm ướt, nhưng tuyết rất hiếm. Nhiệt độ trung bình hàng ngày trong mùa đông dao động từ 3 ° C đến 7 ° C.

4. Phong cách sống của người dân bản địa

Người Canada được biết đến là người cởi mở và tự hào về dân số đa văn hóa và đa dạng của họ. Giống như bất kỳ quốc gia nào khác, người Canada có những kỳ vọng nhất định về hành vi. Dưới đây là một vài lời khuyên:

  • Đúng giờ
  • Hãy tôn trọng trong cuộc trò chuyện
  • Người Canada tin vào sự bình đẳng giữa các giới tính, vì vậy hãy thể hiện sự tôn trọng với người khác giới
  • Đừng đưa ra những bình luận xúc phạm đến chủng tộc, tôn giáo, giới tính, khuyết tật, khuynh hướng tình dục hoặc ngoại hình của mọi người
  • Tránh các câu hỏi cá nhân về những thứ như tuổi tác, tiền lương, tình trạng hôn nhân, các mối quan hệ và chi phí của các vật dụng cá nhân

>> Con đường nhập cư mới mở rộng tại Manitoba, Canada 

Cẩm nang du học 2019 - Những kiến thức chung nhất về đất nước Canada 3

5. Ngôn ngữ

Sống trong một xã hội mà bạn phải sử dụng tiếng Anh hoặc đôi khi là tiếng Pháp hàng ngày có thể là một thách thức lúc đầu. Một số vấn đề ngôn ngữ ban đầu bạn có thể gặp phải khi đến nơi là:

  • Bạn có thể không hiểu giọng địa phương ngay lập tức. Hãy cho mình thời gian để làm quen với giọng địa phương.
  • Người Canada có thể không hiểu bạn ngay lập tức. Bạn cũng sẽ có giọng riêng của bạn. Nói chậm và đừng ngại yêu cầu người khác nói chậm nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu họ.
  • Người Canada sử dụng rất nhiều tiếng lóng trong bài phát biểu của họ và có thể bạn sẽ mất một thời gian trước khi bạn hiểu tất cả.
  • Hài hước là một phần không thể thiếu trong tiếng Anh Canada. Điều này nên được hiểu là một dấu hiệu của sự thân thiện.
  • Người Canada sử dụng rất nhiều từ viết tắt trong bài phát biểu của họ (ví dụ: TA cho giáo viên trợ lý hoặc Poli Sci cho khoa học chính trị). Nếu bạn không hiểu điều gì đó, chỉ cần hỏi ý nghĩa của nó.

6. Người Việt Nam sống ở Canada

Hầu hết người Việt Nam chọn sống tại các trung tâm đô thị lớn hơn như Toronto và Vancouver. Các cộng đồng nhỏ hơn cũng đang phát triển ở Calgary, Edmonton và Montreal. Người Việt Nam ở Vancouver chủ yếu sống ở vùng ngoại ô Surrey, hoặc Abbotsford gần đó và cũng ở các vùng khác của Vancouver.

Sinh viên Việt nằm trong nhóm sinh viên quốc tế lớn nhất có giấy phép học tập trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2018. Với 29.000 sinh viên Việt Nam đã được cấp giấy phép du học Canada trong giai đoạn này so với 16.925 từ Trung Quốc.

>> Chính sách visa và nhập cư tại Canada

- Hoàng Anh -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước: bit.ly/2pokTLP
 Đăng kí Test IELTS Miễn Phí: bit.ly/3fHCumS

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: Tòa Nhà GIC, Tầng 5 - 10A Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Quận 1, TP. HCM
 Tel: 090 247 0101
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
 Tel: 090 666 1276
 Chi nhánh Huế
 Địa chỉ: 72 Trần Quang Khải, Phường Phú Hội, Thành Phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
 Tel: 090 666 1276