1
Bạn cần hỗ trợ?

Tiết kiệm chi phí trong quá trình du học tại New Zealand

Nói đến du học là nói đến việc phải đầu tư một số tiền lớn cho quá trình học tập tại nước ngoài. Với New Zealand bạn vẫn có thể dư ra một khoản chi phí sinh hoạt để phục vụ những việc cần thiết khác, quan trọng là bạn biết cách tiết kiệm như thế nào.

>> Tự sắp xếp cuộc sống khi du học New Zealand

tietkiemchiphikhiduhocnewzealandVictoria University of Wellington

Tiết kiệm chi phí đi lại bằng việc đi bộ

Đây là kinh nghiệm của một nhóm du học sinh Việt Nam đang học tập tại Victoria University of Wellington (VUW). Được biết, ở tại khu vực nội thành, nếu cần di chuyển trong một quãng đường ngắn, người dân nơi đây thường ưa chuộng hình thức đi bộ. Do vậy, các bạn du học sinh cũng lựa chọn hình thức này để di chuyển từ nhà đến trường và tới chỗ làm. Trong những trường hợp cần di chuyển đến những điểm xa hơn thì xe buýt là phương tiện thuận lợi nhất. Giá xe buýt tại đây không quá đắt, theo bạn Tạ Thu Thủy, phí đi xe buýt ở New Zealand được tính theo đơn vị zone (khu vực). Phí đi xe buýt khoảng 2 đô/zone, nhưng nếu có thẻ đi xe buýt thì mức phí thấp hơn với khoảng 1,66 đô/zone.

>> Du học New Zealand - Những cơ hội lớn

Thuê nhà và ở ghép

tietkiemchiphikhiduhocnewzealand2

Trịnh Mai Hạnh, người vừa hoàn tất chương trình thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại VUW cho biết mọi chi phí sống tại Wellington đều tính theo tuần. Nếu lựa chọn hình thức thuê nhà và ở ghép, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Căn hộ cho 4 người ở (2 phòng ngủ, 1 phòng khách và bếp) tiền thuê mỗi tuần khoảng 120-150 NZD/tuần/người. Với những căn hộ sang trọng hơn, giá thuê có thể lên tới 180-250 NZD/tuần. Chi phí trên chưa gồm tiền điện khoảng 40-60 đô/tháng và cước phí internet 23-30 NZD/tháng. Mai Hạnh cho biết thêm“Ở New Zealand, du học sinh được sử dụng miễn phí nước sinh hoạt ngoại trừ thành phố Auckland”, vì vậy các bạn sẽ bớt được một phần chi phí.

>> Top 10 điều không nên bỏ qua khi du học New Zealand

Tự nấu ăn

Chi phí ăn uống cũng chiếm một khoản lớn chi phí. Để tiết kiệm, tự nấu ăn là giải pháp tốt nhất. Theo kinh nghiệm của Tạ Thu Thủy, sinh viên VUW, nếu tự nấu thì một tuần tiền ăn chỉ tốn khoảng 25-30 NZD. Trong khi đó, nếu ra ngoài ăn chi phí có thể mắc gấp 3 lần. “Vì vậy tụi mình thường ăn sáng ở nhà, nấu cơm trưa mang theo và chiều lại về nhà nấu cơm cùng ăn”, Tạ Thu Thủy chia sẻ. Một chia sẻ khác của Phan Thanh Liêm, học viên tiếng Anh tại Campbell Institue, để có bữa ăn chu đáo gồm cơm, trái cây, sữa các loại thì chi phí khoảng 60-70 NZD/tuần nếu tự nấu một mình. Như vậy, với việc tự nấu ăn, các bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn có thể thưởng thức các món ăn quê nhà. Vậy tìm mua thực phẩm Việt ở đâu? Theo lời kể của Mai Hạnh, với các khu chợ Đông Nam Á, sinh viên Việt Nam hoàn toàn có thể mua những thực phẩm mà mình cần cho mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, chợ này chỉ mở vào sáng chủ nhật và kéo dài đến 3 giờ chiều.

>> Top chương trình học bổng du học New Zealand dành riêng cho sinh viên quốc tế

tietkiemchiphikhiduhocnewzealand3

Đọc sách ở thu viện

Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh tại đây, thay vì mua những quyển sách đắt tiền, bạn có thể đọc chúng tại thư viện của trường. Đây là một hình thức tiết kiệm chi phí. Tạ Thu Thủy cho biết, thời gian học tập tại lớp rất ít vì giảng viên chủ yếu phổ biến việc học cho sinh viên. Bên cạnh giờ học với trợ giảng, sinh viên phải tự tìm tài liệu để nghiên cứu và làm bài tập. Trung bình một quyển sách trị giá 150 NZD. Nếu không muốn tiêu tốn món tiền này, giải pháp tốt nhất là đến thư viện đọc sách hoặc mượn chúng về nhà.

>> Tư vấn du học New Zealand - Chân trời mới để phát triển

- TỐ AN -

 Hotline: 1800 6972 (Miễn Phí Cuộc Gọi)
 Đăng kí thông tin Học Bổng, Du Học các nước:  goo.gl/forms/llkfce1MjZyaZI6p2 

 CÔNG TY DU HỌC UE
 Trụ sở chính

 Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh 
 Chi nhánh Quận 1 - Tp. HCM
 Địa chỉ: 28C Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Quận Tân Phú - Tp. HCM
 Địa chỉ: 445 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
 Chi nhánh Đà Nẵng
 Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng