1
Bạn cần hỗ trợ?

Tự sắp xếp cuộc sống khi du học tại New Zealand

Du học không chỉ tạo cơ hội cho bạn được mở rộng con đường đi đến thành công trong tương lai mà còn giúp bạn lớn hơn nhiều.

>> Tiết kiệm chi phí trong quá trình Du học New Zealand

Du học không chỉ tạo cơ hội cho bạn được mở rộng con đường đi đến thành công trong tương lai mà còn giúp bạn lớn hơn nhiều. Sắp xếp được cuộc sống của bản thân tại một quốc gia mới mẻ, xa lạ chính là thành công đầu tiên trong lộ trình du học của bạn. New Zealand là đảo quốc nằm ở phía Nam Thái Bình Dương, đứng thứ 3 toàn cầu về mức độ an toàn, đồng thời lại có nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Mỗi năm, hàng nghìn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới chọn xứ sở này học tập và nghiên cứu. Ngoài học phí, chi phí sinh hoạt tại đây không hề rẻ. Vậy bạn sẽ làm gì để có sắp xếp cuộc sống vừa thoải mái vừa phù hợp với tài chính của bản thân? Mách bạn vài bí quyết nhỏ nhé.

Hình thức homestay - ở cùng người dân là phương án tốt nhất để bạn tiết kiệm được sinh hoạt phí, vừa nhanh chóng hòa nhập với người bản địa, đồng thời thỏa mãn sở thích tìm hiểu về văn hóa tại quốc gia này. Một điều tuyệt vời khác cần phải nói, đó là cấp độ tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ lên khá nhanh khi chọn hình thức này. Với homestay, bạn chỉ phải trả các phí sinh hoạt cơ bản cho chủ nhà bao gồm tiền điện, nước, tiền ăn… ước tính khoảng 180 NZD một tuần.

tusapxepcuocsongkhiduhoctainewzealand

>> Du học New Zealand - Đừng sợ rào cản ngôn ngữ

Thay vì chọn hình thức homestay, kí túc xá trong khuôn viên trường đại học cũng là một lựa chọn hấp dẫn. Nghĩ xem nào, tại đây bạn có thể gặp mặt và giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế, bạn còn có thể tham gia các hoạt động xã hội và thể thao được tổ chức thường xuyên nhằm gắn kết các sinh viên lại gần nhau hơn. Mỗi ký túc xá đều có canteen ăn uống với giá cả hợp lý. Mọi chi phí sinh hoạt khác đều đã được tính trong tiền thuê hàng tháng, dao động từ 145NZD đến 200 NZD một tuần.

Nếu bạn thật sự muốn có sự độc lập và rèn luyện kĩ năng quản lý tài chính, hình thức thuê căn hộ ở ngoài (flat share) sẽ phù hợp cho bạn. Tùy vùng mà giá cả thuê sẽ khác nhau, mức trung bình cho một căn nhà ba phòng ngủ là 340 NZD một tuần chưa bao gồm các chi phí điện, nước, gas và internet khác. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể chủ động tìm người thuê chung. Một người bạn thân ở cùng sẽ làm bạn không phải cô đơn mà còn có thể cùng nhau học tập.

Ngoài việc nhà ở, chi phí ăn uống cũng tốn kém đáng kể. Để sử dụng khoản tiền chi cho việc ăn uống hợp lý, bạn có thể lưu ý việc tự nấu ăn. Thay vì đăng ký phần ăn trong ký túc xá hoặc nhà dân, bạn có chọn cách tự nấu ăn cho mình những bữa ăn ngon và tiết kiệm. Bạn sẽ được thưởng thức khẩu vị quen thuộc để vơi bớt nỗi nhớ ẩm thực quê nhà. Chịu khó đi chợ, làm quen với việc tự nấu nướng, bạn sẽ thấy công việc này vừa thú vị lại vừa tiết kiệm khá nhiều chi phí.

>> Nghe chuyện làm thêm ở Wellington - New Zealand

tusapxepcuocsongkhiduhoctainewzealand2

Làm thêm với khoảng thời gian hợp lý cũng là một cách giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi sống một mình. Hầu hết các trường đại học tại New Zealand đều có trung tâm tư vấn việc làm cho sinh viên quốc tế có nhu cầu. Mỗi sinh viên có tối đa 20 giờ làm thêm trong tuần. Loại hình công việc phong phú và thú vị tại các nông trại, thư viện, nhà hàng… cho bạn lựa chọn trải nghiệm mới nơi xứ người. Sinh viên theo học các khóa học từ 12 tháng trở lên có thể nộp đơn xin đi làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè. Ngoài việc bớt nỗi lo tài chính, nếu có việc làm thêm bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ và học hỏi được nhiều điều có lợi cho cuộc sống và công việc sau này. Còn nếu bạn có sức họ tốt, đừng bỏ lỡ  những suất học bổng hấp dẫn nhé. Rất nhiều loại hình học bổng được xét cấp trực tiếp bởi các trường đại học của New Zealand. Vì vậy, bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin để nộp đơn xin học bổng thật sớm nhé.

>> Top chương trình học bổng New Zealand dành riêng cho sinh viên quốc tế

tusapxepcuocsongkhiduhoctainewzealand3

Một mình đối mặt với khá nhiều vấn đề về sinh hoạt và học tập tại một đất nước khác biệt, thời gian đầu có thể bạn sẽ bối rối. Nhưng đừng lo ngại, chỉ cần bạn chịu khó rèn luyện sự thích nghi với hoàn cảnh mới và chủ động sắp xếp cuộc sống riêng của mình trong điều kiện cho phép, bạn sẽ thấy mình không tệ tí nào. Cuộc sống du học sẽ cho bạn khả năng làm chủ cuộc sống tuyệt vời lắm đấy.

>> Tư vấn du học New Zealand - Chân trời mới để phát triển

- TỐ AN -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng