1
Bạn cần hỗ trợ?

Vài lưu ý khi quyết định làm thêm tại Úc

Trong quá trình du học tại Úc, vấn đề làm thêm luôn được các bạn du học sinh quan tâm. Ngoài thời gian dành cho việc học và giải trí, lời khuyên dành cho các bạn là nên dành một khoảng thời gian cho việc làm thêm.

Trong quá trình du học tại Úc, vấn đề làm thêm luôn được các bạn du học sinh quan tâm. Ngoài thời gian dành cho việc học và giải trí, lời khuyên dành cho các bạn là nên dành một khoảng thời gian cho việc làm thêm. Có một công việc làm thêm phù hợp và cân đối với thời gian học tập, bạn không những có thêm một khoản thu nhập nho nhỏ để trang trải cho việc ăn uống, sinh hoạt mà còn có thêm nhiều mối quan hệ, thu nhặt được nhiều kinh nghiệm – kĩ năng rất có lợi cho công việc cho công việc và cuộc sống của bạn sau này. Tuy nhiên, khi đã quyết định đi làm thêm, bạn cần nắm rõ những yếu tố sau:

luuykhilamthemtaiuc

Trình độ tiếng Anh tốt

   Nếu bạn đã trang bị kĩ năng tiếng Anh tốt, không những việc học của bạn được thuận lợi mà bạn cũng sẽ kiếm được việc làm thêm khá dễ dàng, nhất là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng, bán cafe,... Nói tốt tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ). Trình độ tiếng Anh của bạn ở trình độ nào quyết định khả năng tìm việc của bạn. Một du học sinh có vốn tiếng Anh yếu phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên nhưng ngược lại, bạn có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo đến Úc.

Xin giấy phép làm việc hợp pháp là cần thiết

   Theo quy định, sinh viên nước ngoài chỉ được đi làm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học (và toàn thời gian trong kỳ nghỉ). Để được đi làm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA), đồng thời tiến hành đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).

   Nếu thời gian du học tại Úc của bạn hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác. Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học. Nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn cũng như đảm bảo tính hợp pháp, việc xin giấy phép trước khi làm thêm là hoàn toàn cần thiết.

Hiểu rõ casual - job và part-time job

   Rất đơn giản để phân biệt casual - job và part-time job. Để các bạn hiểu rõ, chúng ta cùng lấy một ví dụ. Cũng như ở nhiều nước khác, các bạn du học sinh Việt Nam thường tìm đến công việc phổ biến là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Tuy nhiên, đây là hình thức làm chui, nghĩa là khâu tuyển dụng cũng là làm chui nên các ông chủ sẽ trả lương cho bạn bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Đồng nghĩa là bạn không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi casual-job.

   Trong khi đó, part-time job sẽ là công việc làm thêm đích thực và hợp pháp. Người làm thêm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 12,75 AUD).

Công việc làm thêm – Muôn màu muôn vẻ

   Như đã nói ở trên, công việc phổ biến của du học sinh việc Nam là làm thêm tại các nhà hàng châu Á. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks xin làm phục vụ. Thậm chí bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hay quán bar, café xin làm bartender (pha chế). Nếu trình độ tiếng Anh của một số bạn chưa thật tốt nhưng vẫn có nhu cầu làm thêm, nhiều bạn chọn hình thức khuân vác ở các cửa hàng, chợ Việt Nam để kiếm thêm.

luuykhilamthemtaiuc2

   Được tự do làm thêm ở bên ngoài, nhưng các bạn cũng khá vất và để có được mức lương hằng tháng. Do vậy, nếu ai đó tìm được một công việc ngay tại khu học xá của mình thì điều đó thật sự đáng ngưỡng mộ. Dù ở bất cứ đâu, những việc làm thêm trong khu học xá cũng được liệt vào hàng những việc làm mơ ước vì khi đó bạn sẽ đảm bảo không bị "bóc lột" mà còn được tạo điều kiện học hỏi trong quá trình làm việc. Chẳng hạn như việc trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).

Đi làm thêm là chỉ để kiếm thêm

   Đây là điều quan trọng mà các bạn du học sinh nên nhớ. Dù công việc làm thêm có làm bạn thích thú đến mấy, thu nhập có cao đến mấy thì đó cũng chỉ là công việc làm thêm. Mục đích sang Úc của bạn là để học tập, mà học tập thì sẽ tốn nhiều chi phí. Đừng nghĩ rằng bạn có thể làm thêm và gửi tiền về nhà bởi lẽ kiếm được một công việc làm thêm để đủ tiền nuôi sống bản thân nơi xa xứ đã là chuyện khó khăn. Một phép tính đơn giản nhé: với 20 tiếng đồng hồ cho phép làm thêm mỗi tuần và mức tiền lương trung bình cho sinh viên là 15AUD, như vậy bạn sẽ kiếm được khoảng 300 AUD/tuần. Mức nhà rẻ nhất đã vào khoảng 200 AUD/tuần, như vậy sau khi trả tiền nhà bạn chỉ còn 100 đô để ăn uống, mua sắm, trả tiền đi lại, giải trí… vậy thì bạn nghĩ sẽ “dôi” đâu ra một khoảng để gửi về nhà? Đừng tham kiếm tiền quá, bạn còn cả cuộc đời sau tốt nghiệp để làm giàu, nên chỉ xem việc làm thêm là hình thức “hoạt động ngoại khóa” dạy cho bạn nhiều kinh nghiệm sống có kèm “học bổng”.

luuykhilamthemtaiuc3

   Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sinh viên đã sang Úc hoặc sắp sửa lên đường du học tại đây sẽ ghi nhận cho mình vào sổ tay kinh nghiệm về vấn đề làm thêm khi du học Úc. Chúc các bạn sẽ tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm thật tốt.

Theo Báo Úc